Thức ăn Chăn nuôi nhập khẩu: Có cần kiểm soát? (18/06/2013)

Nếu chất lượng thức ăn chăn nuôi nhập khẩu không được kiểm soát chặt chẽ thì việc đảm bảo vệ sinh thực phẩm, nâng cao sức khoe cộng đồng vẫn mãi chỉ là “ước vọng”…

Chất lượng thức ăn chăn nuôi có tác động trực tiếp đến chất lượng các sản phẩm chăn nuôi và sức khỏe của người tiêu dùng. Đối với các quốc gia có nguồn nguyên liệu chủ yếu dựa vào nhập khẩu như Việt Nam thì việc kiểm soát chất lượng những mặt hàng này trước khi thông quan là điều không thể coi nhẹ.

Chỉ tính riêng năm 2012, cả nước nhập khẩu gần 8 triệu tấn nguyên liệu thức ăn chăn nuôi, chiếm 63% trong tổng số 12,7 triệu tấn thức ăn chăn nuôi chế biến công nghiệp dùng cho gia súc, gia cầm (theo số liệu từ Cục chăn nuôi - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn). Mặc dù nhập khẩu với số lượng lớn như vậy, nhưng trong những năm trước đây, việc kiểm soát  chất lượng nguyên liệu thức ăn chăn nuôi chưa được quan tâm một cách đúng mức. Cụ thể, một số nguyên liệu không đảm bảo chất lượng hoặc có loại nguyên liệu không nằm trong danh mục mà vẫn nhập khẩu vì cơ chế quản lý còn nhiều bât cập. Đây cũng là một trong số những nguyên nhân dẫn đến chất lượng thức ăn chăn nuôi sản xuất trong nước không đạt chất lượng như mong đợi.

Để tăng cường quản lý chất lượng thức ăn chăn nuôi sản xuất trong nước và kiểm soát chất lượng thức ăn chăn nuôi nhập khẩu, ngày 10/10/2011, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành Thông tư số 66/2011/TT-BNNPTNT quy định chi tiết việc thực hiện một số điều trong  Nghị định số 08/2010/NĐ-CP ngày 05/02/2010 của Chính phủ về quản lý thức ăn chăn nuôi. Theo đó, ngày 27/06/2012, Cục trưởng Cục Chăn nuôi đã ủy quyền cho 12 đơn vị nhưCông ty Cổ phần Chứng nhận và Giám định VinaCert, Quatest 3, Trung tâm dịch vụ phân tích thử nghiệm thành phố Hồ Chí Minh… tham gia kiểm tra chất lượng thức ăn chăn nuôi nhập khẩu. Từ đó, các đơn vị đã nhanh chóng vào cuộc, kịp thời ngăn chặn và phát hiện một số vi phạm cũng như đề xuất các biện pháp xử lý. Đây là bước đột phá trong công tác quản lý của ngành chăn nuôi, đưa hoạt động kiểm tra thức ăn chăn nuôi nhập khẩu vào nề nếp và nhận được sự đồng thuận của Doanh nghiệp. Ngay cả những đơn vị có nguyên liệu thức ăn chăn nuôi nhập khẩu không đạt chất lượng cũng kịp thời rút ra những bài học cho công tác quản lý chất lượng, thỏa thuận mua bán nguyên liệu và coi “hoạt động kiểm tra là một công cụ hữu ích, là người bạn đồng hành giúp doanh nghiệp tránh được những tổn thất không đáng có”, Ông Nguyễn Kim Cương, Phó Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Việt Nam SPG chia sẻ.

Trao đổi với chúng tôi, ông Đàm Văn Hoạt, chủ tịch Hội đồng Công ty TNHH Trại Việt cho rằng: “Hoạt động kiểm tra chất lượng thức ăn chăn nuôi nhập khẩu trong thời gian qua đã góp phần ngăn chặn các hành vi vi phạm, nâng cao nhận thức của Doanh nghiệp và giúp họ có cơ sở pháp lý để giải quyết tranh chấp trong hoạt động nhập khẩu”. Cùng quan điểm này, ông Nguyễn Hữu Lợi, Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Thương mại VIC nhận định: “Việc kiểm tra chất lượng Thức ăn chăn nuôi nhập khẩu sẽ góp phần nâng cao chất lượng thức ăn chăn nuôi sản xuất trong nước nhằm tạo ra nguồn thực phẩm “sạch”, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng. Do vậy, việc kiểm tra, kiểm soát chất lượng thức ăn chăn nuôi nhập khẩu là cần thiết và cần được đẩy mạnh.

Văn Thanh

Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz
Giám định - Kiểm tra hàng hóa: Ms. Hồng
Điện thoại: 0902.164.269
Email: nguyenhong@vinacert.vn
Chứng nhận: Ms. Trần Kim
Điện thoại: 0904.628.499
Email: trankimbd@vinacert.vn
Thử nghiệm: Ms.Minh Hằng
Điện thoại: 0904.624.599
Email: minhhang@vinacert.vn
Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà 130 Nguyễn Đức Cảnh, Tương Mai, Hoàng Mai, Tp. Hà Nội
Điện thoại: 0243.634.1933
Fax: 0243.634.1137
Email: sale@vinacert.vn
Giấy phép đăng ký kinh doanh số:
0102152121
Cấp ngày: 18/05/2016 " cấp lần 4"
Tại Sở KH& Đầu tư TP.Hà Nội.
Bản quyền © 2007 - Thuộc về Công ty CP Chứng nhận và Giám định VinaCert
Đang online: 149
Tổng truy cập: 5841758