Phòng vệ và phòng chống gian lận theo FAMI-QS (16/04/2022)

Đây là chủ đề chính được ông Emmanouil (Manolis) Geneiatakis (Tổng thư ký FAMI-QS) và các chuyên gia của VinaCert chia sẻ tại hội thảo, thảo luận trực tuyến diễn ra chiều 15/04/2022.

Hội thảo nhận được sự quan tâm tham gia của đại biểu đại diện các doanh nghiệp sản xuất nguyên liệu, thức ăn bổ sung dùng cho chăn nuôi và thuỷ sản trên cả nước.

Chia sẻ về vấn nạn vật tư nông nghiệp kém chất lượng, ông Nguyễn Hữu Tiền, Team Fami - QS của VinaCert cho biết, có đến hơn 60% các loại vật tư: giống cây trồng, giống vật nuôi, phân bón, thức ăn chăn nuôi, thức ăn thủy sản, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, hóa chất, chế phẩm sinh học, chất xử lý, cải tạo môi trường trong trồng trọt, chăn nuôi, thuỷ sản phải nhập khẩu từ nước ngoài.

Trong bối cảnh chuỗi cung ứng hàng hoá toàn cầu bị gián đoạn nghiêm trọng do đại dịch Covid-19 (hơn 2 năm) cũng như căng thẳng chính trị leo thang giữa Ukraine - Nga làm cho giá nguyên liệu vật tư nông nghiệp không ngừng tăng cao.

Lợi dụng tình hình đó, một số doanh nghiệp, đại lý, cá nhân kinh doanh không chân chính đã đưa vào thị trường những sản phẩm kém chất lượng, giả mạo, thông tin công bố không đúng với chất lượng thực tế… nhằm thu lời bất chính.

Mặc dù cơ quan chức năng đã phát hiện và xử lý nhiều vụ vi phạm liên quan, nhưng thực trạng chất lượng các loại vật tư nông nghiệp kém chất lượng lưu hành trên thị trường vẫn còn nhiều diễn biến phức tạp.

Để góp phần đảm bảo quyền lợi của doanh nghiệp sản xuất kinh doanh chân chính và quyền lợi của người tiêu dùng, việc phòng vệ và phòng chống gian lận thương mại theo tiêu chuẩn FAMI-QS đang là yêu cầu cấp thiết.

Giới thiệu về các điều khoản của tiêu chuẩn, loại hình doanh nghiệp và quá trình áp dụng tiêu chuẩn FAMI-QS, chuyên gia đánh giá FAMI-QS Đỗ Thành Muôn cho biết, để đảm bảo chất lượng và an toàn thức ăn chăn nuôi theo các quá trình được xác định bởi FAMI-QS, các quy tắc thực hành FAMI-QS phải bao gồm Thực hành sản xuất tốt (GMP), Chương trình HACCP, Cải tiến liên tục cho việc thiết kế, Quản lý vận hành và các rủi ro, và đặc biệt là Phòng vệ và Gian lận Thức ăn chăn nuôi.

Bên cạnh đó, cần tích cực thực hiện các biện pháp nhằm giảm thiểu các thực hành không an toàn và nguy cơ những thành phần nguy hại đi vào chuỗi thực phẩm.

Chia sẻ về phạm vi của Hệ thống Chứng nhận FAMI-QS đối với các thành phần thức ăn chăn nuôi đặc thù, chuyên gia Đỗ Thành Muôn cho biết, thành phần này được định nghĩa là bất kỳ thành phần được bổ sung có chủ đích không được sử dụng như là thức ăn thông thường, có thể có hoặc không có giá trị dinh dưỡng, có ảnh hưởng đến đặc tính của thức ăn hoặc động vật hoặc sản phẩm của động vật và hiệu quả chăn nuôi. Các thành phần thức ăn chăn nuôi đặc thù có thể có được thông qua các quá trình sản xuất được liệt kê sau đây hoặc sự kết hợp của chúng. 

Cùng với giới thiệu phạm vi của Hệ thống chứng nhận FAMI-QS, chuyên gia Đỗ Thành Muôn cũng đã khái quát đến các tài liệu cần xem xét khi thực hiện hệ thống chứng nhận FAMI-QS; Tài liệu được sử dụng trong thực hiện Hệ thống Chứng nhận FAMI-QS; các nguyên tắc thực hành tốt sản xuất và đánh giá hiệu quả;….

Giới thiệu về điểm mới trong Điều khoản quản lý rủi ro về gian lận thương mại được áp dụng từ tháng 9/2022, Tổng thư ký FAMI-QS, ông Emmanouil (Manolis) Geneiatakis cho biết, từ năm 2018, FAMI-QS đã xây dựng một mô-đun để bổ sung cho Hệ thống chứng nhận FAMI-QS Phiên bản 6. Mô-đun này kết hợp các yêu cầu về Phòng vệ và phòng chống gian lận nguồn cấp dữ liệu theo hệ thống chứng nhận của bên thứ ba, bằng cách yêu cầu các doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh thức ăn chăn nuôi, thức ăn bổ sung bắt buộc phải áp dụng.

Để được chứng nhận theo FAMI-QS Phiên bản 6, việc triển khai và tuân thủ mô-đun là bắt buộc đối với tất cả các tổ chức kinh doanh nhằm đảm bảo rằng các Nhà điều hành kinh doanh thức ăn chăn nuôi được chứng nhận FAMI-QS sẽ triển khai một hệ thống có thể kiểm tra chứng minh khả năng quản lý và giảm thiểu hiệu quả nguy cơ gian lận thức ăn chăn nuôi và thức ăn bổ sung.

Cũng tại hội thảo, chuyên gia của VinaCert và FAMI-QS cũng đã giải đáp nhiều câu hỏi thảo luận giúp các doanh nghiệp có cái nhìn từ tổng quan đến chi tiết về tiêu chuẩn FAMI-QS, phòng vệ và phòng chống gian lận theo FAMI-QS, qua đó giúp doanh nghiệp đạt được những lợi ích vượt trội cũng như bảo vệ tối đa lợi ích cho người tiêu dùng.

Team Fami QS/ VinaCert

Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz
Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà 130 Nguyễn Đức Cảnh, Tương Mai, Hoàng Mai, Tp. Hà Nội
Điện thoại: 0243.634.1933
Fax: 0243.634.1137
Email: sale@vinacert.vn
Giấy phép đăng ký kinh doanh số:
0102152121
Cấp ngày: 18/11/2022 " cấp lần 5"
Tại Sở KH& Đầu tư TP.Hà Nội.
Bản quyền © 2007 - Thuộc về Công ty CP Chứng nhận và Giám định VinaCert
Đang online: 62
Tổng truy cập: 10416020