Vai trò của thử nghiệm đối với hoạt động quản lý chất lượng sản phẩm, hàng hóa (19/01/2015)

Trong xu hướng quản lý chất lượng sản phẩm, hàng hóa dựa trên tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật, hoạt động thử nghiệm đóng vai trò quan trọng để khẳng định sự phù hợp của sản phẩm, hàng hóa đối với yêu cầu quản lý nhà nước và bảo vệ người tiêu dùng, cũng như tạo niềm tin cho chất lượng sản phẩm, hàng hóa của Việt Nam với thế giới.

Trong sản xuất, kết quả của hoạt động thử nghiệm chất lượng sản phẩm, hàng hóa đóng vai trò quan trọng trong hoạt động đánh giá sự phù hợp của sản phẩm, hàng hóa đó đối với các yêu cầu của cơ quan quản lý nhà nước, thị trường và các tiêu chuẩn về chất lượng. Qua đó, người tiêu dùng được bảo vệ và được sử dụng các sản phẩm có chất lượng tốt hơn. Đối với các doanh nghiệp, hoạt động thử nghiệm gắn liền với quá trình sản xuất nhằm đảm bảo duy trì chất lượng và cải tiến đổi mới sản phẩm của mình. Đối với các cơ sở nghiên cứu, thiết kế hoạt động thử nghiệm nhằm đánh giá, xác định các chỉ tiêu nghiên cứu, mức độ đạt được của quá trình nghiên cứu và quyết định quá trình tiếp theo.

Hoạt động thử nghiệm, hiệu chuẩn nhằm duy trì các giá trị của hệ thống chuẩn cũng như hệ thống các phương tiện đo đang được sử dụng, sự liên kết của chúng với các chuẩn đo lường nhằm đảm bảo tính thống nhất và chính xác của các phép đo được thực hiện trong sản xuất, kinh doanh, trong nghiên cứu khoa học, kỹ thuật. Hoạt động thử nghiệm và hiệu chuẩn đóng vai trò rất quan trọng trong thực tiễn sản xuất, kinh doanh, nghiên cứu và phát triển của một nền kinh tế nói riêng và của cả xã hội nói chung. Bên cạnh đó, thử nghiệm mẫu cũng là một trong các bước bắt buộc để các cơ quan nhà nước kiểm tra về chất lượng sản phẩm, hàng hóa.

Kết quả các phép thử nghiệm, kiểm nghiệm của các phòng thử nghiệm được chỉ định  cũng đã được thừa nhận về tính pháp lý. Điều này được khẳng định tại nhiều văn bản pháp luật. Tiêu biểu như tại Khoản 3, Điều 16, Nghị định 179/2004/NĐ-CP của Chính phủ Quy định quản lý nhà nước về chất lượng sản phẩm, hàng hoá: “Kết quả thử nghiệm, giám định, chứng nhận chất lượng sản phẩm, hàng hoá và hệ thống quản lý chất lượng của các tổ chức thử nghiệm, giám định và chứng nhận tương ứng đã được công nhận, được ưu tiên sử dụng như những văn bản có tính pháp lý trong hoạt động quản lý chất lượng sản phẩm, hàng hoá trong nước và quan hệ thương mại với nước ngoài.”

Hiện nay, bên cạnh những cơ hội phát triển, việc hội nhập sâu rộng cũng mang đến nhiều thử thách đối với quản lý nhà nước, đặc biệt là vấn đề chất lượng sản phẩm, hàng hóa. Làm thế nào để ngăn chặn các sản phẩm, hàng hóa không đảm bảo chất lượng tràn vào Việt Nam, loại bỏ việc sản xuất và lưu thông các phẩm không đạt chuẩn trên thị trường? Đó là những thách thức hết sức khó khăn đặt ra cho hoạt động thử nghiệm.

Trong thời gian tới, cơ quan nhà nước cũng như các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân cần phải nỗ lực nhiều hơn nữa, đầu tư thỏa đáng nhằm tăng cường năng lực thử nghiệm của Việt Nam để hoạt động này thể hiện được trọn vẹn vai trò phục vụ quản lý nhà nước và thúc đẩy hội nhập cho sản phẩm, hàng hóa của Việt Nam.

 

VINACERT

Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz
Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà 130 Nguyễn Đức Cảnh, Tương Mai, Hoàng Mai, Tp. Hà Nội
Điện thoại: 0243.634.1933
Fax: 0243.634.1137
Email: sale@vinacert.vn
Giấy phép đăng ký kinh doanh số:
0102152121
Cấp ngày: 18/05/2016 " cấp lần 4"
Tại Sở KH& Đầu tư TP.Hà Nội.
Bản quyền © 2007 - Thuộc về Công ty CP Chứng nhận và Giám định VinaCert
Đang online: 84
Tổng truy cập: 5853655