Lợi ích của chứng nhận hợp quy thuốc bảo vệ thực vật (25/12/2013)

Thuốc bảo vệ thực vật  là gì?

Theo nghị định 92/CP ngày 27-11-1993 của chính phủ,  thuốc bảo vệ thực vật bao gồm các chế phẩm  dùng để phòng trừ sinh vật hại tài nguyên thực vật; các chế phẩm có tác dụng điều hoà sinh trưởng thực vật; các chế phẩm có tác dụng xua đuổi hoặc thu hút các loài sinh vật gây hại tài nguyên thực vật  để tiêu diệt

Thuốc bảo vệ thực vật là những hợp chất độc có nguồn gốc tự nhiên hoặc tổng hợp hoá học được dùng để phòng trừ sâu, bệnh, cỏ dại, chuột… hại cây trồng và nông sản được gọi chung là sinh vật hại cây trồng và nông sản.

Phần lớn những  thuốc bảo vệ thực vật  được dùng trong sản xuất nông nghiệp là những hợp chất hữu cơ (một số ít là vô cơ) được tổng hợp  trong  các nhà máy hoá  chất. Những hợp chất này không tinh khiết có chứa tạp chất có tên gọi là thuốc kỹ thuật.

Thuốc kỹ thuật bao gồm hai phần : Phần quan trọng là hợp chất hoá học có hoạt tính sinh học ( diệt dịch hại, dẫn dụ và xua đuổi côn trùng, làm rụng lá, điều hoà sinh trưởng…) được gọi là chất hoạt động hay hoạt chất (active ingredient). Phần còn lại là các tạp chất  bao gồm nhiều chất khác nhau không có hoạt tính sinh học, tạp chất. Thông thường thuốc kỹ thuật càng ít tạp chất càng an toàn đối với người vật nuôi môi trường và hiệu quả sử dụng càng cao, nếu hàm lượng của chúng vượt quá một giới hạn nào đó thì chúng được gọi là vi chất gây nguy hiểm (microcontaminant). Thuốc kỹ thuật là nguyên liệu để sản xuất ra các thành phẩm vì các hoá chất bảo vệ thực vật ở dạng thô hoặc chưa thành thành phẩm không thể dùng trong bảo vệ thực vật được do chúng quá  đậm đặc.

Các dạng thành phẩm chế phẩm BVTV bao gồm:

  •  Chất hoạt động;
  •  Chất mang như các loại dung môi hoặc khoáng sét;         
  •  Các chất tác động bề mặt bao gồm chất dính và chất trãi;
  •  Các chất khác như chất ổn định, chất nhuộm và các hóa chất để cải thiện hoặc tăng cường tác động của  thuốc bảo vệ thực vật.

Tại sao cần chứng nhận hợp quy thuốc bảo vệ thực vật?

Thuốc bảo vệ thực vật là một hóa chất quan trọng trong nông nghiệp, giúp cây trồng chống được sâu bệnh và tươi tốt hơn. Bên cạnh những mặt tích cực trong tiêu diệt các sinh vật có hại cho cây trồng và bảo vệ mùa màng giúp bà con nông dân, thuốc BVTV còn gây nhiều tác hại tới quần thể sinh vật, tới môi trường và sức khỏe con người nếu sử dụng quá nồng độ cho cho phép. Khi dư lượng hóa chất bảo vệ thực vật có thể tồn lại trong nông sản, nước, đất và phát tán trong gió gây ô nhiễm môi trường.

Để giảm thiểu các tác hại của thuốc bảo vệ thực vật, các sản phẩm thuốc được sản xuất đều phải tuân thủ theo các quy định, tiêu chuẩn của nhà nước. Những loại thuốc BVTV không đạt chuẩn sẽ không được phép lưu hành trên thị trường. Một sản phẩm thuốc BVTV có hiệu quả cao trong việc bảo vệ mùa màng mà ít gây tác động xấu đến môi trường là mục tiêu của các nhà sản xuất.

Lợi ích của chứng nhận hợp quy thuốc bảo vệ thực vật:

- Chứng nhận hợp quy thuốc và nguyên liệu thuốc bảo vệ thực vật là cách mà nhà sản xuất đưa ra bằng chứng tin cậy cho người sử dụng, cơ quan quản lý nhà nước   rằng sản phẩm của họ đảm bảo chất lượng  cho mục đích bảo vệ mùa màng , mà không  gây ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe con người.

- Sản phẩm thuốc BVTV đã được chứng nhận sẽ có sức cạnh tranh cao hơn, tìm được chỗ đứng trên thị trường, sức tiêu thụ sản phẩm tốt hơn nhờ đạt được niềm tin của khách hàng.

- Doanh nghiệp giảm thiểu chi phí rủi ro do việc phải thu hồi sản phẩm không phù hợp và bồi thường thiệt hại cho người tiêu dùng.

- Nâng cao uy tín và hình ảnh của Doanh nghiệp trên thị trường do việc được bên thứ ba chứng nhận sự phù hợp của sản phẩm.

VINACERT

Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz
Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà 130 Nguyễn Đức Cảnh, Tương Mai, Hoàng Mai, Tp. Hà Nội
Điện thoại: 0243.634.1933
Fax: 0243.634.1137
Email: sale@vinacert.vn
Giấy phép đăng ký kinh doanh số:
0102152121
Cấp ngày: 18/05/2016 " cấp lần 4"
Tại Sở KH& Đầu tư TP.Hà Nội.
Bản quyền © 2007 - Thuộc về Công ty CP Chứng nhận và Giám định VinaCert
Đang online: 49
Tổng truy cập: 6505334