Quy định về kiểm tra nhà nước trước khi thông quan đối với phân bón nhập khẩu (08/11/2022)

Phân bón nhập khẩu phải được kiểm tra nhà nước về chất lượng trước khi thông quan. Việc kiểm tra nhà nước được thực hiện theo Phương thức 7.


Chuyên gia đánh giá hiện trường của VinaCert tại cảng Hải Phòng.

Theo đó, phân bón nhập khẩu trước khi thông quan phải được thử nghiệm, đánh giá lô phân bón, cấp Giấy chứng nhận hợp quy cho lô phân bón được đánh giá và Giấy này chỉ có hiệu lực đối với lô phân bón được đánh giá. Phân bón nhập khẩu công bố hợp quy dựa trên kết quả chứng nhận của Tổ chức chứng nhận hợp quy được chỉ định.

Phân bón nhập khẩu trước khi làm thủ tục thông quan, doanh nghiệp có thể làm công văn gửi Hải quan để đưa hàng về Kho của doanh nghiệp bảo quản.

Chế độ miễn giảm kiểm tra chất lượng phân bón nhập khẩu: Áp dụng đối với phân bón cùng tên phân bón, mã số phân bón, dạng phân bón của cùng một cơ sở sản xuất, cùng xuất xứ, cùng nhà nhập khẩu, sau 3 lần liên tiếp có kết quả thử nghiệm kiểm tra nhà nước về chất lượng đạt yêu cầu nhập khẩu. Thời hạn miễn giảm kiểm tra: 12 tháng.

Trình tự kiểm tra và lấy mẫu bao gồm các bước:

– Bước 1: Doanh nghiệp nhập khẩu phân bón nộp bộ hồ sơ sau đến Cơ quan kiểm tra nhà nước (Tổ chức được chỉ định bởi Cục BVTV) cụ thể:

+ Giấy đăng ký kiểm tra nhà nước về chất lượng phân bón nhập khẩu.

+ Bản chụp các giấy tờ sau: Hợp đồng mua bán; danh mục hàng hóa kèm theo (ghi rõ số lượng đăng ký, mã hiệu của từng lô hàng); hóa đơn hàng hóa; vận đơn (đối với trường hợp hàng hóa nhập theo đường không, đường biển hoặc đường sắt).

– Bước 2: Trong 01 ngày làm việc, cơ quan nhà nước kiểm tra tính đầy đủ và hợp lệ của hồ sơ Bước 1 và xác nhận vào đơn đăng ký, tiến hành lấy mẫu. Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

– Bước 3: Lấy mẫu kiểm tra chất lượng.

– Bước 4: Thông báo kết quả kiểm tra trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ khi lấy mẫu kiểm tra (Nếu kết quả phù hợp thì phân bón được thông quan, còn nếu không đạt thì sẽ xử lý theo quy định về xử phạt đối với hàng hóa không phù hợp chất lượng).

Phân bón giả, phân bón kém chất lượng không chỉ ảnh hưởng đến năng suất cây trồng, gây ngộ độc cho cây trồng, cây trồng không hấp thụ được dinh dưỡng sẽ gây vàng lá và rụng trái, chết cây hàng loạt, đất đai bị thoái hóa, ô nhiễm môi trường, mà còn gây thiệt hại nặng nề đến kinh tế của người nông dân.

Độ phì của đất có thể phục hồi một cách hữu hiệu nếu bón phân đúng liều lượng, chủng loại, chất lượng, kết hợp phân hữu cơ với phân đa dinh dưỡng. Chính vì thế mà việc nhập khẩu các loại phân bón phù hợp có vai trò và ý nghĩa quan trọng.

VinaCert 

Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz
Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà 130 Nguyễn Đức Cảnh, Tương Mai, Hoàng Mai, Tp. Hà Nội
Điện thoại: 0243.634.1933
Fax: 0243.634.1137
Email: sale@vinacert.vn
Giấy phép đăng ký kinh doanh số:
0102152121
Cấp ngày: 18/05/2016 " cấp lần 4"
Tại Sở KH& Đầu tư TP.Hà Nội.
Bản quyền © 2007 - Thuộc về Công ty CP Chứng nhận và Giám định VinaCert
Đang online: 30
Tổng truy cập: 9481210