Cần tiêu chí và chứng nhận cho phát triển bền vững Thức ăn Thủy sản tại Việt Nam (14/12/2018)

Trong khuôn khổ chương trình hợp tác giữa Học viện Nông nghiệp Việt Nam và Đại học Namur (Vương quốc Bỉ), ngày 12/12/2018 tại Hà Nội, Khoa Thủy sản (Học viện Nông nghiệp) đã tổ chức hội thảo chuyên đề Phát triển bền vững thức ăn thủy sản tại Việt Nam: Tiêu chí - Chứng nhận (Project kick off: Sustainable Aquafeed in Vietnam: stimulating adoption and certification).

 
Quang cảnh buổi hội thảo

Tham dự hội thảo có các đại biểu đến từ Học viện Nông nghiệp Việt Nam; Đại sứ quán Bỉ tại Việt Nam; Đại học Namur (Vương quốc Bỉ); Trung tâm Khảo nghiệm, Kiểm nghiệm, Kiểm định nuôi trồng thủy sản, Viện Kinh tế và Quy hoạch Thủy sản; Hiệp hội nuôi biển Việt Nam; WWF Việt Nam; Hội nghề cá Việt Nam; Viện nghiên cứu nuôi trồng Thủy Sản 1; Trường Đại học Cần Thơ; Trường Đại học Huế; Trung tâm hợp tác quốc tế Nuôi trồng và Khai thác thủy sản bền vững; Trung tâm KHCN Nuôi biển Việt Nam; một số doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực thức ăn thủy sản: Công ty Cổ phần Tập đoàn DABACO; Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Thủy sản Đông Á;...

Công ty Cổ phần Chứng nhận và giám định VinaCert có ông Nguyễn Viết Hải, Giám đốc Giám định và bà Đặng Thị Hương, Giám đốc Chứng nhận tham dự.


Bà Đặng Thị Hương – Giám đốc Chứng nhận công ty VinaCert phát biểu ý kiến

Tại hội thảo, các đại biểu đã nghe GS.TS Patrick Kestemont (Đại học Namur) giới thiệu về hợp tác trong lĩnh vực thủy sản giữa Đại học Namur và Học viện Nông nghiệp Việt Nam; nghe các tham luận: Phát triển bền vững thức ăn thủy sản tại Việt Nam - Tiêu chí và chứng nhận (PGS.TS Trần Thị Nắng Thu – Học viện Nông nghiệp); Thức ăn trong phát triển nghề nuôi cá tra bền vững tại khu vực ĐBSCL (GS. Nguyễn Thanh Phương – Đại học Cần Thơ); Thức ăn trong phát triển nuôi biển Việt Nam và truy xuất nguồn gốc sản phẩm (TS. Cao Lệ Quyên – Viện Kinh tế và quy hoạch thủy sản); Quản lý thức ăn và nguyên liệu sản xuất thức ăn thủy sản tại Việt Nam (TS. Hà Thanh Tùng-Trung tâm Khảo nghiệm, Kiểm nghiệm, Kiểm định NTTS); Kinh nghiệm phát triển thức ăn thủy sản của nhà máy chế biến thức ăn thủy sản Kinh Bắc (Ông Nguyễn Văn Mạnh, Tập đoàn DABACO).


Ông Nguyễn Hữu Dũng – Chủ tich Hội nuôi biển trình bày bài tham luận

Về vấn đề cải thiện chất lượng thủy sản trong nuôi trồng thủy sản, ông Nguyễn Hữu Dũng – Chủ tịch Hội nuôi biển cho biết, việc tăng trưởng nuôi trồng thủy sản đang làm tăng giá bột cá và dầu cá, điều này đã và đang thúc đẩy nhu cầu về các thành phần thay thế tiên tiến khác. Hiện nay, các nguồn có gốc thực vật như đậu nành chiếm lĩnh thị trường thay thế bột cá. Tuy nhiên, các nguồn từ tảo và côn trùng cũng đã có được thị phần lớn hơn. Điều quan trọng là các ngành nông nghiệp liên quan và các tổ chức nghiên cứu phát triển cần làm việc và hỗ trợ nhau để đạt được mục tiêu cải thiện công thức và sử dụng hiệu quả thức ăn thủy sản.

Ngoài ra, ông cũng đề xuất một vài khuyến nghị để cải thiện chất lượng thủy sản. Theo ông, các công thức thức ăn, phương pháp thử nghiệm và hướng dẫn sử dụng thực tế cho các loài nuôi cần được nghiên cứu ở quy mô công nghiệp. Thực hành nuôi dưỡng tốt cho các loài nuôi biển, ở vùng ngoài khơi cũng như trong đất liền, cần được phát triển và ban hành trong khu vực. Hiệp hội nuôi trồng hải sản Việt Nam (VSA) là tổ chức tập hợp các doanh nhân và nhà khoa học, những người đang mong muốn các phương pháp canh tác biển mới, tạo cơ hội sinh kế, đảm bảo khả năng tồn tại của giống loài, góp phần bảo vệ tài nguyên biển và ven biển cũng như kết nối với thế giới.


Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại hội thảo

Hoàng Nam IRC
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz
Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà 130 Nguyễn Đức Cảnh, Tương Mai, Hoàng Mai, Tp. Hà Nội
Điện thoại: 0243.634.1933
Fax: 0243.634.1137
Email: sale@vinacert.vn
Giấy phép đăng ký kinh doanh số:
0102152121
Cấp ngày: 18/11/2022 " cấp lần 5"
Tại Sở KH& Đầu tư TP.Hà Nội.
Bản quyền © 2007 - Thuộc về Công ty CP Chứng nhận và Giám định VinaCert
Đang online: 61
Tổng truy cập: 10550374