GlobalGAP Thủy sản- Công cụ Quản lý để có sản phẩm thủy sản an toàn (10/05/2013)

Vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm là vấn đề được cả xã hội quan tâm. Nuôi trồng thủy sản là mắt xích đầu tiên của chuỗi cung cấp thực phẩm, vì thế việc đảm bảo vệ sinh an toàn thủy sản từ khâu nuôi trồng có ý nghĩa vô cùng lớn, quyết định cho sự an toàn vệ sinh của thực phẩm trên bàn ăn.

  1. Tiêu chuẩn GlobalG.A.P thủy sản là gì ?

-       GlobalG.A.P (Global Good Agricultural Practices – Thực hành nông nghiệp tốt toàn cầu) là tiêu chuẩn về thực hành nông nghiệp tốt trong quá trình sản xuất, thu hoạch và xử lý sau thu hoạch.

-       GlobalG.A.P (tên sơ khai là EUREP GAP) được chính thức thông báo tại Hội nghị toàn cầu lần thứ 8 tại Băng-cốc tháng 9/2007) là một bộ tiêu chuẩn được xây dựng để áp dụng tự nguyện cho sản xuất nông nghiệp (trồng trọt, chăn nuôi và thủy sản) trên toàn cầu.

-       Đây là tiêu chuẩn kiểm tra an toàn thực phẩm xuyên suốt của dây chuyền sản xuất, bắt đầu từ khâu chuẩn bị trang trại, thả nuôi đến khâu thu hoạch, chế biến, tồn trữ. (Bao gồm những yếu tố liên quan đến sản xuất như môi trường, các loại thuốc, hóa chất sử dụng, bao bì và ngay cả điều kiện làm việc và phúc lợi của người làm việc trong nông trại).

-       GlobalG.A.P thủy sản là tiêu chuẩn thực hành nông nghiệp tốt toàn cầu áp dụng trong lĩnh vực thủy sản

  1. Đối tượng áp dụng tiêu chuẩn GlobalG.A.P

Đối tượng áp dụng tiêu chuẩn GlobalG.A.P bao gồm: một nhà sản xuất đơn lẻ hoặc một nhóm nhà sản xuất theo 4 phương thức chứng nhận GlobalG.A.P dưới đây :

-          Phương thức 1: Một nhà sản xuất riêng lẻ đăng ký chứng nhận theo tiêu chuẩn GlobalG.A.P để nhận được giấy chứng nhận cho riêng mình

-          Phương thức 2: Một nhóm nhà sản xuất có cùng 1 tư cách pháp nhân có thể đăng ký chứng nhận theo nhóm theo tiêu chuẩn GlobalG.A.P để được nhận giấy chứng nhận chung khi đủ điều kiện.

-          Phương thức 3: Một nhà sản xuất riêng lẻ đăng ký chứng nhận GlobalG.A.P thông qua đánh giá đối chuẩn (Benchmarking) với một tiêu chuẩn GAP khác để nhận được giấy chứng nhận cho riêng mình

-          Phương thức 4: Một nhóm nhà sản xuất có cùng 1 tư cách pháp nhân có thể đăng ký chứng nhận GlobalG.A.P thông qua đánh giá đối chuẩn (Benchmarking) với một tiêu chuẩn GAP khác để được nhận giấy chứng nhận chung khi đủ điều kiện.

Tuy nhiên, ở Việt Nam, cho đến thời điểm này, việc chứng nhận chỉ có thể được tiến hành theo phương thức 1 hoặc 2 bởi vì chúng ta chưa có một tiêu chuẩn đủ điều kiện để đánh giá theo phương thức so sánh đối chuẩn.

Đối với phương thức chứng nhận 2 : Các nhà sản xuất nhỏ lẻ có thể nhóm lại với nhau với một người đại diện hợp pháp, cùng nhau xây dựng một hệ thống quản lý chất lượng và an toàn, thực hiện đánh giá nội bộ để đảm bảo mọi thành viên cùng tuân thủ và cam kết đáp ứng yêu cầu chung, để được cấp 1 giấy chứng nhận GlobalG.A.P chung cho cả nhóm. Việc chứng nhận theo phương thức nhóm có thể giúp nhà sản xuất giảm bớt chi phí chứng nhận nhưng có rủi ro cao (chỉ một nhà sản xuất không tuân thủ thì có nguy cơ cả nhóm bị hủy bỏ chứng nhận).

Ngày 21/6/2012, VinaCert được GlobalG.A.P chấp nhận tiến hành hoạt động đánh giá chứng nhận theo tiêu chuẩn GlobalG.A.P (Phiên bản 4.0) trong lĩnh vực Nuôi trồng Thủy sản. Đây là tổ chức chứng nhận Việt Nam đầu tiên được phép thực hiện đánh giá chứng nhận trong lĩnh vực này.

  1. Lợi ích khi áp dụng tiêu chuẩn GlobalG.A.P thủy sản

GlobalG.A.P là công cụ quản lý trang trại mang lại lợi ích thiết thực cho nhà sản xuất :

-          Khẳng định với người tiêu dùng rằng thủy sản  được nuôi trồng   theo phương pháp thực hành nông nghiệp tốt và các sản phẩm thủy sản chế biến, phân phối, dự trữ được truy xuất nguồn gốc rõ ràng..

-          Sản phẩm được sản xuất theo tiêu chuẩn GlobalG.A.P đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm, dễ dàng thâm nhập vào siêu thị, nhà hàng cao cấp hay xuất khẩu sang các thị trường nhập khẩu khó tính như EU, Nhật Bản...

-          Nâng cao năng lực cạnh tranh và tăng cường lợi nhuận cho doanh nghiệp.

-          Nâng cao chất lượng sản phẩm thủy sản

-          Bảo vệ tới môi trường và đảm bảo lợi ích xã hội.

-          Sử dụng có hiệu quả và bền vững nguồn lực sản xuất nông nghiệp,  tạo lập một ngành nuôi trồng thủy sản bền vững

-          Góp phần thay đổi thói quen sản xuất, cách suy nghĩ của người nuôi cũng như doanh nghiệp về sản xuất bền vững.

Bộ tiêu chuẩn GlobalG.A.P là công cụ kết nối giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp, giữa nhà sản xuất với người cung ứng nông sản thực phẩm, vì thế nó không hướng tới việc gắn nhãn trên sản phẩm dành cho người tiêu dùng cuối cùng, mà quan tâm tới sản lượng và địa điểm sản xuất.

Bằng việc đăng ký số GGN (GlobalG.A.P Number), cung cấp và cập nhật thông tin của nhà sản xuất đã được chứng nhận trên Cơ sở dữ liệu của GlobalG.A.P,  nhà cung cấp sẽ có cơ hội tự giới thiệu về chủng loại, nguồn gốc xuất xứ, phương thức sản xuất, mức độ an toàn, mùa thu hoạch và sản lượng của sản phẩm của mình. Bằng việc trở thành thành viên để có quyền truy cập hệ thống dữ liệu này, các nhà cung cấp có thể tìm kiếm nguồn hàng một cách nhanh chóng, thuận lợi và tin cậy.

  1. Qui trình chứng nhận

Về cơ bản, thủ tục chứng nhận sẽ do các tổ chức chứng nhận xây dựng phù hợp với yêu cầu của tiêu chuẩn ISO/IEC Guide 65 hoặc EN 45011 (nghĩa là tổ chức chứng nhận phải được công nhận) và đáp ứng các quy định riêng của GlobalG.A.P (nghĩa là tổ chức chứng nhận phải được GlobalG.A.P phê duyệt).

Ngày 21/6/2012, VinaCert (VCB) được GlobalG.A.P cho phép tiến hành đánh giá chứng nhận Global GAP theo Phương thức 1. Thủ tục chứng nhận mà VinaCert đã được phê duyệt và đang áp dụng bao gồm những bước cơ bản sau:

Nói cách khác, áp dụng và chứng nhận hệ thống "Thực hành Nông nghiệp tốt" theo tiêu chuẩn GlobalG.A.P là giải pháp nền tảng để nhà sản xuất nông nghiệp xây dựng thương hiệu, tìm kiếm thị trường và giá bán tốt hơn cho sản phẩm của mình. Vì thế, những nhà sản xuất khôn ngoan sẽ coi chi phí cho hoạt động, áp dụng và chứng nhận GlobalGAP là đầu tư cho sự phát triển lâu dài, bền vững chứ không phải là chi phí cho sản phẩm để mang lạ lợi ích và hiệu quả cao nhất.

Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz
Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà 130 Nguyễn Đức Cảnh, Tương Mai, Hoàng Mai, Tp. Hà Nội
Điện thoại: 0243.634.1933
Fax: 0243.634.1137
Email: sale@vinacert.vn
Giấy phép đăng ký kinh doanh số:
0102152121
Cấp ngày: 18/05/2016 " cấp lần 4"
Tại Sở KH& Đầu tư TP.Hà Nội.
Bản quyền © 2007 - Thuộc về Công ty CP Chứng nhận và Giám định VinaCert
Đang online: 39
Tổng truy cập: 6280292