Tăng mức xử phạt khi sử dụng chất cấm trong chăn nuôi (04/03/2021)

Đây là một trong những nội dung tại Nghị định 14/2021/NĐ-CP ngày 01/03/2021 của Thủ tướng Chính phủ ban hành, có hiệu lực từ ngày 20/04/2021.

Chuyên gia Công ty Cổ phần Chứng nhận và Giám định VinaCert đánh giá chứng nhận hợp quy sản phẩm thức ăn chăn nuôi tại  Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P.Việt Nam - Chi nhánh Hải Dương. Ảnh TL: Vũ Hải

Nghị định 14/2021/NĐ-CP áp dụng đối với tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm hành chính về chăn nuôi trên lãnh thổ Việt Nam. Trong đó, quy định chi tiết về hành vi vi phạm hành chính, hình thức xử phạt, mức xử phạt, biện pháp khắc phục hậu quả, thẩm quyền lập biên bản và thẩm quyền xử phạt đối với hành vi vi phạm hành chính về chăn nuôi.

Các hành vi vi phạm hành chính khác về chăn nuôi không được quy định tại Nghị định này thì áp dụng quy định tại các nghị định khác của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý nhà nước có liên quan để xử phạt.

Thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính về chăn nuôi là 01 năm, trừ trường hợp vi phạm hành chính về sản xuất, mua bán, nhập khẩu, xuất khẩu giống vật nuôi, thức ăn chăn nuôi, sản phẩm xử lý chất thải chăn nuôi, sản phẩm chăn nuôi, vật nuôi sống làm thực phẩm thì thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính là 02 năm.

Liên quan đến vi phạm quy định về công bố thông tin sản phẩm và nghĩa vụ của cơ sở sản xuất thức ăn chăn nuôi, khoản 2 Điều 15 nêu rõ: Phạt tiền từ 03 đến 05 triệu đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây: a) Không lưu mẫu, không lưu kết quả thử nghiệm thức ăn chăn nuôi theo quy định; b) Không thực hiện quy trình kiểm soát chất lượng hoặc thực hiện không đầy đủ các nội dung trong quy trình kiểm soát chất lượng; c) Không ghi và lưu nhật ký sản xuất theo quy định”.

Tại khoản 4 Điều 17 Vi phạm quy định về điều kiện cơ sở mua bán, nhập khẩu thức ăn chăn nuôi” quy định: Phạt tiền từ 07 đến 10 triệu đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Mua bán mỗi sản phẩm thức ăn chăn nuôi chưa được công bố thông tin sản phẩm trên cổng thông tin điện tử của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn;

b) Nhập khẩu thức ăn chăn nuôi chưa được công bố thông tin sản phẩm trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trừ trường hợp nhập khẩu để giới thiệu tại hội chợ, triển lãm, nuôi thích nghi, nghiên cứu, khảo nghiệm, làm mẫu phân tích tại phòng thử nghiệm, sản xuất, gia công nhằm mục đích xuất khẩu.

Khoản 5 Điều 17 quy định: Phạt tiền từ 10 đến 15 triệu đồng đối với hành vi sử dụng sai mục đích so với giấy phép nhập khẩu mỗi sản phẩm thức ăn chăn nuôi để giới thiệu tại hội chợ, triển lãm, nuôi thích nghi, nghiên cứu, khảo nghiệm, làm mẫu phân tích tại phòng thử nghiệm, sản xuất, gia công nhằm mục đích xuất khẩu.

Với vi phạm quy định về điều kiện chăn nuôi trang trại quy mô lớn, Khoản 5 và 6 Điều 26 quy định: “Phạt tiền từ 15 đến 20 triệu đồng đối với hành vi thực hiện hoạt động chăn nuôi không có Giấy chứng nhận đủ điều kiện chăn nuôi; Phạt tiền từ 20 đến 25 triệu đồng đối với hành vi chăn nuôi tại khu vực không được phép chăn nuôi”.

VinaCert

Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz
Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà 130 Nguyễn Đức Cảnh, Tương Mai, Hoàng Mai, Tp. Hà Nội
Điện thoại: 0243.634.1933
Fax: 0243.634.1137
Email: sale@vinacert.vn
Giấy phép đăng ký kinh doanh số:
0102152121
Cấp ngày: 18/11/2022 " cấp lần 5"
Tại Sở KH& Đầu tư TP.Hà Nội.
Bản quyền © 2007 - Thuộc về Công ty CP Chứng nhận và Giám định VinaCert
Đang online: 50
Tổng truy cập: 10754048