Vì đâu VietGAP triển khai chậm? (05/11/2013)

Đã gần hai năm, kể từ khi Chính phủ ban hành chính sách hỗ trợ áp dụng VietGAP, song VietGAP vẫn chậm được triển khai, còn nông dân thì vẫn chưa được hưởng lợi. Vậy nguyên do vì đâu?

 

Để triển khai Luật An toàn thực phẩm, Chính phủ đã ban hành nhiều văn bản, trong đó có Quyết định  số 01/2012/QĐ-TTg  ngày  9/1/2012 về một số chính sách hỗ trợ việc áp dụng Quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt trong nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản. Quyết định này đưa ra nhiều chính sách đối với sản xuất, sơ chế các sản phẩm  nông - lâm - thủy sản  áp  dụng  Quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt (VietGap). Cụ thể như: Ngân  sách nhà nước sẽ đầu tư 100% kinh phí điều tra cơ bản, khảo sát địa hình, phân tích mẫu đất, nước, không khí để xác định các vùng sản xuất tập trung thực hiện các dự án sản xuất nông  - lâm - thủy sản áp dụng  VietGAP do cấp có thẩm quyền  phê  duyệt; Hỗ trợ không  quá 50% tổng vốn đầu tư xây dựng, cải tạo đường giao thông, hệ thống thủy lợi, trạm bơm, điện hạ thế, hệ thống xử lý chất thải, hệ thống cấp thoát nước của vùng sản xuất tập trung để phù hợp với yêu cầu kỹ thuật Viet GAP; Đầu tư cho  việc đào  tạo,  tập huấn  cán  bộ quản  lý,  cán  bộ  kỹ  thuật,  cán  bộ khuyến nông các cấp. Đồng thời dạy nghề cho lao động nông thôn áp dụng VietGAP trong sản xuất, sơ chế sản phẩm  an  toàn;  biên  soạn,  in ấn  tài liệu, biểu mẫu phục vụ cho các lớp đào tạo, tập huấn; Hỗ trợ một lần kinh phí thuê tổ chức chứng nhận  đánh  giá để được cấp Giấy chứng nhận  sản phẩm an toàn; Áp dụng tiến bộ kỹ thuật mới trong sử dụng giống kháng sâu bệnh, thuốc bảo vệ thực vật sinh học, thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc sinh học,  áp  dụng  quản  lý dịch hại  tổng hợp (IPM), quản lý cây trồng tổng hợp (ICM); Hỗ trợ các hoạt động xúc tiến thương mại theo quy định tại Quyết định số 72/2010/QĐ-TTg  ngày15/11/2010 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành quy chế xây dựng, quản lý và thực hiện chương trình xúc tiến thương mại quốc gia. Các tổ chức, cá nhân  có dự án đầu tư sản xuất, sơ chế sản phẩm áp dụng VietGAP còn được hưởng  các chính sách hỗ trợ và ưu đãi khác theo các quy định hiện hành.

Chính  sách  của  Chính  phủ  ban hành  rất kịp thời và phù hợp với ước vọng của người  nông  dân  nhưng  đã gần hai năm trôi qua, các chính sách này vẫn chỉ nằm  trong ngăn  kéo của các nhà quản lý vì chưa có "Thông tư hướng dẫn thực hiện các chính sách trên”. Điều này đã dẫn đến một hệ lụy là  các  địa  phương   thiếu căn  cứ để triển khai, người dân thì lại vẫn phải chờ và cũng chỉ biết đợi mà thôi.

Vậy đến bao giờ Thông tư liên tịch quan  trọng và cấp thiết của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Bộ Tài chính mới được ban hành để nông dân sớm được hưởng  những  chính  sách  của  Chính phủ? Câu hỏi này đang chờ câu trả lời từ các nhà quản lý.

Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz
Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà 130 Nguyễn Đức Cảnh, Tương Mai, Hoàng Mai, Tp. Hà Nội
Điện thoại: 0243.634.1933
Fax: 0243.634.1137
Email: sale@vinacert.vn
Giấy phép đăng ký kinh doanh số:
0102152121
Cấp ngày: 18/11/2022 " cấp lần 5"
Tại Sở KH& Đầu tư TP.Hà Nội.
Bản quyền © 2007 - Thuộc về Công ty CP Chứng nhận và Giám định VinaCert
Đang online: 43
Tổng truy cập: 10061393