A2LA cấp chứng chỉ công nhận ISO/IEC 17025:2005 đối với hai phòng thử nghiệm VinaCert- Hà Nội và VinaCert - Cần Thơ (11/11/2014)

Ngày 10/11, Hiệp hội công nhận các phòng thử nghiệm Hoa Kỳ (A2LA) gửi thông báo và chúc mừng Công ty cổ phần Chứng nhận và Giám định VinaCert (VinaCert) đã chính thức được công nhận đủ năng lực theo ISO 17025:2005 – Yêu cầu chung về năng lực của Phòng thử nghiệm và hiệu chuẩn – trong cung cấp dịch vụ thử nghiệm chất lượng sản phẩm hàng hóa.

Hiệp hội công nhận các phòng thử nghiệm Hoa Kỳ (A2LA) là một trong những tổ chức công nhận độc lập lớn, có uy tín tại Hoa Kỳ được thành lập từ năm 1978. A2LA là một trong những thành viên đầu tiên sáng lập và có vai trò, tiếng nói rất lớn trong các tổ chức quốc tế như Hiệp hội Công nhận Phòng thí nghiệm Quốc tế - ILAC, Hiệp hội Công nhận Phòng thí nghiệm Châu Á – Thái Bình Dương (APLAC) và là thành viên tích cực trong Diễn đàn công nhận Quốc tế IAF. Đồng thời, A2LA cũng được thừa nhận và tham gia thỏa ước thừa nhận quốc tế với rất nhiều tổ chức như thỏa ước thừa nhận lẫn nhau MRA của APLAC, thỏa ước thừa nhận đa phương MLA của IAF và được nhiều cơ quan, tổ chức tại Hoa Kỳ, Châu Âu, Canada, Nhật Bản, Hồng Kông thừa nhận trong lĩnh vực công nhận Phòng thí nghiệm, phòng hiệu chuẩn, phòng xét nghiệm y tế, thử nghiệm thành thạo, tổ chức chứng nhận, giám định và các lĩnh vực khác.. Tất cả các chương trình công nhận của A2LA đều dựa trên các tiêu chuẩn đã được quốc tế chấp nhận.

 

VinaCert là tổ chức duy nhất tại Việt Nam được Hiệp hội công nhận các phòng thử nghiệm Hoa Kỳ (A2LA) công nhận đủ năng lực theo Tiêu chuẩn quốc tế ISO/IEC 17025:2005 - Yêu cầu chung về năng lực của Phòng thử nghiệm và hiệu chuẩn - trong cung cấp dịch vụ thử nghiệm chất lượng sản phẩm hàng hóa. Kết quả thử nghiệm của VinaCert được chấp nhận toàn cầu thông qua dấu hiệu công nhận ILAC-MRA trên Phiếu kết quả thử nghiệm.

ISO/IEC 17025 là tiêu chuẩn quốc tế quy định các yêu cầu nhằm đảm bảo năng lực của phòng thử nghiệm và hiệu chuẩn (gọi tắt là PTN). Tiêu chuẩn đưa ra các yêu cầu mà các PTN phải đáp ứng nếu muốn chứng minh rằng phòng thử nghiệm: Đang áp dụng một hệ thống chất lượng; Có năng lực kỹ thuật, và có thể đưa ra các kết quả thử nghiệm hoặc hiệu chuẩn có giá trị kỹ thuật và tin cậy.

“Một chứng nhận được chấp nhận ở mọi nơi” là mục tiêu hướng  tới của thế giới đối với công tác quản lý chất lượng sản phẩm, hàng  hóa.  Trong đó, thử  nghiệm được  sử dụng như một kỹ thuật chính trong  việc chứng  nhận  sản  phẩm, nhưng tại Việt Nam các phòng thử nghiệm vẫn chưa đáp ứng được các yêu cầu quốc tế về hệ thống trang thiết bị kiểm nghiệm, năng lực của kiểm nghiệm viên, quy mô của PTN, các chương trình thử nghiệm thành thạo,….Nắm bắt được xu thế toàn cầu hóa, VinaCert đã đổi mới nâng cấp hệ thống trang thiết bị kiểm nghiệm, năng cao năng lực và đăng ký công nhận quốc tế. 

Ngày 12-21/08/2014, Hiệp hội các Phòng thử nghiệm Hoa Kỳ (A2LA) đã thực hiện đánh giá công nhận 2 Phòng thử nghiệm của VinaCert tại Tp. Hà Nội, Tp. Cần Thơ đủ năng lực theo Tiêu chuẩn quốc tế ISO/IEC 17025:2005 – Yêu cầu chung về năng lực của Phòng thử nghiệm và hiệu chuẩn. Trong quá trình đánh giá VinaCert nhận được nhiều góp ý tích cực từ Bà TessiGamber (chuyên gia đánh giá của A2LA). Tuy trong quá trình đánh giá Bà TessiGamber đã đưa ra một số điểm không phù hợp nhưng Bà vẫn đánh giá cao VinaCert về năng lực kỹ thuật và năng lực tổ chức trong hoạt động thử nghiệm và kiểm soát hồ sơ quy trình.

Tiếp thu ý kiến của Bà TessiGamber và khắc phục triệt để các điểm chưa phù hợp được Bà chỉ ra trong cuộc đánh giá. Ngày 10/11/2014  VinaCert chính thức được A2LA công nhận đủ năng lực theo Tiêu chuẩn quốc tế ISO/IEC 17025:2005 – Yêu cầu chung về năng lực của Phòng thử nghiệm và hiệu chuẩn. Các lĩnh vực, chỉ tiêu được công nhận và chứng chỉ công nhận của VinaCert được đăng tải trên website của A2LA. 

Năm 2015 là một năm nhiều biến động lớn về kinh tế, với lộ trình cam kết dỡ bỏ hàng rào thuế quan của hiêp định thương mại tự do (FTA). Hầu như các sản phẩm hàng hóa đều giảm thuế suất xuống còn 0% - 7%. Đây vừa là cơ hội và thách thức đối với các doanh nghiệp nước nhà. Riêng đối với VinaCert  để  phù hợp với tình hình kinh tế và hội nhập quốc tế, VinaCert đã hoàn thành công nhận quốc tế đối với phòng thử nghiệm. VinaCert là tổ chức đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam được Hiệp hội công nhận các phòng thử nghiệm Hoa Kỳ (A2LA) công nhận đủ năng năng lực theo ISO/IEC 17025:2005 đối với lĩnh vực thử nghiệm. Qua những thay đổi đó, để thấy rằng một lần nữa VinaCert lại là doanh nghiệp đón đầu con sóng lớn hội nhập quốc tế trong dịch vụ thử nghiệm sản phẩm, hàng hóa. 

Văn Hưng IRC

Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz
Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà 130 Nguyễn Đức Cảnh, Tương Mai, Hoàng Mai, Tp. Hà Nội
Điện thoại: 0243.634.1933
Fax: 0243.634.1137
Email: sale@vinacert.vn
Giấy phép đăng ký kinh doanh số:
0102152121
Cấp ngày: 18/05/2016 " cấp lần 4"
Tại Sở KH& Đầu tư TP.Hà Nội.
Bản quyền © 2007 - Thuộc về Công ty CP Chứng nhận và Giám định VinaCert
Đang online: 121
Tổng truy cập: 4030639