VinaCert đào tạo nội bộ tiêu chuẩn ISO/IEC 17025:2017 (23/06/2024)

Đứng trước xu thế hội nhập toàn cầu, các phòng thử nghiệm đã rất chú trọng đến việc quản lý chất lượng, chính vì thế mà tiêu chuẩn ISO/IEC 17025:2017 Yêu cầu chung về năng lực đối với phòng thử nghiệm và hiệu chuẩn cũng ngày càng trở nên phổ biến, được áp dụng ngày càng nhiều.


Toàn cảnh khóa đào tạo tại Trụ sở VinaCert Hà Nội.

Với mong muốn lãnh đạo, nhân viên các Phòng thử nghiệm hiểu rõ và nắm vững những yêu cầu của tiêu chuẩn ISO/IEC 17025:2017, giảng viên cao cấp Phó Đức Trù vừa thực hiện khóa đào tạo nội bộ “Nhận thức chung và đánh giá nội bộ theo tiêu chuẩn ISO/IEC 17025:2017”.

Khóa đào tạo được tổ chức trực tiếp tại Hà Nội và trực tuyến đến các Lab của VinaCert tại TP. Hồ Chí Minh, Cần Thơ.

Sơ lược về lịch sử ra đời của của tiêu chuẩn, giảng viên Phó Đức Trù cho biết, ISO/IEC 17025 được tạo ra bởi Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế (ISO) và Ủy ban Kỹ thuật Điện Quốc tế (IEC), dưới sự phối hợp của Ủy ban Đánh giá Sự phù hợp ISO (CASCO). Tiêu chuẩn này thiết lập các yêu cầu tổng quát cho khả năng của các phòng thử nghiệm và hiệu chuẩn.

Ở phần lớn các quốc gia, ISO/IEC 17025 được coi là tiêu chuẩn bắt buộc phòng thí nghiệm phải tuân theo và được công nhận để có năng lực kỹ thuật. Do đó, các nhà cung cấp và cơ quan quản lý hoặc bên thứ ba sẽ không chấp nhận kết quả thử nghiệm hoặc hiệu chuẩn từ phòng thí nghiệm không áp dụng ISO/IEC 17025.

Các yêu cầu của ISO/IEC 17025:2017 gồm:

Yêu cầu kỹ thuật

• Trình độ kỹ thuật nhân viên: Đảm bảo trình độ chuyên môn của nhân viên.

• Yêu cầu về thủ tục: Đảm bảo chất lượng thiết bị, cơ sở và môi trường.

• Lựa chọn phương pháp: Xác định phương pháp thử nghiệm và hiệu chuẩn.

• Quy trình lấy mẫu và xử lý: Bao gồm việc lấy mẫu và xử lý đối tượng thử nghiệm.

• Quy trình tạo báo cáo: Đảm bảo chất lượng và báo cáo kết quả.

Yêu cầu hiệu suất

• Thông tin tổ chức: Bao gồm tình trạng pháp lý và quản lý thông tin bí mật.

• Thực hiện việc quản lý hệ thống chất lượng.

• Quản lý và kiểm soát tài liệu.

• Quản lý dịch vụ khách hàng: Đảm bảo tương tác tốt với khách hàng và xử lý khiếu nại.

• Cải tiến hệ thống quản lý: Bao gồm hành động phòng ngừa, khắc phục, đánh giá nội bộ.

Để tiếp cận và áp dụng phiên bản ISO/IEC 17025:2017, giảng viên Phó Đức Trù đã dành nhiều thời gian để diễn giải các điều khoản, cùng thảo luận và chia nhóm để học viên làm bài tập xác định một số cách giám sát rủi ro; tìm bằng chứng để xác minh và đánh giá lại nhà cung cấp nguyên liệu... nhằm đảm bảo kiểm soát nhanh và chặt chẽ các chỉ tiêu chất lượng từ đầu vào đến đầu ra.

 

Giảng viên Phó Đức Trù nhấn mạnh rằng, tạo ra các kết quả hợp lệ được tin cậy rộng rãi là trọng tâm của các hoạt động phòng thí nghiệm. ISO/IEC 17025: 2017 hỗ trợ các phòng thí nghiệm thực hiện một hệ thống chất lượng và chứng minh rằng phòng thí nghiệm có năng lực về mặt kỹ thuật để tạo ra các kết quả có giá trị và đáng tin cậy. Do đó, phiên bản mới đã được sửa đổi để bao gồm tất cả các hoạt động phòng thí nghiệm bao gồm kiểm tra, hiệu chuẩn và việc lấy mẫu liên quan đến công việc hiệu chuẩn và thử nghiệm tiếp theo đó.

Cùng với việc giới thiệu và làm rõ các yêu cầu về năng lực, tính khách quan và bảo mật, sự ổn định, khả năng áp dụng, sự tuân thủ và sử dụng của các bên; đảm bảo điều kiện môi trường và cơ sở vật chất... của phòng thí nghiệm theo yêu cầu của tiêu chuẩn ISO/IEC 17025:2017, giảng viên Phó Đức Trù cũng đã giúp học viên nắm bắt được các bước tiến hành một cuộc đánh giá nội bộ: chuẩn bị trước cuộc đánh giá, thực hiện đánh giá và báo cáo đánh giá (đánh giá cái gì, ở đâu, đánh giá ai, và đánh giá như thế nào...?); Các kỹ năng đánh giá tại chỗ; Sự không phù hợp: khái niệm, phân loại; Cách viết báo cáo đánh giá;… Qua đó cung cấp cho học viên cách tiếp cận đơn giản và hiệu quả nhất. 

 VinaCert

Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz
Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà 130 Nguyễn Đức Cảnh, Tương Mai, Hoàng Mai, Tp. Hà Nội
Điện thoại: 0243.634.1933
Fax: 0243.634.1137
Email: sale@vinacert.vn
Giấy phép đăng ký kinh doanh số:
0102152121
Cấp ngày: 18/11/2022 " cấp lần 5"
Tại Sở KH& Đầu tư TP.Hà Nội.
Bản quyền © 2007 - Thuộc về Công ty CP Chứng nhận và Giám định VinaCert
Đang online: 57
Tổng truy cập: 10828775