Thông tư số 12/2017/TT-BNNPTNT Ban hành Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về yêu cầu kỹ thuật đối với cơ sở sản xuất giống và nuôi cá rô phi (30/06/2017)

File đính kèm:

Ngày 06/07/2017, Bộ NNPTNT đã ban hành Thông tư số 12/2017/TT-BNNPTNT Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về yêu cầu kỹ thuật đối với cơ sở sản xuất cá rô phi giống và cơ sở nuôi cá rô phi. Ban hành kèm theo Thông tư này 02 Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia tương ứng.

1. Cơ sở sản xuất cá rô phi giống – Yêu cầu kỹ thuật bảo đảm vệ sinh thú y và bảo vệ môi trường. Ký hiệu: QCVN 02 - 25 : 2017/BNNPTNT.

2. Cơ sở nuôi cá rô phi - Yêu cầu kỹ thuật bảo đảm vệ sinh thú y, bảo vệ môi trường và an toàn thực phẩm. Ký hiệu: QCVN 02 - 26 : 2017/BNNPTNT.

Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về yêu cầu kỹ thuật đối với cơ sở sản xuất giống và nuôi cá rô phi quy định yêu cầu kỹ thuật bảo đảm vệ sinh thú y, bảo vệ môi trường và an toàn thực phẩm đối với cơ sở nuôi bán thâm canh và thâm canh cá rô phi trong ao. Trong đó, nuôi bán thâm canh cá rô phi trong ao được hiểu là hình thức nuôi chủ yếu sử dụng thức ăn công nghiệp và thức ăn tự chế, mật độ nuôi 1 - 3 con/m2; nuôi thâm canh cá rô phi trong ao là hình thức nuôi sử dụng hoàn toàn thức ăn công nghiệp và thức ăn tự chế, mật độ nuôi trên 3 con/m2.

Theo Quy chuẩn, bờ ao nuôi cá rô phi không bị rò rỉ; độ sâu mực nước tối thiểu 1,5m; bờ ao chứa có diện tích tối thiểu 15% tổng diện tích mặt nước nuôi của cơ sở nuôi. Khu chứa nguyên vật liệu phải có mái che, được ngăn riêng biệt cho từng loại nguyên vật liệu và có biện pháp ngăn côn trùng và động vật gây hại; Thức ăn, thuốc thú y thủy sản và sản phẩm xử lý, cải tạo môi trường sử dụng trong quá trình nuôi được đặt trên kệ hoặc giá treo, cách tường nhà và nền nhà ít nhất 0,3m. Thức ăn công nghiệp được sử dụng trong quá trình nuôi phải được phép lưu hành tại Việt Nam, có nhãn hàng hóa đầy đủ theo quy định và được bảo quản theo hướng dẫn ghi trên nhãn hàng hóa. Không sử dụng thức ăn ôi thiu, ẩm mốc và hết hạn sử dụng…

Khi cá nuôi mắc bệnh, không xả nước, chất thải từ ao nuôi có cá mắc bệnh chưa được xử lý hoặc vứt bỏ cá chết, cá mắc bệnh ra môi trường xung quanh. Sau khi thu hoạch hoặc tiêu hủy cá bị bệnh, phải khử trùng nước trong ao; khử trùng các thiết bị, dụng cụ, xử lý nền đáy và các vật chủ trung gian truyền bệnh trong ao. Những người tham gia quá trình xử lý ao nuôi, tiêu hủy cá mắc bệnh phải vệ sinh cá nhân sau khi thực hiện…

Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về yêu cầu kỹ thuật đối với cơ sở sản xuất giống và nuôi cá rô phi đã được ban hành kèm theo Thông tư số 12/2017/TT-BNNPTNT ngày 07/06/2017 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, có hiệu lực từ ngày 10/12/2017.

VinaCert

Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz
Tài liệu khác:
Giám định - Kiểm tra hàng hóa: Ms. Hồng
Điện thoại: 0902.164.269
Email: nguyenhong@vinacert.vn
Chứng nhận: Ms. Phan Mến
Điện thoại: 0904.628.499
Email: phanmenbd@vinacert.vn
Thử nghiệm: Ms.Minh Hằng
Di động:0904.624.599
Email: nhanmau_hn@vinacert.vn
Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà 130 Nguyễn Đức Cảnh, Tương Mai, Hoàng Mai, Tp. Hà Nội
Điện thoại: 0243.634.1933
Fax: 0243.634.1137
Email: sale@vinacert.vn
Giấy phép đăng ký kinh doanh số:
0102152121
Cấp ngày: 18/05/2016 " cấp lần 4"
Tại Sở KH& Đầu tư TP.Hà Nội.
Bản quyền © 2007 - Thuộc về Công ty CP Chứng nhận và Giám định VinaCert
Đang online: 96
Tổng truy cập: 3759105