Vai trò của thử nghiệm và chứng nhận hợp quy thức ăn chăn nuôi (24/11/2015)

Thử nghiệm và chứng nhận hợp quy sản phẩm thức ăn chăn nuôi có vai trò rất quan trọng, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả của ngành chăn nuôi và sản phẩm thức ăn chăn nuôi. Mục tiêu quan trọng nhất của phòng thử nghiệm là đem lại sự công bằng cho khách hàng và người sử dụng các sản phẩm thức ăn chăn nuôi; đảm bảo rằng các sản phẩm thức ăn chăn nuôi (TĂCN) của doanh nghiệp phù hợp các yêu cầu quy chuẩn kỹ thuật, được phép lưu thông trên thị trường.

Trước hàng loạt những sai phạm trong sử dụng phụ gia/ chất cấm của doanh nghiệp sản xuất TĂCN được phát hiện và xử lý thời gian qua, ngày 16/11/2015, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành Thông tư số 42/2015/TT-BNNPTNT Ban hành Danh mục bổ sung hóa chất, kháng sinh cấm nhập khẩu, sản xuất, kinh doanh và sử dụng trong thức ăn chăn nuôi gia súc, gia cầm tại Việt Nam.

05 loại chất được bổ sung vào danh mục các chất cấm sử dụng trong sản xuất thức ăn chăn nuôi gồm: Vat Yellow 1, Vat Yellow 2, Vat Yellow 3 và Vat Yellow 4 hay còn gọi là “vàng ô”. Chất Auramine hay còn được gọi là màu vàng 2 - sử dụng trong công nghệ dệt nhuộm cũng được bổ sung vào danh mục này.


Tồn dư chất “vàng ô” trong thực phẩm có khả năng gây hại cho người tiêu dùng, tuy nhiên, loại chất này vẫn được một số doanh nghiệp sản xuất TĂCN lén lút sử dụng vì mục đích lợi nhuận.

Vat Yellow là tên gọi của một nhóm hóa chất được sử dụng phổ biến trong sản xuất giấy và công nghiệp dệt (nhuộm màu vàng sợi nhân taọ, vải, len, cotton...). Chất này được khuyến cáo chỉ dùng trong công nghiệp, tuyệt đối không được dùng trong thực phẩm hoặc làm phụ gia trộn vào thức ăn cho người và động vật.

Doanh nghiệp sản xuất TĂCN sử dụng chất vàng ô nhằm tạo màu vàng cho cám, đánh lừa cảm quan người dùng khi lựa chọn vì cho rằng thức ăn có nhiều ngô. Khi cho gà ăn loại cám này sẽ tạo màu vàng đẹp mắt cho da gà.

Vàng ô thuộc nhóm anthraquinone, các phân tích khoa học cho thấy, thịt gia cầm có tồn dư chất này có thể gây ung thư ở cả người và vật nuôi. Các triệu chứng đã được ghi nhận trên người khi bị nhiễm các anthraquinone gồm: nôn, tiêu chảy, tổn thương gan, thận, gây hôn mê...

Việc sử dụng những phụ gia độc hại và tồn dư của những chất này trong sản phẩm có khả năng gây ảnh hưởng đến sức khoẻ người tiêu dùng. Tuy nhiên, vì mục đích lợi nhuận, một số doanh nghiệp vẫn tìm cách phối trộn các phụ gia/ chất cấm vào sản phẩm.

Vậy, làm thế nào để phân biệt và làm rõ sản phẩm TĂCN có hay không chứa 1/27 phụ gia/ chất cấm trong danh mục? Các phương pháp thân tích, thử nghiệm và dịch vụ chứng nhận hợp quy của VinaCert sẽ giúp Quý khách trả lời câu hỏi này, mang lại sự công bằng cho doanh nghiệp sản xuất, gia công/ kinh doanh TĂCN và người sử dụng các sản phẩm này.


Kỹ thuật viên thao tác trên hệ thống sắc ký lỏng siêu cao áp UHPLC

Phòng thử nghiệm của VinaCert có đủ nguồn lực về con người, trang thiết bị để thực hiện phân tích thành phần các chất trong thức ăn gia súc, nguyên liệu thức ăn gia súc/ thủy sản như đạm, béo, amino acid, acid béo, vitamin, giá trị năng lượng, khả năng tiêu hoá,… Phân tích các nguyên tố vi lượng và các kim loại nặng; Phân tích các chất chống oxi hoá (BHT, Ethoxyquin,…); Kiểm nghiệm các chất kháng sinh, hoá chất cấm hoặc hạn chế sử dụng trong thức ăn gia súc như Chloramphenicol, Tylosin, Malachite green, Lincomycin, Tetracycline,…; Phân tích các độc tố vi nấm (Aflatoxin, Zearealenon,…).

Các phương pháp phân tích, thử nghiệm và chứng nhận hợp quy sản phẩm TĂCN của VinaCert tuân thủ theo quy chuẩn kỹ thuật của Việt Nam.

Căn cứ năng lực của VinaCert, ngày 12/05/2014, Cục Chăn nuôi – Bộ NN&PTNT ra Quyết định số 98/QĐ-CN-TĂCN chỉ định VinaCert là Tổ chức chứng nhận hợp quy thức ăn chăn nuôi, mã số chỉ định: 01-0010-BNN.

Ngày 11/07/2014, Cục Chăn nuôi – Bộ NN&PTNT ra Quyết định số 206/QĐ-CN-TĂCN chỉ định phòng thử nghiệm thuộc VinaCert là Phòng thử nghiệm thức ăn chăn nuôi, mã số chỉ định: LAS-NN 01.

Ngày 05/05/2015, Cục Chăn nuôi – Bộ NN&PTNT ra Quyết định số: 211/QĐ-CN-TĂCN chỉ định VinaCert là tổ chức chứng nhận sự phù hợp chất lượng thức ăn chăn nuôi gia súc, gia cầm xuất khẩu, nhập khẩu - thời hạn hiệu lực của Quyết định là 2 năm kể từ ngày 5/5/2015.

Đáp lại sự tin tưởng chỉ định thực hiện thử nghiệm và chứng nhận hợp quy sản phẩm TĂCN của cơ quan quản lý nhà nước, VinaCert hân hạnh đồng hành giúp Quý khách chứng minh với người chăn nuôi nói riêng và thị trường nói chung rằng sản phẩm TĂCN lưu hành trên thị trường của doanh nghiệp đảm bảo an toàn cho vật nuôi sử dụng, cũng như người sử dụng các sản phẩm thực phẩm được chăn nuôi bằng TĂCN của doanh nghiệp. Nhờ đó, sản phẩm sẽ có nhiều cơ hội cạnh tranh hơn, tìm được chỗ đứng trên thị trường nhờ có được niềm tin của khách hàng.


Sau khi Hiệp định TPP chính thức có hiệu lực, thử nghiệm và chứng nhận hợp quy sản phẩm càng trở nên quan trọng với doanh nghiệp sản xuất  TĂCN trong nước

Đảm bảo và minh bạch chất lượng sản phẩm thông qua thử nghiệm và chứng nhận hợp quy sản phẩm góp phần bảo vệ sức khỏe cộng đồng nói chung thông qua việc doanh nghiệp sản xuất ra các sản phẩm TĂCN an toàn, thực phẩm an toàn. Đây cũng là công cụ, căn cứ để cơ quan quản lý nhà nước kiểm soát chất lượng sản phẩm TĂCN lưu hành trên thị trường.

Mặt khác, sau khi hiệp định TPP có hiệu lực, việc thử nghiệm nhằm chứng minh chất lượng sản phẩm và chứng nhận hợp quy càng có ý nghĩa quan trọng nhằm khẳng định uy tín và thương hiệu của doanh nghiệp. Điều này quyết định trực tiếp đến sự tồn vong của doanh nghiệp sản xuất TĂCN trong nước.

Thanh Hải IRC
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz
Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà 130 Nguyễn Đức Cảnh, Tương Mai, Hoàng Mai, Tp. Hà Nội
Điện thoại: 0243.634.1933
Fax: 0243.634.1137
Email: sale@vinacert.vn
Giấy phép đăng ký kinh doanh số:
0102152121
Cấp ngày: 18/05/2016 " cấp lần 4"
Tại Sở KH& Đầu tư TP.Hà Nội.
Bản quyền © 2007 - Thuộc về Công ty CP Chứng nhận và Giám định VinaCert
Đang online: 124
Tổng truy cập: 4027646