Bộ NN&PTNT vinh danh VinaCert là “Doanh nghiệp vì nhà nông” (09/11/2018)

Tối 9/11/2018 tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã tổ chức Lễ tôn vinh 138 tập thể, cá nhân tiêu biểu, xuất sắc trong 5 năm thực hiện Đề án “Tái cơ cấu ngành nông nghiệp”. Tại buổi lễ, Bộ NN&PTNT đã vinh danh VinaCert là 1 trong 53 doanh nghiệp đầu tư, hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp có vai trò “đầu tàu” trong thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp; trao tặng VinaCert danh hiệu “Doanh nghiệp vì nhà nông”.


Chương trình văn nghệ chào mừng buổi lễ

53 doanh nghiệp là những “Bông hoa đẹp” hoạt động trong các lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp, thuỷ sản của ngành: Công ty Cổ phần Chứng nhận và Giám định VinaCert, Tập đoàn Lộc trời, Tập đoàn ThaiBinh seed, Công ty CP Phân bón Bình Điền, Tập đoàn thuỷ sản Minh Phú, Công ty Cổ phần Phân bón Lâm Thao, Công ty TNHH Đầu tư sản xuất phát triển nông nghiệp VINECO, Công ty TNHH Cargill Việt Nam, Công ty Cổ phần C.P. Việt Nam... Đây là những doanh nghiệp đã đồng hành hiệu quả cùng nông dân trong giai đoạn ngành nông nghiệp nước ta đang đẩy mạnh hội nhập quốc tế, thích ứng với biến đổi khí hậu.

Đến dự buổi lễ có các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước: đồng chí Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương; Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam; các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Phùng Quốc Hiển, Phó Chủ tịch Quốc hội; Đỗ Văn Chiến, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Thào Xuân Sùng, Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam; Cao Đức Phát, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Kinh tế Trung ương.

Về phía Bộ NN&PTNT có đồng chí Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT, các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Bộ qua các thời kỳ, lãnh đạo các Bộ, ban, ngành của Trung ương, địa phương cũng về dự.

Công ty Cổ phần Chứng nhận và Giám định VinaCert có đồng chí Đặng Thị Hương, Phó Bí thư Chi bộ, Giám đốc Chứng nhận tới dự.

Ghi nhận của Bộ NN&PTNT, sau 5 năm thực hiện, Đề án “Tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững” đã đạt được nhiều thành quả quan trọng, cả nước đã có hơn 2 triệu ha đất kém hiệu quả được chuyển đổi sản xuất mang lại giá trị kinh tế cao hơn; các hình thức tổ chức sản xuất tiếp tục được đổi mới với 744 chuỗi liên kết được hình thành trên diện tích 600.000 ha. HTX nông nghiệp được củng cố và tổ chức lại theo Luật Hợp tác xã; nhiều tổ chức đã làm tốt vai trò là tổ chức của nông dân, đối tác hiệu quả trong chuỗi giá trị, trong đó có VinaCert, doanh nghiệp đã có nhiều đóng góp, đồng hành cùng sản xuất nông nghiệp trong kiểm soát nguồn nguyên liệu đầu vào và chất lượng sản phẩm đầu ra.


Đại diện cho VinaCert, đồng chí Đặng Thị Hương, Giám đốc Chứng nhận đã đón nhận vòng nguyệt quế và danh hiệu "Doanh nghiệp vì nhà nông" do đồng chí Trần Thanh Mẫn và đồng chí Phùng Quốc Hiển trao

Sau 5 năm, thu nhập bình quân của hộ gia đình ở khu vực nông thôn đã tăng gần gấp 2 lần, từ 75,8 triệu đồng năm 2012 lên khoảng 130 triệu đồng năm 2017; năng suất lao động đạt 35,5 triệu đồng/ người, tăng gần 10 triệu đồng/ lao động; tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 14,1% xuống còn khoảng 8%; 4 triệu lao động đã được chuyển dịch ra khổi lĩnh vực nông nghiệp; gần 40% số xã trên toàn quốc đã về đích nông thôn mới.

Năm 2017, ngành công nghiệp chế biến gỗ và lâm sản xuất khẩu đã mang về hơn 8 tỷ USD, vượt trước 3 năm so với mục tiêu đề ra. Việt Nam đã vươn lên trở thành nước thứ 5 trên thế giới, thứ 2 châu Á và lớn nhất Đông Nam Á về xuất khẩu gỗ; giá trị xuất khẩu nông sản 9 tháng của năm 2018 đạt 7,67 tỷ USD. Dự tính năm 2019, giá trị xuất khẩu gỗ và lâm sản đạt 9,3 tỷ USD;… Sản xuất nông nghiệp cao, nông nghiệp sạch ngày càng nhận được sự tham gia tích cực của doanh nghiệp và người dân.

Theo Thứ trưởng Thường trực Bộ NN&PTNT Hà Công Tuấn, có được kết quả trên, ngoài sự nỗ lực của toàn ngành nông nghiệp còn có sự góp sức quan trọng của các phong trào thi đua do Thủ tướng Chính phủ phát động, đặc biệt là phong trào “cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”.

Bộ NN&PTNT cũng phát động nhiều phong trào thi đua lớn, điển hình như phong trào thi đua toàn ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn chung sức thực hiện tái cơ cấu ngành, xây dựng nông thôn mới.

Các phong trào này đã khuyến khích, động viên bà con nông dân trong cả nước phát huy tinh thần sáng tạo, chung sức đồng lòng thực hiện và đã xuất hiện nhiều điển hình xuất sắc: Công ty TNHH sản xuất và Thương mại Phân bón Bình Điền; HTX sản xuất và thương mại thủy sản Xuyên Việt (Hải Dương).

Ngay từ năm 2013, HTX đã đi đầu trong ứng dụng công nghệ tiên tiến với mô hình ao nổi vào chăn nuôi thủy sản. Do có tính ưu việt và tăng lượng oxy cho ao nuôi nên năng suất và chất lượng thủy sản của HTX đã không ngừng được gia tăng. Mô hình nhanh chóng được nhân rộng ra các tỉnh lân cận.

Năm 2016, HTX là đơn vị đầu tiên xây dựng thành công mô hình nuôi thủy sản “Sông trong ao” với 3 máng nuôi đã góp phần làm giảm chi phí sản xuất, chi phí xử lý môi trường, cho năng suất cao và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Vinh dự là 1 trong 40 điển hình đã được Bộ NN&PTNT khen thưởng, ông Nguyễn Văn Thanh, chủ trang trại chăn nuôi ở Ứng Hòa (Hà Nội) cho biết: trang trại của ông rộng hơn 10ha, có 3.000 lợn nái, 17,000 lợn thịt, doanh thu bình quân 300 tỷ/năm.

Ông Thanh chia sẻ, trang trại được tổ chức theo mô hình chăn nuôi lợn siêu nạc khép kín, áp dụng khoa học công nghệ cao và áp dụng theo Quy trình thực hành chăn nuôi tốt cho chăn nuôi lợn (VietGAP) từ năm 2015. Trang trại tạo việc làm và thu nhập ổn định cho 75 lao động.

Tại buổi lễ, một lần nữa Thứ trưởng Hà Công Tuấn khẳng định sự ghi nhận kết quả sau 5 năm thực hiện Đề án, đó là đã xuất hiện ngày càng nhiều những mô hình hay, những cách làm mới có ứng dụng công nghệ sạch vào sản xuất, cho ra nhiều sản phẩm chất lượng cao; ngành nông nghiệp đạt được tăng trưởng 2,55%/năm; kim ngạch xuất khẩu đạt trên 157 tỷ USD, bình quân đạt 31,5 tỷ USD/năm, tăng 51,2 % so với bình quân của 5 năm trước; năng suất lao động đạt 35,5 triệu đồng/lao động, tăng gần 10 triệu đồng/lao động so với năm 2012, tăng trung bình 6,67%/năm, đạt gấp hai lần so với mục tiêu đề ra trong Đề án.


Trong số 53 “Doanh nghiệp vì nhà nông” Bộ NN&PTNT tôn vinh năm nay, có nhiều doanh nghiệp là khách hàng của VinaCert: Công ty TNHH Cargill Việt Nam; Công ty Cổ phần C.P. Việt Nam; Công Ty TNHH Guyomarc'h Việt Nam; Công ty Cổ phần Tập đoàn DABACO Việt Nam...

Cùng với vinh danh 53 “Doanh nghiệp vì nhà nông”, Bộ NN&PTNT cũng đã tặng Bằng khen cho 20 hợp tác và 20 nông dân/chủ trang trại tiêu biểu xuất sắc, có thành tích trong việc thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới; trao giải thưởng “Bông lúa vàng Việt Nam” lần thứ III tặng 45 cá nhân, nhóm tác giả có sản phẩm tiêu biểu, xuất sắc đã được khẳng định trong thực tiễn, góp phần tạo ra những thành quả về tái cơ cấu ngành nông nghiệp.

Năm 2015, lần đầu tiên Bộ NN&PTNT tổ chức Lễ trao tặng danh hiệu “Doanh nghiệp vì nhà nông” cho 100 doanh nghiệp có nhiều đóng góp cho sự phát triển của ngành, hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất. Ngoài ra, giải thưởng “Bông lúa vàng Việt Nam” cũng được trao tặng 80 tập thể, cá nhân là tác giả của 88 sản phẩm, nhóm sản phẩm tiêu biểu.

Đây là giải thưởng duy nhất của Bộ NN&PTNT được xét tặng 3 năm 1 lần theo quy định tại Quy chế xét tặng Danh hiệu “Doanh nghiệp vì nhà nông” ban hành kèm Quyết định số 1266/QĐ-BNN-TCCB ngày 15/04/2015 của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT.

Thanh Hải IRC
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz
Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà 130 Nguyễn Đức Cảnh, Tương Mai, Hoàng Mai, Tp. Hà Nội
Điện thoại: 0243.634.1933
Fax: 0243.634.1137
Email: sale@vinacert.vn
Giấy phép đăng ký kinh doanh số:
0102152121
Cấp ngày: 18/11/2022 " cấp lần 5"
Tại Sở KH& Đầu tư TP.Hà Nội.
Bản quyền © 2007 - Thuộc về Công ty CP Chứng nhận và Giám định VinaCert
Đang online: 32
Tổng truy cập: 10754048