VinaCert đánh giá chứng nhận VietGAHP trong chăn nuôi bò sữa tại Công ty CP Giống Bò sữa Mộc Châu (29/12/2015)

Ngày 23 - 24/12/2015, đoàn chuyên gia đánh giá của VinaCert đã tới Công ty Cổ phần Giống Bò sữa Mộc Châu tại Thị trấn Nông Trường Mộc Châu – huyện Mộc Châu – tỉnh Sơn La để đánh giá chứng nhận lại sản phẩm sản xuất theo quy trình thực hành chăn nuôi tốt VIETGAHP.

Đoàn đánh giá của VinaCert bao gồm ông Nguyễn Văn Thanh – Trưởng đoàn, anh Cao Văn Pha – Chuyên gia đánh giá, anh Trương Lượng – chuyên viên kinh doanh. Tiếp đón và làm việc với đoàn, về phía Công ty CP Giống Bò sữa Mộc Châu có: ông Trần Công Chiến – Tổng Giám đốc, ông Phạm Hải Nam – Phó Tổng giám đốc, ông Đỗ Văn Dương – Trưởng phòng KCS, ông Bùi Duy Quang – Phó trưởng phòng Sản xuất kinh doanh và bà Đào Thị Tỉnh.


Hai bên họp khai mạc 


Đoàn đánh giá của VinaCert


Đại diện Công ty CP Giống Bò sữa Mộc Châu

Đoàn tiến hành làm việc và thực hiện đánh giá tại trụ sở công ty và các hộ chăn nuôi bò sữa thuộc công ty. Quy mô đàn bò sữa hiện tại của công ty là 18.273 con, áp dụng chăn nuôi theo tiêu chuẩn VIETGAHP.

Các chuyên gia của VinaCert tới từng hộ, từng cơ sở nuôi; kiểm tra sổ theo dõi; xem xét cơ sở vật chất, chuồng trại, thức ăn, vệ sinh,..; phỏng vấn chủ hộ nuôi; lấy mẫu thức ăn chăn nuôi, mẫu nước thải, nước uống,...Với sự hợp tác, hỗ trợ nhiệt tình từ phía Công ty CP Giống Bò sữa Mộc Châu cũng như các hộ chăn nuôi, thời lượng, tiến trình và chất lượng cuộc đánh giá được đảm bảo.


Chuyên gia Nguyễn Văn Thanh - Trưởng đoàn đánh giá kiểm tra Sổ theo dõi tại hộ chăn nuôi

Hầu hết các hộ nuôi trong quá trình đánh giá đều có cơ sở vật chất, chuồng trại phù hợp với quy mô đàn bò, quy trình chăn nuôi theo kỹ thuật bài bản, thức ăn được chuẩn bị đầy đủ. Đại diện Công ty cho biết: công ty thực hiện công tác kiểm tra hàng tháng đối với từng hộ chăn nuôi, các hộ dân làm tốt sẽ được thưởng tương xứng và kịp thời.


Tất cả các hộ chăn nuôi thuộc Công ty CP Giống Bò sữa Mộc Châu đều đạt Cơ sở đủ điều kiện An toàn thực phẩm loại A


Các hộ dân đã đầu tư cơ sở vật chất rất tốt cho việc chăn nuôi bò sữa

Công ty đã quán triệt việc thực hiện việc kháng khuẩn rất tốt tại trung tâm giống (phương tiện ra vào phải phun sát trùng) cũng như tại các hộ dân (rải vôi bột tại lối ra vào khu vực chăn nuôi).

Trung tâm giống với quy mô đàn bò 1072 con bao gồm khu chăn nuôi và khu sản xuất thức ăn chăn nuôi. Khu vực ủ thức ăn chăn nuôi tại trung tâm được đầu tư quy mô, sân chơi dành cho đàn bò có diện tích rộng. Ông Phạm Hải Nam – Phó Tổng giám đốc Công ty cho biết : “Thời tiết năm nay rất thuận lợi cho việc chăn nuôi bò sữa”.


Đàn bò sữa tại Trung tâm giống


Sân chơi cho đàn bò tại Trung tâm giống


Khu vực ủ thức ăn


Nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi TMR

Nhận thức của người dân rất tốt về chăn nuôi bò sữa theo quy trình VIETGAHP. Theo như các hộ dân phản ánh: Cuộc sống của họ được cải thiện rất nhiều kể từ khi đầu tư chăn nuôi bò sữa theo quy trình VIETGAHP dưới sự hướng dẫn và hỗ trợ kỹ thuật từ phía Công ty CP Giống Bò sữa Mộc Châu. Công ty hỗ trợ và tạo điều kiện từ đầu tư, tư vấn, khuyến nông cho tới đảm bảo đầu ra. Người nông dân chỉ bỏ sức lao động, chăm chỉ là có thể trả hết nợ đồng thời có tài sản tích lũy.


Người dân đã có nhận thức rất tốt về việc chăn nuôi bò đảm bảo theo quy trình VIETGAHP

Tổng kết buổi đánh giá, ông Nguyễn Văn Thanh – Trưởng đoàn đánh giá phát biểu: “Thay mặt công ty VinaCert, đoàn cám ơn sự hợp tác của Công ty CP Giống Bò sữa Mộc Châu. Qua đánh giá, đoàn ghi nhận năm 2015, nói chung, chất lượng đàn bò sữa của Mộc Châu được nâng lên, nhận thức của bà con nông dân có chuyển biến rõ nét thể hiện ở ý thức với đàn bò, thu gom, xử lý chất thải, đầu tư trang thiết bị,... Đoàn đánh giá cao Công ty ở khâu tổ chức chuyên môn, đã hỗ trợ nông dân rất tốt, quản lý và cung ứng tất cả thiết bị vật tư, thức ăn chăn nuôi, ngay cả thức ăn chăn nuôi mua bên ngoài công ty cũng kiểm soát và quản lý tốt. Đầu tư của người dân thực sự đi vào chiều sâu, hỗ trợ của công ty là chỗ dựa vững chắc khiến bà con tin tưởng và gắn bó”.

Ông Phạm Hải Nam – Phó Tổng giám đốc công ty thay mặt Ban Lãnh đạo công ty đã có đôi lời chia sẻ với đoàn đánh giá của VinaCert: “Cám ơn VinaCert đã làm việc rất nhiệt tình, kĩ càng giúp công ty đảm bảo cơ sở pháp lý cũng như góp phần hoàn thiện hơn nữa chăn nuôi theo quy trình VIETGAHP tại Mộc Châu, đảm bảo chất lượng đàn bò. Việc đầu tư cho chăn nuôi bò sữa của các hộ dân hiện nay là rất lớn, công ty thấy rất đáng mừng với những hiệu quả đang đạt được, cuộc sống của người dân đã cải thiện đáng kể. Công ty nhận thức rất rõ về vấn đề môi trường và đang triển khai các biện pháp đảm bảo vệ sinh môi trường bước đầu cho kết quả tốt. Công ty sẽ tiếp tục tuyên truyền, hướng dẫn các hộ dân sao cho sản lượng, năng suất, chất lượng ngày càng tăng cao. Công ty sẽ ghi nhận những góp ý mà đoàn đánh giá đưa ra để tiếp tục hoàn thiện.”


Ông Phạm Hải Nam - Phó Tổng giám đốc Công ty CP Giống Bò sữa Mộc Châu

Rời khỏi Mộc Châu, các chuyên gia của VinaCert không khỏi cảm thấy ấn tượng với những thay đổi từng ngày tại nơi đây. Đàn bò sữa ngày càng phát triển cả về lượng và chất mang tới nguồn sữa tươi mát lành, thanh sạch phục vụ cộng đồng. VinaCert tự hào bởi đã góp phần giúp người dân tiếp cận với những quy trình sản xuất, chăn nuôi tiên tiến như VIETGAHP để rồi họ đạt được những thành quả rất đáng khen ngợi từ nỗ lực cải tiến từng ngày.

Huyền Trang IRC

Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz
Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà 130 Nguyễn Đức Cảnh, Tương Mai, Hoàng Mai, Tp. Hà Nội
Điện thoại: 0243.634.1933
Fax: 0243.634.1137
Email: sale@vinacert.vn
Giấy phép đăng ký kinh doanh số:
0102152121
Cấp ngày: 18/11/2022 " cấp lần 5"
Tại Sở KH& Đầu tư TP.Hà Nội.
Bản quyền © 2007 - Thuộc về Công ty CP Chứng nhận và Giám định VinaCert
Đang online: 47
Tổng truy cập: 10754048