VinaCert tham dự Hội nghị do JAS-ANZ tổ chức tại Hàn Quốc (01/06/2018)

Ngày 31/05/2018 tại Thủ đô Seoul (Hàn Quốc), bà Kathryn Lockyer, Tổng giám đốc Dịch vụ của Tổ chức Công nhận quốc tế JAS-ANZ đã chủ trì chương trình hội nghị, thông báo về những thay đổi liên quan đến chính sách công nhận của JAS-ANZ. Tham dự Hội nghị có các đại diện từ hơn 20 tổ chức chứng nhận như ACS, STS, KBS, KTL, MSC Global… đến từ các quốc gia: Singapore, Malaysia, Philippines, Hàn Quốc, Việt Nam… Đại diện Công ty Cổ phần Chứng nhận và Giám định VinaCert có bà Trần Thị Trang, Trưởng phòng Chứng nhận tham dự Hội nghị.

Tại Hội nghị, bà Kathryn Lockyer đã giới thiệu đến các đại biểu về cơ cấu tổ chức và hoạt động của Tổ chức Công nhận quốc tế JAS-ANZ; các vị trí trí giám đốc phụ trách từng lĩnh vực, thông tin liên hệ và các lĩnh vực JAS-ANZ công nhận: Hệ thống quản lý chất lượng (Quality management system - QMS); Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm (food safety management system - FSMS), Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm FSSC (Food Safety System Certification), Tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm (British Retailer Consortium - BRC),…


Trong chuyến tham dự hội nghị, bà Trần Thị Trang (giữa ảnh) đã có những trao đổi thông tin hữu ích và chụp ảnh lưu niệm cùng bà Hanah Cho (bên trái ảnh) và Tổng Giám đốc dịch vụ của JAS-ANZ, bà Kathryn Lockyer (bên phải ảnh)

Tiếp đó, đại diện tổ chức JAS-ANZ đã giới thiệu một số quy định đối với các tiêu chuẩn mới, quy định và chính sách mới sắp được ban hành, bắt buộc áp dụng với các phạm vi được công nhận của các tổ chức chứng nhận. Theo đó, các tổ chức chứng nhận sẽ tự thực hiện chuyển đổi công nhận dựa trên việc đánh giá những sự thay đổi tự nhiên và các mối nguy tổ chức có thể gặp phải, sau đó chuyển những yêu cầu này vào hệ thống tài liệu, hoàn thành, ký công bố áp dụng và gửi đến JAS-ANZ.

Thông thường, việc chuyển đổi này không đòi hỏi phải có một cuộc đánh giá trực tiếp từ JASANZ, tuy nhiên nếu như tổ chức được công nhận không thực hiện đầy đủ theo các chương trình đã công bố nêu tại yêu cầu của tiêu chuẩn/ quy định của Diễn đàn Công nhận quốc tế (International Accreditation Forum - IAF) thì sự tự công bố đó là sai và JAS-ANZ có thể sẽ đình chỉ công nhận đối với tổ chức chứng nhận đó.

Theo Tổng Giám đốc Dịch vụ của JAS-ANZ bà Kathryn Lockyer, hiện nay, chính sách công nhận của JAS-ANZ đã được cập nhật, đang trong quá trình xem xét, thảo luận và sẽ sớm được ban hành trong thời gian tới. Một số thay đổi trong Chính sách công nhận của JAS-ANZ đó là việc chuyển đổi quy định công nhận; việc tự công bố chuyển đổi của tổ chức chứng nhận; chi phí đình chỉ, phục hồi hiệu lực công nhận,…

Về quy định “tự công bố”, Tổng Giám đốc Kathryn Lockyer cho biết, việc tự công bố đòi hỏi bằng chứng là hệ thống tài liệu được cập nhật chứng tỏ tổ chức được công nhận có khả năng quản lý chính những quy trình chứng nhận của họ. JAS-ANZ sẽ đánh giá dựa trên các tài liệu tự công bố đó, nếu thỏa mãn yêu cầu thì sẽ đưa vào phạm vi được công nhận đối với tổ chức đó. Bằng chứng thực hiện những chuyển đổi này sẽ được hoạch định vào cuộc đánh giá giám sát lần tới.

Liên quan đến các loại phí, bà Kathryn Lockyer cho biết JAS-ANZ sẽ sửa đổi các loại phí bao gồm: Phí hủy bỏ bao gồm nhưng không giới hạn: Chi phí phát sinh hay phí đánh giá; chi phí tính theo thời gian hủy bỏ; chi phí dịch liệu; chi phí công nhận xuyên biên giới,… Tần xuất cũng như nội dung các cuộc đánh giá giám sát về cơ bản không có sự thay đổi và được JAS-ANZ duy trì thực hiện 6 tháng một lần.


Tổ chức JAS-ANZ giới thiệu một số tài liệu bắt buộc của Diễn đàn Công nhận quốc tế (IAF)

Chính sách công nhận của JAS-ANZ cũng đã được cải tiến và bổ sung một số tài liệu bắt buộc của Diễn đàn Công nhận quốc tế (IAF): IAF MD16: 2015; IAF MD17: 2015 (áp dụng từ 7/1/2018); IAF MD23:2018 (áp dụng từ 8/5/2019)… để phù hợp hơn với sự ra đời của các tiêu chuẩn ISO 45001: 2018 Hệ thống quản lý an toàn và sức khỏe nghề nghiệp - Yêu cầu với hướng dẫn sử dụng (áp dụng từ tháng 3/2018); ISO 22000:2018 Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm (đang ở giai đoạn chuẩn cuối cùng (FDIS), dự kiến sẽ được ban hành vào tháng 6/2018);…

Các thay đổi trong chính sách công nhận của JAS-ANZ cũng đã nhận được nhiều ý kiến thảo luận, đóng góp của các đại biểu.


Các chuyên gia của JAS-ANZ đánh giá công nhận tại VinaCert  lần đầu tiên vào năm 2014 (Ảnh TL)

Từ đầu năm 2015, VinaCert đã được JAS-ANZ công nhận đủ năng lực trong cung cấp dịch vụ chứng nhận HTQL theo ISO/IEC 17021: 2011, ISO/IEC 17065: 2012 và ISO/TS 22003: 2007.

Đây là 03 HTQL được VinaCert áp dụng để đảm bảo tuân thủ chuẩn mực quốc tế trong quá trình cung cấp dịch vụ đánh giá chứng nhận hệ thống quản lý chất lượng, hệ thống quản lý an toàn thực phẩm, chứng nhận sản phẩm cho khách hàng.

Để duy trì hiệu lực công nhận, cùng với sự nỗ lực của toàn thể lãnh đạo và nhân viên Công ty, các chuyên gia của VinaCert đã định kỳ tổ chức các cuộc đánh giá nội bộ nhằm phát hiện những điểm không phù hợp, đề xuất triển khai các hành động khắc phục, qua đó đã không ngừng cải tiến hệ thống quản lý, đáp ứng cao nhất các yêu cầu của Tổ chức công nhận quốc tế JAS-ANZ cũng như của IAF đối với hoạt động chứng nhận.

Đây là cơ sở để VinaCert cung cấp và giúp Quý khách hàng tiếp cận với dịch vụ đánh giá chứng nhận đảm bảo tính “chính xác, tin cậy, kịp thời, chuyên nghiệp”.

Thanh Hải IRC
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz
Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà 130 Nguyễn Đức Cảnh, Tương Mai, Hoàng Mai, Tp. Hà Nội
Điện thoại: 0243.634.1933
Fax: 0243.634.1137
Email: sale@vinacert.vn
Giấy phép đăng ký kinh doanh số:
0102152121
Cấp ngày: 18/05/2016 " cấp lần 4"
Tại Sở KH& Đầu tư TP.Hà Nội.
Bản quyền © 2007 - Thuộc về Công ty CP Chứng nhận và Giám định VinaCert
Đang online: 25
Tổng truy cập: 9689102