Thực tập sinh người Pháp kết thúc thực tập tại Phòng thử nghiệm 1 của VinaCert (23/06/2018)

Từ ngày 16/4 đến ngày 22/6/2018, Phòng thử nghiệm 1 của VinaCert tại Hà Nội đã đón tiếp Thực tập sinh Mylène Bossa (Quốc tịch Pháp) thực hiện Phát triển và xác định giá trị của phương pháp phân tích để định lượng hàm lượng thuốc bảo vệ thực vật nguồn gốc Clo hữu cơ trong nước uống và nước bề mặt bằng máy GC/MS.

Mylène Bossa đã bảo vệ thành công học vị Thạc sĩ Kỹ thuật Hóa học môi trường và hiện nay đang là Trợ lý nghiên cứu tại Viện nghiên cứu Môi trường và Sinh kế, Đại học Charles Darwin, Australia.

Dự án thực tập của Mylène Bossa không nhằm mục đích đánh giá chất lượng nước sinh hoạt hay chất lượng nước bề mặt tại các khu vực lấy mẫu mà tập trung chủ yếu vào việc phát triển và xác định giá trị sử dụng của phương pháp thử đang được áp dụng tại Việt Nam.


Thực tập sinh Mylène Bossa thao tác xử lý mẫu

Thực hiện Dự án tại PTN 1 của VinaCert, Mylène Bossa mong muốn khi kết thúc sẽ đạt được các mục tiêu: Phát triển phương pháp phân tích (Dịch Chiết từ pha rắn chuyển đến hệ thông sắc ký khí kết hợp với khối phổ SPE- GC/MS) để định lượng 12 loại thuốc bảo vệ thực vật nguồn gốc Clo hữu cơ (Aldrin, Alpha - BHC, Alpha Chlordane, Beta – BHC, Delta – BHC, Dieldrin, Gamma – BHC, Gamma – Chlordane, Heptachlor, Heptachlor epoxide, Methoxychlor and 4-4’ DDT) trong nước uống, nước bề mặt và xác định giá trị của phương pháp trên hai nền mẫu bằng các thông số chính như: Độ tuyến tính, độ chọn lọc, độ đặc hiệu, độ thu hồi,...

Với sự phối hợp của các kiểm nghiệm viên PTN 1 cũng như sự hướng dẫn nhiệt tình của các thành viên Hội đồng Cố vấn: ông Bùi Hữu Điển, ông Nguyễn Viết Hải,… các hoạt động nghiên cứu phát triển phương pháp thử của Mylène Bossa đã hướng đến các mục tiêu bao gồm:

· Thu thập mẫu nước uống và nước bề mặt;

· Các hoạt động trong phòng thử nghiệm theo phương pháp phân tích thuốc bảo vệ thực vật trong nước tham khảo (phương pháp US EPA 525.2): sử dụng hóa chất, chất chuẩn và thiết bị phòng thử nghiệm…

· Thực hành sử dụng máy GC/MS trong phòng thử nghiệm;

· Chia sẻ phương pháp nghiên cứu với đội ngũ Kiểm nghiệm viên và quản lý chất lượng của PTN VinaCert.

Mylène Bossa mong muốn khi kết thúc Đề án thực tập sẽ đạt được 3 mục tiêu: Phát triển và xác định giá trị sử dụng của phương pháp khả thi đối với tất cả 12 loại thuốc bảo vệ thực vật trên cả 02 nền mẫu; đưa ra định mức giới hạn đối với mỗi loại thuốc bảo vệ thực vật có trong nước uống, nước bề mặt theo quy định tại QCVN 01:2009/BYT của Bộ Y tế Việt Nam; các phương pháp phân tích GC/MS sẽ được các phòng thử nghiệm chấp thuận sử dụng.


Với sự cộng tác hiệu quả của các Kiểm nghiệm viên PTN 1, Mylène Bossa đã tiến hành phát triển các phương pháp thử nghiệm một cách thuận lợi
 

Với khối lượng công việc lớn và khoảng thời gian có hạn, sau 2 tháng nghiên cứu Mylène Bossa đã xác định được giá trị sử dụng phương pháp phân tích 9/12 loại thuốc bảo vệ thực vật trong nước uống và đang triển khai các hoạt động phân tích đối với nước bề mặt.


Tại phiên báo cáo kết thúc Đề án thực tập, đại diện Hội đồng Cố vấn của VinaCert, ông Nguyễn Viết Hải đã đưa ra những câu hỏi phản biện để Mylène Bossa thuyết trình làm rõ

Kết thúc đề án thực tập, Thực tập sinh Mylène Bossa cho biết: “Tôi đã có 1 quãng thời gian tuyệt vời tại VinaCert. trong thời gian 2 tháng thực tập, công ty và các bạn trong PTN 1 đã giúp đỡ tôi rất nhiều. Ở đây có rất nhiều thiết bị tân tiến và luôn sẵn sàng để trợ giúp cho bạn. Tôi đã được học, thực hành về kỹ thuật lấy mẫu nước, đó là 1 trải nghiệm thú vị vì tôi có thể chia sẻ những kiến thức của mình, từ đó các bạn trong lab có thể giúp Tôi trong thử nghiệm phân tích mẫu nước”.


Ông Nguyễn Hữu Dũng, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc, Giám đốc Thử nghiệm của VinaCert trao Giấy chứng nhận kết thúc khóa thực tập cho Mylène Bossa 

Mylène Bossa cũng bày tỏ cảm ơn ông Nguyễn Hữu Dũng, Chủ tịch HĐQT VinaCert vì đã tạo ra cơ hội để các bạn thực tập sinh người nước ngoài có cơ hội tiếp cận và làm việc tại PTN1; cám ơn ông Nguyễn Viết Hải cùng tất cả mọi người trong PTN 1 đã nhiệt tình giúp đỡ trong 2 tháng vừa qua; cảm ơn bạn Nguyễn Đức Thanh vì đã giúp đỡ rất nhiều trong khoảng thời gian tại VinaCert.

“Có những lúc gặp khó khăn nhưng chúng tôi đã cùng nhau vượt qua. Thật tốt vì đã được làm việc như 1 nhóm chuyên nghiệp, ví dụ như vào mỗi buổi sáng chúng tôi đều nhắc lại những việc đã làm được hôm qua và chuẩn bị kế hoạch cho ngày hôm nay và những ngày kế tiếp đó”, Mylène Bossa chia sẻ.

Thanh Hải IRC
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz
Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà 130 Nguyễn Đức Cảnh, Tương Mai, Hoàng Mai, Tp. Hà Nội
Điện thoại: 0243.634.1933
Fax: 0243.634.1137
Email: sale@vinacert.vn
Giấy phép đăng ký kinh doanh số:
0102152121
Cấp ngày: 18/11/2022 " cấp lần 5"
Tại Sở KH& Đầu tư TP.Hà Nội.
Bản quyền © 2007 - Thuộc về Công ty CP Chứng nhận và Giám định VinaCert
Đang online: 40
Tổng truy cập: 9783812