Chứng nhận GMP Codex

 

MỞ RỘNG TẤT CẢ THU HẸP TẤT CẢ
1

GMP Codex yêu cầu cao hơn về điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm

Chi tiết

GMP (Good Manufacturing Practices) là tiêu chuẩn thực hành sản xuất tốt nhằm đảm bảo điều kiện vệ sinh an toàn cho sản xuất, bao gồm những nguyên tắc chung, những quy định, hướng dẫn các nội dung cơ bản về điều kiện sản xuất; áp dụng cho các cơ sở sản xuất, gia công, đóng gói thực phẩm, dược phẩm, thiết bị y tế, mỹ phẩm… nhằm đảm bảo sản phẩm đạt chất lượng và an toàn.

GMP là một phần cơ bản trong hệ thống quản lý an toàn thực phẩm, là điều kiện tiên quyết cho việc phát triển hệ thống HACCP và các tiêu chuẩn quản lý an toàn thực phẩm ISO22000.

GMP quan tâm đến các yếu tố quan trọng: Con người, nguyên vật liệu, máy móc  thiết bị, thao tác, môi trường ở tất cả các khu vực của quá trình sản xuất, kể cả vấn đề  giải quyết khiếu nại của khách hàng và thu hồi sản phẩm sai lỗi.

Những yêu cầu của GMP có tính mở rộng và tổng quát, cho phép mỗi nhà sản xuất có thể tự quyết định về số quy định, tiêu chuẩn, thủ tục, hướng dẫn công việc sao cho đáp ứng được các yêu cầu cần thiết, phù hợp với loại hình, lĩnh vực sản xuất và điều kiện cơ sở vật chất của doanh nghiệp. Chính vì vậy số các quy định, thủ tục của hệ thống GMP của mỗi doanh nghiệp sẽ khác nhau.

Tiêu chuẩn GMP Codex là một hướng dẫn thực hành sản xuất an toàn thực phẩm (Nguyên tắc chung về vệ sinh thực phẩm) được thành lập trong Chương trình Tiêu chuẩn Thực phẩm Quốc tế (Ủy ban Codex Alimentarius) từ sự hợp tác giữa Tổ chức Nông lương của Liên hợp quốc (Thực phẩm và Tổ chức Nông nghiệp của Liên hợp quốc) và Tổ chức Y tế Thế giới: FAO/WHO, có tham chiếu đến các hướng dẫn được quy định tại Hoa Kỳ.

Tiêu chuẩn này cũng được tham khảo ý kiến ​​từ các nước thành viên trên thế giới, với quan điểm rằng vệ sinh thực phẩm là quan trọng đối với người tiêu dùng.

Về nguyên tắc, GMP codex bao gồm tất cả các lĩnh vực liên quan của ngành từ vị trí này đến vị trí khác để tạo nên một cấu trúc của một hệ thống sản xuất tốt và an toàncó áp dụng một tiêu chuẩn cụ thể trong mỗi bước lưu trữ. Hệ thống kiểm soát chất lượng, vận chuyển, ghi dữ liệu Hệ thống quản lý và giám sát vệ sinh,… Điều này đảm bảo rằng sản phẩm thực phẩm cuối cùng có chất lượng cao và an toàn khi đến tay người tiêu dùng.

GMP codex không phải là một tiêu chuẩn theo luật định bắt buộc tất cả các doanh nghiệp trong ngành công nghiệp thực phẩm phải được chứng nhận. Tuy nhiên nếu có tranh chấp thương mại quốc tế, GMP codex sẽ được sử dụng làm cơ sở để giải quyết tranh chấp.

Đối tượng áp dụng GMP Codex

GMP Codex được áp dụng trong các lĩnh vực sản xuất, chế biến các sản phẩm yêu cầu điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm cao như: Thực phẩmDược phẩmMỹ phẩm, Thiết bị y tế.

Trong lĩnh vực thực phẩm, nhà hàng, khách sạn cũng rất thích hợp cho việc áp dụng GMP Codex.

GMP Codex là một tiêu chuẩn nghiêm ngặt hơn GMP nói chung, vì nó là hướng dẫn chỉ đạo các nhà điều hành trong chuỗi thực phẩm. Doanh nghiệp ưu tiên cam kết chịu trách nhiệm về sự an toàn của người tiêu dùng khi tiêu thụ thực phẩm. Ngoài thực phẩm, việc sản xuất các chất bổ sung cũng có thể sử dụng tiêu chuẩn này.

GMP Codex trong ngành thực phẩm

An toàn của người tiêu dùng là mối quan tâm chính của các nhà sản xuất, kinh doanh trong ngành công nghiệp thực phẩm toàn cầu nhằm ngăn chặn việc thu hồi sản phẩm cũng như thực hiện Luật bảo vệ người tiêu dùng. Vì vậy, các doanh nhân phải tập trung vào các tiêu chuẩn của sản xuất thực phẩm nhằm đảm bảo rằng các sản phẩm thực phẩm được sản xuất là an toàn, có chất lượng tốt và không gây ra các phản ứng dị ứng,…

Ngoài ra, nếu bạn muốn được quốc tế công nhận, tiêu chuẩn này có thể giúp nâng cao năng lực sản xuất, cung ứng các sản phẩm thực phẩm ra thị trường thế giới với bằng chứng cụ thể. Do đó, GMP Codex là một tiêu chuẩn có thể áp dụng cho các nhà điều hành trong ngành công nghiệp thực phẩm cần được công nhận cao.

GMP Codex trong ngành thực phẩm bổ sung dinh dưỡng

Thực phẩm chức năng là một trong những sản phẩm hot nhất trên thị trường nhằm bồi bổ sức khỏe. Ngành này đang có xu hướng phát triển tương ứng với việc đa số người tiêu dùng bắt đầu lo lắng về các vấn đề sức khỏequan tâm nhiều hơn đến việc chăm sóc sức khỏe.

Thực phẩm chức năng là sản phẩm được săn đón nhiều trên thị trường, và ngày càng nhiều các doanh nghiệp, doanh nhân tham gia vào sản xuất, cung ứng các loại thực phẩm chức năng. Để có vị thế và thị phần trên thị trường, việc tạo dựng với khách hàng niềm tin vào chất lượng các sản phẩm thực phẩm chức năng cũng như thương hiệu của nhà sản xuất là yếu tố quan trọngĐể làm được điều đó, GMP codex là một tiêu chuẩn thiết yếu cho ngành công nghiệp thực phẩm bổ sung với các hướng dẫn toàn diện từ khi thành lập, bao gồm cả cấu trúc tòa nhà và hệ thống sản xuất tốt, an toàn.

Quy trình sản xuất được tiêu chuẩn hóa ở mọi bước từ đầu vào sản xuất, bảo quản, kiểm tra chất lượng, vận chuyển đến tay người tiêu dùng cũng như hệ thống ghi dữ liệu, giám sát và quản lý vệ sinh. Điều này đảm bảo rằng chất bổ sung được sản xuất là an toàn, không bị ô nhiễm và không độc hại, được người tiêu dùng tin tưởng.

Ngoài ra, nếu bạn muốn được quốc tế công nhận năng lực cung cấp các chất bổ sung dinh dưỡng cho thị trường toàn cầu với sự tự tin và khả năng cạnh tranh, việc đạt chứng nhận GMP codex là điều cần thiết.

Lợi ích của GMP Codex

- Giảm nguy cơ ô nhiễm thực phẩm và các sản phẩm bổ sung.

- Tạo niềm tin về chất lượng và an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng.

- Tạo lợi thế và cơ hội cạnh tranh trên thị trường trong nước và quốc tế.

- Giảm hao phí, giảm chi phí sản xuất.

Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà 130 Nguyễn Đức Cảnh, Tương Mai, Hoàng Mai, Tp. Hà Nội
Điện thoại: 0243.634.1933
Fax: 0243.634.1137
Email: sale@vinacert.vn
Giấy phép đăng ký kinh doanh số:
0102152121
Cấp ngày: 18/11/2022 " cấp lần 5"
Tại Sở KH& Đầu tư TP.Hà Nội.
Bản quyền © 2007 - Thuộc về Công ty CP Chứng nhận và Giám định VinaCert
Đang online: 52
Tổng truy cập: 10828775