Hướng đến kỷ niệm 15 năm thành lập VinaCert: Lan tỏa tinh thần của Phòng thử nghiệm 1 (10/06/2022)

Dịch bệnh Covid-19 bùng phát gây ảnh hưởng đến hoạt động của nhiều doanh nghiệp trên cả nước. Trước tình hình đó, Ban Lãnh đạo VinaCert đã xây dựng các kịch bản khác nhau nhằm duy trì hoạt động, giúp các doanh nghiệp không bị đứt gãy chuỗi cung ứng, sản xuất và chủ động trong mọi tình huống.


Tập thể Phòng thử nghiệm 1.

Với phương châm sức khỏe, tính mạng của người lao động là trên hết, Ban Lãnh đạo VinaCert đã ban hành Quy chế làm việc tạm thời, giảm tối đa số nhân sự đến làm việc trực tiếp tại các Văn phòng, chuyển sang làm việc online tại nhà; Những nhân sự đến làm việc tại Trụ sở phải đăng ký lịch làm việc, được Ban Lãnh đạo phê duyệt và phải thực hiện “3 tại chỗ”,…

Đây là kịch bản tối ưu để vừa duy trì hoạt động của Phòng thử nghiệm 1 tại Hà Nội nói riêng và hoạt động tại các chi nhánh nói chung. Nhờ đó, Khách hàng của VinaCert không bị đứt gãy chuỗi cung ứng và sản xuất trong những ngày thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Chính phủ.

Theo kịch bản, hơn 30 nhân sự của Phòng thử nghiệm 1 được chia làm 2 ca, mỗi ca làm việc 14 ngày liên tục. Kết thúc 2 tuần làm việc tập trung, các kiểm nghiệm viên về nhà và tiếp tục làm việc online nhưng vẫn phải hạn chế tối đa các tiếp xúc bên ngoài nhằm tránh nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh.

Với cách làm khoa học, đảm bảo nguyên tắc và tuân thủ nghiêm các quy định về phòng chống dịch, trong thời gian thực hiện “3 tại chỗ”, Phòng thử nghiệm 1 không có trường hợp nào bị phơi nhiễm Covid-19 tại nơi làm việc, các hoạt động nhận mẫu, phân tích, trả kết quả,… đều tuân thủ nguyên tắc phòng chống dịch của Bộ Y tế cũng như quy định riêng của VinaCert.


Test nhanh kháng nguyên covid-19 cho các kiểm nghiệm viên Phòng thử nghiệm 1.

Theo Trưởng Phòng thử nghiệm 1 – TS. Đỗ Thị Thu Hà, để chủ động trong mọi tình huống, công ty đã thành lập Ban chỉ đạo công tác phòng, chống dịch COVID do Chủ tịch Hội đồng Quản trị Nguyễn Hữu Dũng làm Trưởng ban. Mọi thông tin chính thống liên quan đến dịch bệnh của Việt Nam và các nhân sự trong công ty đều được Ban chỉ đạo đánh giá tác động, nguy cơ và đưa ra giải pháp ứng phó phù hợp thực tế.

“Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp tại Hà Nội, trong công ty cũng bắt đầu có các ca F0 nhưng với phương án “3 tại chỗ”, Phòng thử nghiệm 1 đã thành công trong thực hiện “mục tiêu kép”, vừa duy trì hoạt động phân tích, thử nghiệm, vừa đảm bảo an toàn phòng chống dịch, TS. Đỗ Thị Thu Hà chia sẻ.

Thành công này có được do Ban Lãnh đạo đã kịp thời xây dựng và áp dụng các phương án, kịch bản phù hợp với tình hình thực tế của công ty và diễn biến của dịch bệnh; sự tuân thủ kỷ luật của nhân viên; đặc biệt là sự đồng lòng của Ban lãnh đạo người lao động trước những thay đổi về cơ chế hoạt động đã giúp VinaCert linh hoạt và chủ động thích ứng với tình hình mới.

Để đảm bảo nguyên tắc “đầu vào âm tính với Covid-19”, trước khi bắt đầu một ca làm việc mới, các nhân sự sẽ đến Công ty và được test nhanh kháng nguyên covid-19, đảm bảo không ai bị nhiễm dịch bệnh.

Những người có khả năng lây nhiễm cao như: Gia đình sinh sống trong vùng dịch, nghỉ phép từ quê lên, có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm,… đều chủ động khai báo trung thực trên app “Khai báo y tế” của VinaCert và báo cáo trực tiếp tới Trưởng ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 để đánh giá nguy cơ lây nhiễm, phối hợp với địa phương thực hiện các biện pháp tự cách ly, theo dõi,...

Để động viên, khích lệ người lao động thực hiện “3 tại chỗ”, ngoài chế độ lương, tiền làm thêm giờ được thanh toán đầy đủ, doanh nghiệp còn cung cấp đầy đủ các bữa ăn hàng ngày, chè, cà phê, sữa, bánh kẹo… tạo điều kiện cho Người lao động được nghỉ ngơi, thư giãn và giải trí sau thời gian làm việc.

Với sự tạo điều kiện tốt nhất của Ban lãnh đạo công ty về nơi làm việc, chế độ ăn, thời gian nghỉ ngơi cũng như chế độ lương thưởng, nhưng với các kiểm nghiệm viên, đây là khoảng thời gian phải nỗ lực nhiều nhất, hi sinh nhiều nhất, đặc biệt với những gia đình có con nhỏ, 2 vợ chồng cùng làm tại Phòng thử nghiệm 1.

Ví dụ như gia đình anh Vũ Văn An – Vũ Thị Dinh, con nhỏ gần 2 tuổi nhưng vì nhiệm vụ chung của Phòng thử nghiệm 1 đã phải gửi con về với ông bà, hằng ngày chỉ gặp con, nghe con ê a gọi mẹ, gọi cha qua cuộc gọi video.

Hay như vợ chồng anh Bùi Thanh Tùng - Vũ Thị Hồng Hạnh, con trai mới hơn 3 tuổi mà không thể gửi ở đâu được nên phải khắc phục bằng cách thay phiên nhau, một người đi làm trực tiếp, một người làm online để trông con;…

Còn nhiều trường hợp khác, tuy không làm cùng phòng thử nghiệm nhưng có con nhỏ, bố mẹ hai bên và anh em họ hàng ở xa nên không hỗ trợ được. Những trường hợp ấy đều có sự nỗ lực và chia sẻ rất lớn từ phía đồng nghiệp, gia đình, tất cả vì nhiệm vụ, vì mục tiêu chung của Phòng, của VinaCert.

Sau một ngày làm việc căng thẳng, sau bữa cơm ấm áp bên đồng nghiệp đã được công ty chuẩn bị, việc không thể thiếu của mỗi kiểm nghiệm viên là video call về hỏi thăm sức khỏe, động viên tinh thần Bố mẹ, vợ, chồng, và những người thân trong gia đình, hỏi thăm việc học online của con,... vừa hoàn thành nhiệm vụ của công ty, vừa giữ trọn thiên chức của người làm mẹ, làm cha, làm con trong gia đình.

Chia ngọt xẻ bùi với những kiểm nghiệm viên đang “3 tại chỗ”, các nhân sự làm việc online ở nhà cũng gửi gắm tình cảm của mình đến đồng nghiệp bằng những món quà nho nhỏ: Khi thì gói bánh, khi thì vài kilogram quả,... nhưng đong đầy tấm chân tình của "hậu phương với tiền tuyến".

Cũng theo TS. Đỗ Thị Thu Hà, trong thời gian này tập thể Phòng thử nghiệm 1 đã vượt qua mọi khó khăn, mọi hoạt động nhận mẫu, phân tích, trả kết quả đều vận hành bình thường. Để hoàn thành vượt 100% khối lượng công việc đó là nỗ lực rất lớn của các tổ chuyên môn khi ấy số lượng kiểm nghiệm viên giảm đi 1 nửa.

Ghi nhận những đóng góp đó, Chủ tịch Hội đồng Quản trị đã khen thưởng Phòng thử nghiệm 1 là Tập thể lao động xuất sắc nhất năm 2021. Đây không chỉ là niềm tự hào của riêng Phòng thử nghiệm 1 mà còn là niềm tự hào chung của VinaCert, vì qua đó đã thể hiện tinh thần VinaCert, trí tuệ VinaCert luôn được lan tỏa trong suốt 15 năm qua.

VP VinaCert

Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz
Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà 130 Nguyễn Đức Cảnh, Tương Mai, Hoàng Mai, Tp. Hà Nội
Điện thoại: 0243.634.1933
Fax: 0243.634.1137
Email: sale@vinacert.vn
Giấy phép đăng ký kinh doanh số:
0102152121
Cấp ngày: 18/11/2022 " cấp lần 5"
Tại Sở KH& Đầu tư TP.Hà Nội.
Bản quyền © 2007 - Thuộc về Công ty CP Chứng nhận và Giám định VinaCert
Đang online: 48
Tổng truy cập: 10416020