VinaCert 15 năm hình thành và phát triển (22/07/2022)

Chặng đường 15 năm qua đánh dấu sự thay đổi lớn về tầm vóc, vị thế của VinaCert khi cả năng lực cung cấp dịch vụ đánh giá sự phù hợp đã được thừa nhận rộng rãi tại hầu khắp các quốc gia trên thế giới.

Quá trình hình thành và phát triển

Năm 2007, Việt Nam trở thành thành viên 150 của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) mở ra hơn 500 hiệp định song phương và đa phương trên nhiều lĩnh vực. Đây là cơ hội để Việt Nam hoàn thiện khung thể chế phát triển kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế. Đồng thời là cơ hội và thách thức đối với doanh nghiệp trong việc nâng cao chất lượng, vị thế cạnh tranh, chứng minh sản phẩm đáp ứng yêu cầu tiêu chuẩn, quy chuẩn tương ứng.

Nắm bắt xu hướng ấy, ngày 25/7/2007, Công ty TNHH Chứng nhận VinaCert (nay là Công ty Cổ phần Chứng nhận và Giám định VinaCert) đã được thành lập với 10 thành viên, ghi dấu lần đầu tiên tại Việt Nam có một doanh nghiệp tư nhân cung cấp dịch vụ đánh giá sự phù hợphoạt động theo Luật Doanh nghiệp.


VinaCert ký hợp tác với ABS-QE (Hoa Kỳ). Ảnh TL

Để giúp doanh nghiệp trong nước dễ dàng hơn trong xuất khẩu hàng hóa, trong năm 2007 VinaCert đã liên kết với Tổ chức chứng nhận ABS-QE (Hoa Kỳ) nhằm cung cấp dịch vụ đánh giá sự phù hợp có giá trị tại nhiều quốc gia.

Năm 2014 (sau 7 năm thành lập), VinaCert đã có bước phát triển quan trọng khi đồng thời đạt công nhận của JAS-ANZ theo các tiêu chuẩn ISO/IEC 17021; ISO/IEC 17065; ISO/TS 22003 về năng lực chứng nhận và ISO/IEC 17025 của A2LA cho lĩnh vực thử nghiệm.

Ở trong nước, VinaCert đã đăng ký hoạt động chứng nhận HTQL, sản phẩm, chứng nhận quá trình/ thử nghiệm chất lượng sản phẩm hàng hóa theo các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật tại Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (Bộ KH&CN). Đây là căn cứ về năng lực và pháp lý để cơ quan nhà nước chỉ định, ủy quyền VinaCert cung cấp dịch vụ đánh giá sự phù hợp. Đồng thời thể hiện cam kết của HĐQT trong việc đáp ứng đầy đủ các nguồn lực, năng lực cho hoạt động của VinaCert.

Bằng việc coi nguồn lực con người là tài sản vô giá, vừa là mục tiêu vừa là động lực phát triển, VinaCert lấy việc phát huy nguồn lực con người làm yếu tố cơ bản cho sự phát triển bền vững, làm nền tảng để khẳng định thương hiệu trên các lĩnh vực dịch vụ: Chứng nhận HTQL, sản phẩm, quá trình; Thử nghiệm hàng hóa; Giám định hàng hóa; Đào tạo chuyên gia đánh giá;… Khách hàng của VinaCert được sử dụng dịch vụ đánh giá sự phù hợp theo nguyên tắc “Một chuẩn mực - Một lần đánh giá - Có giá trị khắp mọi nơi".

Hiện tại VinaCert có gần 230 nhân sự đang làm việc tại Trụ sở chính, 04 Chi nhánh và 03 Trung tâm phân tích, thử nghiệm tại các thành phố trực thuộc trung ương: Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, Hồ Chí Minh và Cần Thơ, mức thu nhập trung bình đạt hơn 10 triệu đồng/ người/ tháng.

Khẳng định chất lượng các dịch vụ 

Chứng nhận

VinaCert hiện có gần 100 chuyên gia đánh giá, chuyên gia kỹ thuật giỏi chuyên môn nghiệp vụ, am hiểu về các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật cũng như quy định của pháp luật về đánh giá chứng nhận ATTP, kiểm định, thử nghiệm; được đào tạo theo chuẩn mực quốc tế IRCA đáp ứng yêu cầu tiêu chuẩn ISO 19011; được đào tạo và cấp các chứng chỉ: Chuyên gia đánh giá sản phẩm, đánh giá Hệ thống quản lý, đánh giá VietGAP (trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản), đánh giá điều kiện cơ sở chăn nuôi và sản xuất thức ăn chăn nuôi;…

 

Trước xu thế của cách mạnh công nghiệp lần thứ 4 và diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, VinaCert đã đẩy mạnh số hóa doanh nghiệp, cung cấp dịch vụ đánh giá chứng nhận VietGAP điện tử (e.GAP), đánh giá giám sát từ xa, số hóa và kiểm soát chứng nhận phù hợp tại các khâu,… qua đó giảm lưu trữ các tài liệu, hồ sơ bản giấy; Kiến tạo liên kết với các trang trại nông nghiệp công nghệ cao để gắn kết chuỗi cung ứng nông sản có trách nhiệm; tạo cầu nối theo chuỗi giá trị khép kín giữa nhà sản xuất - phân phối – và người tiêu dùng.

Đổi mới và không ngừng cải tiến là một trong những nền tảng để trong 15 năm qua, chuyên gia của VinaCert thực hiện thành công các cuộc đánh giá cho hàng nghìn lượt tổ chức, doanh nghiệp với hàng chục nghìn chứng chỉ chứng nhận Hệ thống quản lý, chứng nhận sản phẩm hợp quy, hợp chuẩn… đã được cấp.

Thử nghiệm

VinaCert hiện có 3 Trung tâm phân tích/ thử nghiệm đạt công nhận ISO/IEC 17025:2017được quản lý bằng phần mềm thử nghiệm chuyên biệt, bảo mật thông tin từ khi nhận mẫu đến khi trả kết quả.

Một số trang thiết bị phân tích/ thử nghiệm tiêu biểu gồm: 01 Hệ thống sắc ký lỏng ghép khối phổ LC-MS/MS AB SCIEX - QTRAP 4500; 01 Máy sắc ký Water Xevo TQMSLC/MS/MS; 01 Máy sắc ký Xevo TQD; 02 Hệ quang phổ hấp thụ nguyên tử AAS; 01 Hệ thống phân tích hàm lượng nito/ protein theo phương pháp DUMAS DUMATHERM NPRO; 01 Hệ thống sắc ký lỏng ghép khối phổ LC/MS/MS; 06 Hệ thống sắc ký lỏng hiệu năng cao UHPLC;… và nhiều thiết bị khác có tổng trị giá gần 70 tỷ đồng.

Thông qua việc thường xuyên tổ chức các khóa đào tạo nâng cao, chuyên sâu về các chỉ tiêu hóa lý, vi sinh trong phân bón; vi sinh trong thực phẩm, nước và nước thải; chất lượng nguyên liệu và thức ăn chăn nuôi;… gần 100 kiểm nghiệm viên của VinaCert đã khai thác được tối đa nguồn lực thiết bị, phân tích được trên đa dạng nền mẫu và đáp ứng hầu hết các chỉ tiêu quy định trong tiêu chuẩn, quy chuẩn hiện hành của nhà nước Việt Nam về các lĩnh vực vật tư nông nghiệp, sản phẩm nông, lâm, thủy sản. 

Mười sự kiện nổi bật

1. VinaCert là tổ chức chứng nhận tư nhân đầu tiên tại Việt Nam được thành lập và hoạt động theo Luật Doanh nghiệp.

2. VinaCert là tổ chức chứng nhận đầu tiên tại Việt Nam được ASI công nhận đủ năng lực đánh giá ASC, MSC và được FoodPLUS GmbH phê chuẩn đánh giá GlobalG.A.P thủy sản.

3. VinaCert là tổ chức đầu tiên được cơ quan nhà nước ủy quyền kiểm tra chất lượng TĂCN nhập khẩu.

4. VinaCert là một trong những tổ chức tư nhân đầu tiên triển khai ứng dụng công nghệ thông tin vào lĩnh vực đánh giá online.

5. VinaCert là tổ chức chứng nhận đầu tiên của Việt Nam được FAMI-QS phê duyệt, cấp phép cung cấp dịch vụ chứng nhận Fami-QS;

6. VinaCert là tổ chức đầu tiên tại Việt Nam cung cấp dịch vụ chứng nhận JFS của Hiệp hội Quản lý An toàn Thực phẩm Nhật Bản (JFSM) phù hợp với tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm của thế giới…

7. VinaCert là doanh nghiệp đầu tiên và duy nhất của Việt Nam có hệ thống 3 trung tâm phân tích, thử nghiệm đạt công nhận ISO/IEC 17025:2017 của A2LA.

8. VinaCert là đơn vị đầu tiên ngoài công lập được Bộ Y tế chứng nhận đạt chuẩn GLP-WHO trong lĩnh vực kiểm nghiệm thuốc và nguyên liệu làm thuốc.

9. VinaCert là đơn vị đầu tiên được UBND quận Hoàng Mai công nhận “Đơn vị đạt chuẩn văn hóa”.

10. Chi bộ VinaCert là tổ chức chính trị đầu tiên của quận Hoàng Mai tổ chức lễ kết nạp đảng online.

Với năng lực đã được khẳng định, VinaCert vinh dự đón tiếp nhiều đoàn khách thuộc các Bộ ngành, doanh nghiệp, trường đại học trong nước, nước ngoài đến thăm quan, tìm kiếm cơ hội đầu tư, hợp tác, đăng ký cho sinh viên, nghiên cứu sinh đến thực tập, phát triển phương pháp thử.

Năm 2019, VinaCert là đơn vị ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam có 01 Phòng thử nghiệm thuốc, nguyên liệu làm thuốc, được Bộ Y tế chứng nhận đạt Thực hành tốt phòng thí nghiệm (GLP). Tuy nhiên vì bất cập trong cơ chế chính sách nên Phòng thử nghiệm này chưa được đưa vào khai thác.

Kiểm tra chất lượng TĂCN nhập khẩu

Nhân viên kiểm tra của VinaCert đã được đào tạo, tập huấn Nghiệp vụ về giám định thương mại, Giám định viên thương mại theo tiêu chuẩn ISO/IEC 17020; được Cục Chăn nuôi, Cục Bảo vệ thực vật đào tạo và cấp Chứng chỉ lấy mẫu thức ăn chăn nuôi, lấy mẫu phân bón; Tổng cục Thủy sản tập huấn kỹ thuật lấy mẫu nguyên liệu, thức ăn thủy sản;…

Với hệ thống chi nhánh tại các trung tâm kinh tế, cảng biển lớn, đội ngũ nhân viên kiểm tra chuyên nghiệp, trách nhiệm, tận tâm, VinaCert giúp khách hàng tiếp cận dịch vụ nhanh và chính xác nhất. Tất cả giao dịch được thực hiện trực tuyến trên website: www.vinacert.vn

Nâng cao chất lượng hoạt động của các tổ chức chính trị, xã hội

Năm 2012, VinaCert đã kiện toàn các tổ chức chính trị, xã hội gồm Chi bộ Đảng, Công đoàn, Đoàn Thanh niên.


Chi bộ VinaCert là tổ chức chính trị đầu tiên của quận Hoàng Mai tổ chức Lễ kết nạp đảng viên online. Ảnh: TL

Từ 7 đảng viên khi thành lập, đến nay chi bộ đã có 20 đảng viên chính thức, nhiều năm liền được công nhận danh hiệu Chi bộ trong sạch vững mạnh.

Thông qua các buổi làm việc với Ban Chấp hành Công đoàn và Chi đoàn, Chi ủy nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên, thanh niên, yêu cầu các tổ chức này đổi mới nội dung, phương thức hoạt động để nâng cao chất lượng hoạt động, thi đua hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Để chăm lo và đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, định kỳ hàng năm Công đoàn phối hợp với Công ty tổ chức Hội nghị người lao động, đối thoại giữa Người lao động với Người sử dụng lao động; Ký kết và tổ chức thực hiện Thỏa ước lao động tập thể; Thực hiện các hoạt động thăm hỏi đoàn viên khi ốm đau, khó khăn;… Riêng năm 2021, Công đoàn và Công ty đã kịp thời hỗ trợ các nhân sự gặp khó khăn do có vợ hoặc chồng làm ở nơi khác phải nghỉ việc, không có thu nhập vì thực hiện giãn cách xã hội phòng chống dịch Covid-19.

Trải qua 5 kỳ đại hội, dưới sự dìu dắt của Ban lãnh đạo Công ty, Chi bộ, đoàn viên Chi đoàn VinaCert luôn tin tưởng vào chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, tâm huyết với nghề, có hoài bão và lí tưởng phấn đấu trong mọi hoàn cảnh, xứng đáng là lực lượng tiên phong, xung kích trong mọi hoạt động. Qua các phong trào đã phát hiện và giới thiệu cho Chi bộ bồi dưỡng, kết nạp hơn 10 quần chúng ưu tú vào hàng ngũ của Đảng.

Với sự đồng thuận và thống nhất cao trong các hoạt động, chính quyền và các tổ chức chính trị xã hội của VinaCert đã vận động đoàn viên thực hiện có hiệu quả các hoạt động từ thiện, đền ơn đáp nghĩa... như: Nhận phụng dưỡng trọn đời Bà mẹ Việt Nam anh hùng; Tặng quà chiến sĩ huyện đảo Trường Sa; Hỗ trợ đồng bào miền Trung khắc phục khó khăn do mưa lũ; Tặng quà học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại Quảng Bình; Tặng nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách tại Hà Giang…

 

Xác định vốn quý nhất của mỗi người là sức khỏe và trí tuệ. Có sức khỏe tốt sẽ tạo điều kiện cho trí tuệ phát triển tốt, đồng thời, để tăng cường hơn nữa tình đoàn kết hữu nghị giữa VinaCert với các tổ chức, doanh nghiệp, VinaCert luôn khuyến khích tinh thần rèn luyện thể dục thể thao thông qua các giải thường niên: Hội thao VinaCert mở rộng; Hội thao các Sở KH&CN khu vực Đồng bằng sông Cửu Long; Giao lưu, giao hữu thể thao với Chi đoàn Tổng cục Thủy sản, Cục kiểm định Hải quan; Tham gia các giải thể thao do quận TP.Hà Nội và quận Hoàng Mai phát động…

Mở rộng hợp tác

Để chủ động thích ứng và phát triển bền vững, VinaCert đã không ngừng mở rộng các mối quan hệ hợp tác song phương, đa phương với các cơ quan, đơn vị trong nước và nước ngoài nhằm thúc đẩy các hoạt động chuyển giao công nghệ, kỹ thuật phân tích, chứng nhận sản phẩm theo tiêu chuẩn quốc tế, khu vực.

Cụ thể, VinaCert đã ký thỏa thuận hợp tác với Tổ chức chứng nhận ABS-QE (Hoa Kỳ); Trung tâm Khảo, kiểm nghiệm và Kiểm định giống vật nuôi, thức ăn chăn nuôi (Cục Chăn nuôi); United Registrar of Systems Hàn Quốc tại Việt Nam; Công ty TNHH Dịch vụ kiểm nghiệm Zhongbiao Hà Nam (thuộc Tập đoàn Zhongbiao, Trung Quốc); Trung tâm Chẩn đoán Thú y Trung ương; Câu lạc bộ Nông nghiệp công nghệ cao Việt Nam (DAA) và Tập đoàn De Heus; Viện An toàn thực phẩm và Dinh dưỡng (NFSI); Tổ chức FAMI-QS; Hiệp hội Quản lý An toàn Thực phẩm Nhật Bản (JFSM)…

Ghi nhận sự phát triển và đóng góp của VinaCert, các cấp bộ, ngành, chính quyền đoàn thể trên địa bàn đã tặng thưởng VinaCert nhiều Bằng khen, Giấy khen các hạng.

Nhìn lại chặng đường 15 năm qua mới thấy được những thành quả VinaCert đạt được rất đáng tự hào và khích lệ. Bằng tất cả sự nỗ lực, chân thành và thiện chí, VinaCert đã nhận được sự ủng hộ của các cấp lãnh đạo, khách hàng, đối tác và người thân.

Đây là những yếu tố để VinaCert tiếp tục khẳng định vị thế, Xây dựng thương hiệu quốc gia về thử nghiệm; Xây dựng nền tảng phát triển dịch vụ đánh giá sự phù hợp tư nhân tại Việt Nam; trở thành tổ chức cung cấp dịch vụ khoa học công nghệ tin cậy cho tất cả các bên liên quan.

VP VinaCer

 

Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz
Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà 130 Nguyễn Đức Cảnh, Tương Mai, Hoàng Mai, Tp. Hà Nội
Điện thoại: 0243.634.1933
Fax: 0243.634.1137
Email: sale@vinacert.vn
Giấy phép đăng ký kinh doanh số:
0102152121
Cấp ngày: 18/11/2022 " cấp lần 5"
Tại Sở KH& Đầu tư TP.Hà Nội.
Bản quyền © 2007 - Thuộc về Công ty CP Chứng nhận và Giám định VinaCert
Đang online: 62
Tổng truy cập: 10233220