Hệ thống thử nghiệm đường hô hấp qua mũi tại VinaCert có gì đặc biệt? (07/06/2023)

Đến thời điểm hiện tại, đây là hệ thống thử nghiệm độc tính trên động vật bằng đường hô hấp (qua mũi) hiện đại nhất tại Việt Nam.

Việc đưa vào vận hành khai thác thiết bị này giúp Quý tổ chức/doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) chứng minh sự an toàn của sản phẩm/hoạt chất thông qua các số liệu về độc tính cấp tính qua đường miệng, đường da, đường hô hấp, khả năng kích thích da, mắt, khả năng gây dị ứng,...

Nhằm nâng cao năng lực thử nghiệm độc tính thuốc bảo vệ thực vật, Ban lãnh đạo Công ty Cổ phần Chứng nhận và Giám định VinaCert vừa đầu tư Hệ thống thử nghiệm đường hô hấp qua mũi cho Phòng thử nghiệm 1 tại Hà Nội.

Là hệ thống đa năng với tháp mô-đun tổng công suất 12 cổng tiếp xúc tại mỗi tầng, hệ thống thử nghiệm đường hô hấp qua mũi được trang bị các dụng cụ giữ động vật và phụ kiện thích hợp để có thể được sử dụng với các loài động vật lớn hơn như lợn Guinea, chồn, thỏ, chó và linh trưởng không phải người.

Hệ thống thử nghiệm đường hô hấp qua mũi bao gồm:

1. Tháp hô hấp (Buồng tiếp xúc hô hấp).

Buồng tiếp xúc đường hô hấp qua mũi đa năng của CH Technologies với dòng chảy đẳng hướng dành cho động vật gặm nhấm có 12 cổng tiếp xúc và lấy mẫu, được thiết kế với các tính năng an toàn đề phòng ngừa trường hợp rò rỉ chất thử nghiệm.

2. Hệ thống điều khiển.

- Bộ kiểm soát áp suất âm có vai trò:

+ Cung cấp nguồn không khí pha loãng cho tháp hô hấp;

+ Cung cấp không khí cho máy tạo Aerosol;

+ Điều chỉnh dòng khí thải từ tháp hô hấp đến các cổng lấy mẫu;

Các dữ liệu về lưu lượng khí, giá trị áp suất từ bộ điều khiển áp suất được thu thập dưới dạng tín hiệu và được xử lý thành thông tin kỹ thuật số.

3. Thiết bị tạo Aerosol

Trang bị thiết bị tạo Aerosol từ một lượng lớn mẫu thử từ các mẫu dạng bột, dạng lỏng, hoặc huyền phù. Với chất thử nghiệm ở dạng bột khô, hệ thống được trang bị bộ chổi xoay (RBG 1000 ID) để tạo ra các khí dung từ dạng bột khô (aerosol hóa bột khô).

Máy phun khí dung 4 dòng Blaustein Atomizer (BLAM) là một thiết bị phun tốc độ cao, sử dụng nguyên lý phun phản lực. Thiết bị này cho phép tạo ra khí dung với mật độ cao và kích thước hạt không quá chênh lệch, phù hợp để xử lý các môi trường lỏng.


Sơ đồ của cấu hình Hệ thống thử nghiệm đường hô hấp qua mũi.

Hệ thống còn được trang bị:

-  Thiết bị lấy mẫu và giám sát.

-  Máy Quang phổ aerosol Promo 2000 (giám sát quá trình). Đây là máy quang phổ phát xạ ánh sáng dùng để xác định kích thước và nồng độ hạt. Thiết bị được tích hợp với dữ liệu môi trường, dữ liệu bình phun aerosol. Tất cả các thông tin được trích xuất ra dưới dạng văn bản.

Buồng tiếp xúc đường hô hấp qua mũi đa năng này rất phù hợp cho việc thử nghiệm các chất thử nghiệm gốc nước, dung môi gốc hỗn hợp như thuốc Bảo vệ thực vật.

Hệ thống được vận hành bởi một bộ điều khiển với nhiều tính năng an toàn được tích hợp. Dữ liệu được cung cấp bởi đơn vị điều khiển, thiết bị giám sát được xử lý và ghi lại bằng phần mềm Giám sát quy trình hệ thống độc quyền (SPM) được thiết kế tùy chỉnh cung cấp các bản ghi chi tiết về các phiên phơi nhiễm cho QA/QC xác minh và/hoặc tuân thủ GLP.

Hệ thống đi kèm với các nguồn cấp khí độc lập (bao gồm máy nén khí), cung cấp không khí tương đương mức cấp khí trong y tế (rất khô và không có hạt) và được nén chân không. Cả máy nén và bơm chân không đều được gắn bên trong tủ cách âm mang lại quá trình vận hành êm ái. Đồng thời, khí thải của hệ thống cũng được loại bỏ bằng hệ thống lọc HEPA qua hai giai đoạn, đảm bảo toàn bộ quá trình xử lý khí thải được an toàn, khép kín.


Để khai thác tối ưu hệ thống thiết bị tân tiến này, VinaCert đã chú trọng bồi dưỡng nghiệp vụ, năng lực kiểm nghiệm viên, mời chuyên gia của nhà cung cấp thiết bị đến lắp đặt, vận hành và đào tạo kỹ thuật trực tiếp cho nhân sự của Phòng thử nghiệm 1.

Việc đầu tư thiết bị hiện đại và kỹ thuật thử nghiệm tiên tiến này góp phần tạo đà cho bước tiến mới trên con đường hội nhập quốc tế mà Lãnh đạo Công ty đã định hướng. Đồng thời, hỗ trợ tối đa công tác quảnnhà nước về chất lượng các sản phẩm thuốc BVTV.

VinaCert

Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz
Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà 130 Nguyễn Đức Cảnh, Tương Mai, Hoàng Mai, Tp. Hà Nội
Điện thoại: 0243.634.1933
Fax: 0243.634.1137
Email: sale@vinacert.vn
Giấy phép đăng ký kinh doanh số:
0102152121
Cấp ngày: 18/11/2022 " cấp lần 5"
Tại Sở KH& Đầu tư TP.Hà Nội.
Bản quyền © 2007 - Thuộc về Công ty CP Chứng nhận và Giám định VinaCert
Đang online: 58
Tổng truy cập: 10550374