Tiêu chuẩn phục vụ các mục tiêu phát triển bền vững (11/10/2023)

Với trên 13.500 tiêu chuẩn quốc gia (TCVN), Việt Nam hiện đứng trong nhóm đầu các nước ASEAN, đóng góp tích cực vào việc xây dựng các tiêu chuẩn quốc tế, đặc biệt là các tiêu chuẩn hướng đến tăng trưởng xanh, phát triển bền vững.


Toàn cảnh Lễ kỷ niệm.

Đây là thông tin Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Lê Xuân Định chia sẻ tại Lễ kỷ niệm Ngày Tiêu chuẩn thế giới 14/10 diễn ra sáng 10/10/2023 tại Hà Nội.

Tham dự buổi Lễ còn có Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Hà Minh Hiệp; lãnh đạo, đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Tổng cục; đại diện các Hiệp hội, tổ chức, doanh nghiệp, chuyên gia và cá nhân có liên quan.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Thứ trưởng Lê Xuân Định cho biết, chủ đề Ngày Tiêu chuẩn thế giới “Tiêu chuẩn phục vụ các mục tiêu phát triển bền vững - Tầm nhìn chung cho một thế giới tốt đẹp hơn”, trong đó nhấn mạnh vai trò quan trọng của tiêu chuẩn trong việc cung cấp những công cụ hữu hiệu để đạt được các mục tiêu phát triển bền vững.


Thứ trưởng Lê Xuân Định phát biểu tại buổi Lễ.

Ngày Tiêu chuẩn thế giới năm 2023 hướng tới việc chăm sóc sức khỏe an toàn và dễ tiếp cận cho tất cả mọi người. Bên cạnh việc tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe có chất lượng là quyền của con người và thiết yếu đối với sự phát triển bền vững. Tiêu chuẩn còn cung cấp một khuôn khổ toàn cầu tạo điều kiện thuận lợi cho việc áp dụng các công nghệ y tế kỹ thuật số, nghiên cứu và phát triển, sản xuất, bảo trì các thiết bị và hệ thống chăm sóc sức khỏe, đảm bảo các thiết bị y tế, dịch vụ và hệ thống chăm sóc sức khỏe hiệu quả, an toàn và đáng tin cậy có thể tiếp cận được với số lượng lớn dân số toàn cầu.

Tiêu chuẩn cũng cung cấp cơ sở cho việc hoạch định chính sách hiệu quả và các quy định khuyến khích sự hợp tác nhằm cải thiện kết quả chăm sóc sức khỏe. Khi công nghệ y tế kỹ thuật số phát triển, các tiêu chuẩn giúp đảm bảo rằng các hệ thống được an toàn và quyền riêng tư của người bệnh được bảo vệ.

Thứ trưởng Lê Xuân Định cho biết, với tư cách là thành viên chính thức của Tổ chức Tiêu chuẩn hóa quốc tế (ISO), Liên minh Viễn thông quốc tế (ITU), Ủy ban Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (CODEX) và là thành viên liên kết của Ủy ban Kỹ thuật Điện quốc tế (IEC), Việt Nam có quyền và trách nhiệm tham gia tích cực vào quá trình xây dựng tiêu chuẩn quốc tế để sản phẩm, hàng hóa của Việt Nam có thể vươn ra thị trường thế giới mạnh mẽ hơn.

Bên cạnh việc ghi nhận và đánh giá cao Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, Viện Tiêu chuẩn Chất lượng Việt Nam đã tổ chức Lễ kỷ niệm chào mừng Ngày Tiêu chuẩn Thế giới cũng như các thành viên Ban kỹ thuật Tiêu chuẩn quốc gia, chuyên gia, tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân trong cả nước đã luôn đồng hành cùng với Bộ KH&CN, chung tay xây dựng và hoàn thiện hệ thống Tiêu chuẩn quốc gia với trên 13.500 TCVN, đứng trong nhóm đầu các nước ASEAN. Thứ trưởng đề nghị các đơn vị liên quan cần tiếp tục đẩy mạnh việc xây dựng, áp dụng tiêu chuẩn quốc gia, tiêu chuẩn quốc tế làm nền tảng cho hoạt động sản xuất, kinh doanh và bảo vệ lợi ích chính đáng cho các doanh nghiệp, cũng như người tiêu dùng Việt Nam. Ngoài việc tham gia vào các hoạt động chung theo trách nhiệm của thành viên, Việt Nam đã và đang có những đóng góp tích cực vào việc xây dựng các tiêu chuẩn quốc tế, đặc biệt là các tiêu chuẩn hướng đến tăng trưởng xanh, phát triển bền vững.

Tại buổi Lễ, các đại biểu đã được tìm hiểu về tiêu chuẩn thúc đẩy việc đạt được các mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc; tiêu chuẩn hỗ trợ Chính phủ xây dựng chính sách hiệu quả và tin cậy; tiêu chuẩn về trí tuệ nhân tạo và an ninh mạng; chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực tiêu chuẩn với đại diện các tổ chức, doanh nghiệp; trao đổi, thảo luận với các đại biểu, chuyên gia trong lĩnh vực tiêu chuẩn…

Nguồn: Bộ KH&CN

Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz
Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà 130 Nguyễn Đức Cảnh, Tương Mai, Hoàng Mai, Tp. Hà Nội
Điện thoại: 0243.634.1933
Fax: 0243.634.1137
Email: sale@vinacert.vn
Giấy phép đăng ký kinh doanh số:
0102152121
Cấp ngày: 18/11/2022 " cấp lần 5"
Tại Sở KH& Đầu tư TP.Hà Nội.
Bản quyền © 2007 - Thuộc về Công ty CP Chứng nhận và Giám định VinaCert
Đang online: 55
Tổng truy cập: 10828775