Lợi ích khi áp dụng tiêu chuẩn ASC (17/09/2013)

Tiêu chuẩn ASC là tiêu chuẩn tự nguyện được ban hành bởi Hội đồng Quản lý Nuôi trồng Thủy sản ASC. Việc chứng nhận theo tiêu chuẩn ASC là sự xác nhận cấp quốc tế đối với thủy sản nuôi có trách nhiệm. Hiện nay ASC đã xây dựng tiêu chuẩn áp dụng đối với cá tra/basa, cá rô phi.

 I.  Vì sao nên áp dụng tiêu chuẩn ASC?

  • Khởi nguồn áp dụng ASC là do yêu cầu bắt buộc của thị trường nhằm đưa cá tra/basa ra khỏi danh sách đỏ của WWF (danh sách những loài động vật sắp tuyệt chủng).
  • Việc đạt chứng nhận ASC giúp lấy lại hình ảnh cá tra ở các thị trường tiêu thụ trên thế giới. Từ đó, nâng cao năng lực cạnh tranh và tăng cường lợi nhuận cho doanh nghiệp.

 

  • Tạo ra sản phẩm an toàn, chất lượng cao.
  • WWF (Quỹ quốc tế bảo vệ thiên nhiên) cam kết “phát triển thu nhập phụ trội “ cho sản phẩm ASC. Các sản phẩm dán nhãn ASC khi xuất khẩu sang thị trường Châu Âu đều có giá cao hơn ít nhất 15% so với sản phẩm cùng loại không dán nhãn ASC.
  • Xu hướng thị trường Châu Âu và các thị trường khác là: Chỉ tiêu thụ sản phẩm đạt chứng nhận ASC.

Kể từ cuối tháng 12-2012 đến nay, một số nhà bán lẻ tại bốn nước Đức, Hà Lan, Anh và Ý đã tạm ngưng nhập thêm cá tra philê từ các nhà nhập khẩu để chuẩn bị việc bán cá có chứng nhận ASC. Các chuyên gia dự đoán rằng: “Xu hướng này sẽ tiếp tục mở rộng ra các nước châu Âu và những thị trường khác”.

  • Ngoài ra, theo thỏa thuận hợp tác nhằm hỗ trợ ngành công nghiệp cá tra sản xuất có trách nhiệm hơn với môi trường và xã hội để đạt được chứng nhận ASC giữa quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên, Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam và Hội Nghề cá Việt Nam năm 2010, các bên đã cam kết hỗ trợ để 50% sản phẩm các tra xuất khẩu đạt chứng nhận ASC đến năm 2015.
  • Áp dụng tiêu chuẩn ASC là cách nhằm hướng tới sự phát triển bền vững: giảm thiểu tác động tiêu cực tới môi trường và đảm bảo lợi ích xã hội.
  • Góp phần thay đổi thói quen sản xuất, cách suy nghĩ của người nuôi và doanh nghiệp về sản xuất bền vững.
  • Trên bao bì sản phẩm có dán nhãn chứng nhận ASC giúp người tiêu dùng nhận biết đây là sản phẩm an toàn, có trách nhiệm về môi trường, xã hội và cam kết sử dụng sản phẩm lâu dài.
  • Chứng nhận ASC có giá trị lên tới 3 năm.

Vinacert.vn

Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz
Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà 130 Nguyễn Đức Cảnh, Tương Mai, Hoàng Mai, Tp. Hà Nội
Điện thoại: 0243.634.1933
Fax: 0243.634.1137
Email: sale@vinacert.vn
Giấy phép đăng ký kinh doanh số:
0102152121
Cấp ngày: 18/05/2016 " cấp lần 4"
Tại Sở KH& Đầu tư TP.Hà Nội.
Bản quyền © 2007 - Thuộc về Công ty CP Chứng nhận và Giám định VinaCert
Đang online: 89
Tổng truy cập: 6817257