VinaCert cung cấp dịch vụ thử nghiệm độc tính thuốc BVTV (07/06/2023)

Trước khi đăng ký lưu hành sản phẩm thuốc bảo vệ thực vật (BVTV), điều kiện tiên quyết là sản phẩm phải bảo đảm an toàn cho người và môi trường, phải cung cấp được các số liệu về độc tính cấp tính qua đường miệng, đường da, đường hô hấp, khả năng kích thích da, mắt, khả năng gây dị ứng,... Hệ thống thử nghiệm đường hô hấp qua mũi hiện đại nhất Việt Nam hiện nay đang có tại Phòng thử nghiệm độc tính của VinaCert sẽ giúp Quý tổ chức/doanh nghiệp chứng minh điều đó.

Năng lực thử nghiệm độc tính của VinaCert

Để chứng minh một sản phẩm thuốc BVTV hay một hoạt chất có an toàn hay không, phải tiến hành các thử nghiệm độc tính trên động vật trong phòng thử nghiệm.

Điều kiện để một phòng thử nghiệm được thực hiện thử nghiệm độc tính trên động vật là Phòng thử nghiệm ấy phải tuân thủ nguyên tắc thực hành tốt phòng thí nghiệm theo quy định của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế OECD, 1998 (The Organisation for Economic Co-operation and Development) đối với các thử nghiệm độc cấp tính trên động vật.

Ngoài việc tuân thủ nguyên tắc của OECD, Labo thử nghiệm độc tính của VinaCert cũng đã đáp ứng đầy đủ nguyên tắc thực hành tốt phòng thí nghiệm của Tổ chức Y tế thế giới (World Health Organization Good Laboratory Practice và đã được Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế cấp Giấy chứng nhậnThực hành tốt phòng thí nghiệm theo WHO – GLP, Quyết định số 458/QĐ-QLD ngày 01/8/2019).

Phòng thử nghiệm độc tính của VinaCert cũng đã xây dựng phương pháp chuẩn, được Hiệp hội công nhận phòng thử nghiệm Hoa Kỳ (American Association of Laboratories - A2LA) công nhận ISO/IEC 17025:2017 về xác định độc cấp tính của hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật (A2LA - Certificate Number: 3684.02, 04/05/2023; Valid To: December 31, 2024).

Với đội ngũ kỹ thuật viên trình độ kỹ thuật cao, thường xuyên được các chuyên gia trong nước nước ngoài đào tạo chuyên sâu về lĩnh vực thử nghiệm độc tính trên các động vật thử nghiệm, Phòng thử nghiệm độc tính của VinaCert còn có đội ngũ cố vấn, chuyên gia kỹ thuật về các lĩnh vực thử nghiệm độc tính và Thú y để hướng dẫn, vận hành, kiểm soát các kỹ thuật thử nghiệm độc tính theo quy định và hướng dẫn của OECD.

Động vật thí nghiệm được cung cấp bởi Công ty Nông nghiệp Hoàng gia, đạt chuẩn động vật thử nghiệm theo tiêu chuẩn quy định tại Luật súc quyền của Hoa Kỳ (United states the animal wefare- Act AWA, 1990) và các Quy định của Tổ chức Y tế thế giới về nuôi động vật sử dụng cho mục đích thử nghiệm sinh học.

Không ngừng chuẩn hóa và nâng cao năng lực cung cấp dịch vụ thử nghiệm độc tính, gần đây, Phòng thử nghiệm độc tính của VinaCert đã được trang bị Hệ thống thử nghiệm đường hô hấp qua mũi do Hoa kỳ sản xuất. Tại thời điểm này, Hệ thống thử nghiệm đường hô hấp qua mũi thuộc thế hệ hiện đại nhất đang có tại Việt Nam.

Hệ thống thử nghiệm đường hô hấp qua mũi là hệ thống đa năng với tháp mô-đun có tổng công suất 12 cổng tiếp xúc tại mỗi tầng, có các dụng cụ giữ động vật và phụ kiện thích hợp, hệ thống này cũng có thể được sử dụng với các loài động vật lớn hơn như lợn Guinea, chồn, thỏ, chó và linh trưởng không phải người.

Hệ thống còn được thiết kế với các tính năng an toàn, được vận hành bởi một bộ điều khiển với nhiều tính năng an toàn được tích hợp nhằm dự phòng nguy cơ rò rỉ vật liệu thử nghiệm. Dữ liệu được cung cấp từ bộ điều khiển và thiết bị giám sát được xử lý và ghi lại bằng phần mềm Giám sát quy trình hệ thống độc quyền (SPM) được thiết kế tùy chỉnh cung cấp các bản ghi chi tiết về các phiên phơi nhiễm cho QA/QC xác minh và/hoặc tuân thủ GLP. Khí thải hệ thống được loại bỏ và xử lý hoàn toàn bằng hệ thống lọc HEPA qua hai giai đoạn.

Dịch vụ thử nghiệm độc tính của VinaCert:

VinaCert thực hiện thử nghiệm độc tính theo quy định tại Thông tư số 21/2015/TT-BNNPTNT ngày 08/6/2015 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về quản lý thuốc bảo vệ thực vật gồm:

Độc cấp tính qua da (LD50)/acute dermal toxicity

Độc cấp tính qua miệng (LD50)/acute oral toxicity

Độc cấp tính qua hô hấp (LC50)/ acute inhalation toxicity

Khả năng kích ứng/bào mòn cấp tính mắt/ Acute eye irritation/corrosion

Khả năng kích ứng/ bào mòn da/ Acute  dermal irritation /corrosion

Khả năng gây dị ứng/ allergy/ sensitization test

Yêu cầu khi gửi mẫu:

a)            Cung cấp đầy đủ và chịu trách nhiệm về tính chính xác các thông tin của mẫu thử nghiệm: ngày sản xuất, hạn sử dụng, số lô sản xuất, thành phần hoạt chất, tá dược;

b)            Cung cấp tối thiểu 300 gr đối với mẫu rắn/bột hoặc 300ml mẫu dạng lỏng;

c)            Kết quả kiểm nghiệm về thành phần, hàm lượng hoạt chất trong mẫu thử nghiệm do phòng thí nghiệm được công nhận ISO 17025 hoặc GLP cấp trước thời điểm bên B tiến hành thử nghiệm đốc cấp tính (nếu có) hoặc CoA của nhà sản xuất.

Thời gian trả kết quả:

Không quá 40 ngày kể từ ngày VinaCert nhận được mẫu.

Sản phẩm trả cho khách hàng:

Báo cáo kết quả thử nghiệm độc tính cấp của đối tượng thử nghiệm được Cơ quan nhà nước có thẩm quyền tương ứng chấp nhận.

 

 

Tin liên quan: 

Hệ thống thử nghiệm đường hô hấp qua mũi tại VinaCert có gì đặc biệt?  

Video: VinaCert cung cấp dịch vụ thử nghiệm độc tính

 VinaCert

 

 

 

 

 

Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz
Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà 130 Nguyễn Đức Cảnh, Tương Mai, Hoàng Mai, Tp. Hà Nội
Điện thoại: 0243.634.1933
Fax: 0243.634.1137
Email: sale@vinacert.vn
Giấy phép đăng ký kinh doanh số:
0102152121
Cấp ngày: 18/11/2022 " cấp lần 5"
Tại Sở KH& Đầu tư TP.Hà Nội.
Bản quyền © 2007 - Thuộc về Công ty CP Chứng nhận và Giám định VinaCert
Đang online: 65
Tổng truy cập: 10550374