Hệ thống quản lý chất lượng châu Âu an toàn thực phẩm

Những năm gần đây, trước diễn biến phức tạp do các cuộc khủng hoảng về an toàn thực phẩm xảy ra bắt nguồn từ thức ăn gia súc, gia cầm, mà các quy định của EU về an toàn vệ sinh thực phẩm ngày càng trở nên phức tạp hơn. Theo đó, EU đã phát triển thêm nhiều quy định về thực phẩm để bảo vệ sức khỏe của người tiêu dùng, trong đó có những tiêu chuẩn nghiêm ngặt về thức ăn gia súc, gia cầm.... Một trong những tiêu chuẩn đó là FAMI-QS.

Hiệp hội về nguyên liệu thức ăn chăn nuôi và nguyên liệu hỗn hợp của châu Âu - FEFANA (EU Association of Speciality Feed Ingredients and their Mixtures) đã phát triển hệ thống quản lý chất lượng thức ăn bổ sung và phụ gia thức ăn vật nuôi châu Âu (European Feed Additives and PreMixtues Quality System - FAMI-QS) nhằm quản lý việc sản xuất và chứng nhận chất lượng cho các sản phẩm thuộc lĩnh vực này.

FAMI - QS là tiêu chuẩn quản lý chất lượng châu Âu cho an toàn thực phẩm, phụ gia thức ăn chăn nuôi, trong đó bao gồm việc thực hành qui tắc chính xác các yêu cầu đối với nhà sản xuất phụ gia thức ăn và các loại thức ăn cho chăn nuôi (nguyên liệu, thức ăn bổ sung và hỗn hợp thức ăn bổ sung bao gồm phụ gia thức ăn chăn nuôi, thức ăn chức năng, hỗn hợp vi chất dinh dưỡng và thức ăn bổ sung chất dinh dưỡng cho vật nuôi bao gồm động vật thủy sản).

Tiêu chuẩn FAMI-QS đề cập đến sự an toàn, tính pháp lý và chất lượng dựa trên Quy định về nguồn cung cấp nguyên liệu thức ăn chăn nuôi của châu Âu. Tiêu chuẩn này bao gồm cả hệ thống quản lý an toàn chất lượng và nguồn cung cấp nguyên liệu, truy xuất nguồn gốc, tuân thủ quy định về sản phẩm và một số vấn đề liên quan.

Tại Mỹ, qui định về thực phẩm và thuốc được lưu hành trên thị trường đều phải có chứng nhận GRAS (Generally Recognized as Safe), do FDA - Cơ quan quản lý thuốc và thực phẩm Mỹ công nhận. Quá trình này được xem xét, đánh giá độc lập của các chuyên gia có trình độ, kinh nghiệm và được tập huấn chuyên sâu để đánh giá sự an toàn của các thành phần trong sản phẩm.

Tổ chức thế giới về sức khỏe động vật đưa ra các qui định về chất lượng thức ăn bổ sung cho vật nuôi thủy sản (Aquatic Animal Health Code, 2010), trong đó nhấn mạnh các mối nguy trong kiểm soát thức ăn vật nuôi và thủy sản.

Từ năm 2002, Liên minh châu Âu đã đưa ra Chỉ thị 2002/32/EC đã thiết lập mức tối đa cho phép các chất không mong muốn trong thức ăn chăn nuôi nhằm quản lý chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm cho thức ăn chăn nuôi và nuôi thủy sản. Việc kiểm soát các chỉ tiêu chất lượng đã được thể hiện khá chi tiết và cụ thể cho từng loại sản phẩm thức ăn, thức ăn bổ sung cho chăn nuôi.

Lợi ích vượt trội khi đạt chứng nhận FAMI-QS

Chứng nhận FAMI-QS của VinaCert đáp ứng các yêu cầu tiêu chuẩn FAMI-QS, giúp các doanh nghiệp cải thiện khả năng tiếp cận thị trường và thể hiện cam kết về an toàn, chất lượng.

VinaCert là tổ chức đầu tiên duy nhất hiện nay của Việt Nam được ủy quyền cung cấp dịch vụ chứng nhận Hệ thống quản lý theo tiêu chuẩn FAMI-QS, điều đó mang lại cho Khách hàng nhiều lợi ích vượt trội: Giảm chi phí cho việc di chuyển, lưu trú của chuyên gia đánh giá; Hệ thống Văn phòng Chi nhánh có mặt tại khắp các thành phố trực thuộc Trung ương,… 

Mặt khác, trải qua 15 năm hoạt động, đến nay VinaCert đã có 12 năm kinh nghiệm trong đánh giá chứng nhận Hệ thống quản lý lĩnh vực thức ăn chăn nuôi. Đồng thời, VinaCert cũng đã tập hợp được đội ngũ gần 100 chuyên chuyên gia đánh giá, chuyên gia kỹ thuật, được đào tạo bài bản theo theo chuẩn mực quốc tế IRCA đáp ứng yêu cầu tiêu chuẩn ISO 19011, cùng đội ngũ cố vấn có trình độ cao, am hiểu pháp luật và các quy định liên quan đến quản lý chất lượng của các quốc gia... giúp Khách hàng xóa bỏ mọi rào cản về ngôn ngữ.

Với các ưu thế đó, Khách hàng sử dụng dịch vụ chứng nhận Hệ thống quản lý FAMI-QS của VinaCert sẽ:

Quản lý hiệu quả các rủi ro tiềm ẩn thông qua việc xây dựng nhận thức về rủi ro trong toàn tổ chức;

Ngăn ngừa các rủi ro phải thu hồi sản phẩm thông qua việc thực hiện các biện pháp thực hành tốt nhất về an toàn thực phẩm;

Đảm bảo tính tin cậy, hiệu quả thông qua các đánh giá thường xuyên;

Đạt được sự thừa nhận rộng rãi trên toàn thế giới dành cho sự an toàn của sản phẩm, quy trình và dịch vụ của doanh nghiệp bạn;

Gia tăng niềm tin của khách hàng và nhà bán lẻ vào khả năng thực hiện của tổ chức;

Tích hợp các quy trình phân tích rủi ro hiện đại nhất, đánh giá rủi ro và chiến lược phòng ngừa vào hệ thống quản lý hiện có;

Bằng việc áp dụng tiêu chuẩn FAMI-QS và xem xét sự tuân thủ an toàn, chất lượng cũng như quy định của các thành phần thức ăn chăn nuôi cụ thể cùng hỗn hợp của chúng giúp giảm thiểu nguy cơ các thành phần thức ăn đặc biệt không an toàn và hỗn hợp của chúng trong chuỗi thức ăn;

Khuyến khích các biện pháp để đảm bảo rằng các yêu cầu quy định an toàn thức ăn khác được đáp ứng. 

Hệ thống quản lý chất lượng thức ăn bổ sung và phụ gia thức ăn vật nuôi FAMI-QS tuân theo cấu trúc chung như các tiêu chuẩn hệ thống quản lý ISO khác và có thể dễ dàng tích hợp với các hệ thống quản lý khác như Hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001 và Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000 hay FSSC 22000, do đó các doanh nghiệp, tổ chức kinh doanh, sản xuất và phân phối trong lĩnh vực phụ gia thức ăn chăn nuôi đều có thể áp dụng.

Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà 130 Nguyễn Đức Cảnh, Tương Mai, Hoàng Mai, Tp. Hà Nội
Điện thoại: 0243.634.1933
Fax: 0243.634.1137
Email: sale@vinacert.vn
Giấy phép đăng ký kinh doanh số:
0102152121
Cấp ngày: 18/11/2022 " cấp lần 5"
Tại Sở KH& Đầu tư TP.Hà Nội.
Bản quyền © 2007 - Thuộc về Công ty CP Chứng nhận và Giám định VinaCert
Đang online: 78
Tổng truy cập: 10669958