VinaCert dự Hội thảo công nghệ thúc đẩy tái cấu trúc sản phẩm nông nghiệp và phát triển sản phẩm chủ lực ĐBSCL (27/07/2018)

Chiều 26/7, Bộ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ (KHCN) Chu Ngọc Anh và Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Quốc Doanh đã chủ trì Hội thảo “Công nghệ thúc đẩy tái cấu trúc sản xuất nông nghiệp và phát triển sản phẩm chủ lực ĐBSCL”. Hội thảo là một trong những hoạt động thuộc chương trình hội nghị giao ban KHCN vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) lần thứ 15 diễn ra tại tỉnh Tiền Giang từ ngày 16/7 đến hết ngày 26/7/2018.

Tham dự hội thảo có lãnh đạo các tỉnh, thành phố khu vực ĐBSCL, đại diện các doanh nghiệp chủ đạo trong tiêu thụ sản phẩm chủ lực của vùng ĐBSCL. Với vai trò là tổ chức cung cấp dịch vụ chứng nhận các sản phẩm nông nghiệp phù hợp với tiêu chuẩn VietGAP, Công ty Cổ phần Chứng nhận và Giám định VinaCert có bà Nguyễn Thị Huệ, Giám đốc Chi nhánh Cần Thơ và ông Nguyễn Phong Phú, Phó Giám đốc Chi nhánh tại Tp. Hồ Chí Minh tham dự.


Các đại biểu đã đưa ra nhiều ý kiến tham luận tại hội thảo 

Hội nghị đã nhận được nhiều ý kiến đóng góp, trao đổi của các nhà khoa học, doanh nhân đề cập đến những nội dung liên quan đến yêu cầu bức thiết về tái cấu trúc sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là trong tình hình biến đổi khí hậu ngày càng rõ nét và thực trạng tồn tại nhiều khiếm khuyết, hạn chế trong sản xuất nông nghiệp cần phải khắc phục. Điều đó tạo nên sự bức bách về phát triển sản phẩm chủ lực vùng Đồng bằng sông Cửu Long, trong đó đòi hỏi việc ứng dụng KHCN cao vào các quá trình sản xuất, sơ chế, bảo quản và chế biến sau thu hoạch ngày càng trở thành vấn đề cấp thiết.

Để phát triển vùng ĐBSCL, các nhà khoa học đã tổng hợp, kiến nghị đến Bộ KHCN và Chính phủ một số nội dung: Thành lập mạng lưới và liên kết KHCN liên ngành; phát triển nông nghiệp thông minh kết hợp ứng dụng công nghệ 4.0; thúc đẩy phát triển doanh nghiệp và tiếp cận TPP; nâng cao chuỗi giá trị và lồng ghép tham gia cộng đồng qua phát triển HTX…


Bà Nguyễn Thị Huệ (bên phải ảnh) tại gian hàng trưng bày của Sở KHCN Kiên Giang

Ghi nhận những ý kiến đóng góp thiết thực của các nhà khoa học, doanh nhân và các ngành có liên quan, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh cho rằng, tái cấu trúc sản xuất nông nghiệp và quan tâm ứng dụng KHCN phát triển sản phẩm chủ lực trước tình hình biến đổi khí hậu gay gắt đang là vấn đề thời sự nóng bỏng cần được các địa phương, bộ, ngành Trung ương, nhà khoa học cũng như mọi tầng lớp nông dân trong khu vực quan tâm.

Bộ trưởng nhấn mạnh rằng, đối với ĐBSCL nói riêng và cả nước nói chung, những vấn đề cụ thể đang đặt ra là cần thay đổi tư duy sản xuất, chú trọng và đề cao hơn nữa vai trò khoa học công nghệ, đặc biệt là công nghệ 4.0 trong quá trình sản xuất; xây dựng nền nông nghiệp thông minh gắn với chuỗi giá trị mà những sản phẩm chủ lực của vùng là lúa chất lượng cao, cây ăn quả đặc sản, thủy hải sản…

Những kiến nghị đề xuất của các nhà khoa học, doanh nghiệp, doanh nhân và địa phương sẽ được Ban Tổ chức tổng hợp, gửi đến các Bộ, ngành liên quan xem xét, kịp thời đưa ra những giải pháp khả thi nhằm đưa chủ trương, chính sách lớn của Đảng và Nhà nước về phát huy vai trò KHCN trong thúc đẩy tái cấu trúc sản xuất nông nghiệp, phát triển sản phầm chủ lực ĐBSCL vào đời sống.


Ông Nguyễn Phong Phú (bên trái) chụp ảnh lưu niệm cùng GS. TS. Võ Tòng Xuân, nhà khoa học thuộc lĩnh vực nông nghiệp đặc biệt là ngành trồng lúa và đã có nhiều đóng góp cho việc nghiên cứu cây lúa ở ĐBSCL 


Giám đốc Sở KHCN Long An-Lê Quốc Dũng chụp ảnh lưu niệm cùng bà Nguyễn Thị Huệ


Phó Giám đốc Sở KHCN Cà Mau-Châu Văn Thọ chụp ảnh lưu niệm cùng bà Nguyễn Thị Huệ

Là tổ chức cung cấp dịch vụ KHCN tin cậy cho tất cả các bên liên quan, 11 năm qua, các dịch vụ của VinaCert đã đồng hành hiệu quả cùng doanh nghiệp trên cả nước mở rộng và phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị.

Điều đó được thể hiện thông qua sự tham gia vào thử nghiệm và chứng nhận sự phù hợp ngay từ các khâu đầu vào của sản xuất: Cung ứng phân bón, thuốc, giống, đất, nước đến các khâu canh tác, nuôi trồng trong trang trại.

Đến khi doanh nghiệp có sản phẩm để sơ chế, chế biến, đóng gói, vận chuyển đến tay người tiêu dùng, VinaCert tiếp tục cung cấp các dịch vụ phân tích, đánh giá chứng nhận phù hợp tiêu chuẩn, quy chuẩn tương ứng.

Hoạt động của VinaCert góp phần mang lại giá trị gia tăng cho doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp không ngừng phát triển sản xuất;

VinaCert đã hỗ trợ tối đa yêu cầu quản lý chất lượng sản phẩm hàng hóa của cơ quan nhà nước, qua đó giúp người tiêu dùng tiếp cận và sử dụng những sản phẩm hàng hóa đảm bảo chất lượng, truy xuất được nguồn gốc.

VinaCert

Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz
Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà 130 Nguyễn Đức Cảnh, Tương Mai, Hoàng Mai, Tp. Hà Nội
Điện thoại: 0243.634.1933
Fax: 0243.634.1137
Email: sale@vinacert.vn
Giấy phép đăng ký kinh doanh số:
0102152121
Cấp ngày: 18/11/2022 " cấp lần 5"
Tại Sở KH& Đầu tư TP.Hà Nội.
Bản quyền © 2007 - Thuộc về Công ty CP Chứng nhận và Giám định VinaCert
Đang online: 36
Tổng truy cập: 10234943