VinaCert đánh giá chứng nhận VietGAP tại Hợp tác xã rau an toàn Vân Hội Xanh (14/04/2017)

Hợp tác xã (HTX) rau an toàn Vân Hội Xanh (thôn Vân Giữa, xã Vân Hội, huyện Tam Dương) được thành lập và hoạt động theo Luật Hợp tác xã, là mô hình đầu tiên trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc hoạt động có sự gắn kết giữa cơ quan quản lý nhà nước, doanh nghiệp và bà con nông dân theo chuỗi giá trị trong sản xuất nông sản. HTX cũng là một trong những cơ sở sản xuất rau qủa an toàn của tỉnh Vĩnh Phúc được VinaCert đánh giá, chứng nhận phù hợp với quy trình thực hành sản xuất tốt theo tiêu chuẩn VietGAP.


Phiên họp khai mạc đánh giá tại trụ sở HTX

HTX rau an toàn Vân Hội Xanh ra mắt hoạt động vào cuối tháng 2/2017 với chức năng sản xuất, kinh doanh các loại rau quả an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP; sơ chế bảo quản nông sản và cung ứng dịch vụ nông nghiệp nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất, chất lượng sản phẩm nông nghiệp trong đó có sản phẩm rau, củ, quả; nâng cao giá trị bền vững cho sản xuất nông nghiệp, tạo động lực thúc đẩy kinh tế của địa phương, nâng cao giá trị cho người sản xuất và quyền lợi người tiêu dùng.

24 thành viên tham gia canh tác trên diện tích 5ha được HTX cam kết hỗ trợ về giống, kỹ thuật trồng trọt, sử dụng thuốc BVTV, thu hoạch, sơ chế và bao tiêu sản phẩm.

Theo ông Nguyễn Tiến Phong, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Vĩnh Phúc, đây là mô hình HTX rau an toàn đầu tiên trên địa bàn tỉnh có sự gắn kết của cơ quan quản lý nhà nước, doanh nghiệp và bà con nông dân theo chuỗi giá trị nhằm khắc phục những hạn chế trong sản xuất và tiêu thụ nông sản trên địa bàn tỉnh nói chung và tại xã Vân Hội nói riêng. Sở NN&PTNT sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất giúp HTX trong các khâu sản xuất, giám sát, quảng bá sản phẩm,… xây dựng Vân Hội Xanh thành mô hình điểm của tỉnh Vĩnh Phúc.


Tại các khu vực trồng trọt rau quả đều được theo dõi bằng các bảng ghi chép 

Theo đó, Sở NN&PTNT Vĩnh Phúc đã thành lập tổ chuyên trách gồm 1 thạc sỹ nông nghiệp, 1 kỹ sư bảo quản chế biến và 1 cán bộ chuyên ngành thuốc BVTV; đầu tư xây dựng khu sơ chế cùng thiết bị đóng gói, bảo quản sản phẩm phù hợp để hỗ trợ HTX.

Song, để xây dựng thành công thương hiệu rau an toàn, tạo nền tảng để mở rộng liên kết, xúc tiến tìm kiếm thị trường… HTX phải chứng minh được quy trình sản xuất phù hợp các yêu cầu tiêu chuẩn VietGAP thông qua đánh giá chứng nhận của bên thứ 3 độc lập, khách quan có thương hiệu, uy tín và đã được cơ quan quản lý nhà nước chỉ định, ông Phong bày tỏ.

Hiện nay, Vĩnh Phúc đã hình thành một số vùng chuyên canh rau trong đó có hơn 100 cơ sở đăng ký sản xuất rau an toàn với diện tích hơn 800ha.

Toàn bộ diện tích này đã được Sở NN&PTNT cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất và đã có 50 cơ sở sản xuất rau với diện tích trên 500ha đã được chứng nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP, sản lượng rau an toàn ước đạt 400 tấn/năm.

Qua tìm hiểu năng lực các tổ chức chứng nhận đáp ứng đầy đủ các điều kiện trên, HTX rau an toàn Vân Hội Xanh đã tin tưởng  lựa chọn sử dụng dịch vụ của VinaCert.

Căn cứ phạm vi đăng ký chứng nhận, trong 2 ngày 04/04 và 05/04/2017, Đoàn chuyên gia của VinaCert do ông Nguyễn Văn Chung làm Trưởng đoàn; ông Hoàng Hải Hiếu, chuyên gia tập sự đã đến HTX rau an toàn Vân Hội Xanh, thực hiện cuộc đánh giá tìm kiếm bằng chứng về sự phù hợp trong sản xuất rau quả an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP.

Ngay sau phiên họp khai mạc, các chuyên gia đã chia thành 2 nhóm, thực hiện đánh giá cảm quan toàn bộ khu vực sản xuất rau an toàn của HTX; phỏng vấn trực tiếp một số xã viên đang trực tiếp sản xuất cũng như đại diện lãnh đạo HTX về việc tuân thủ các yêu cầu trong sử dụng phân bón, thuốc BVTV; thu gom và xử lý vỏ bao bì thuốc BVTV; trang phục bảo hộ lao động của xã viên; khu vực để và bảo quản phân bón, thuốc BVTV, dụng cụ lao động tại gia đình xã viên,…


Chuyên gia VietGAP của VinaCert tiến hành truy xuất hồ, phỏng vấn trực tiếp Giám đốc HTX, bà Dương Thị Quỳnh Liên (bên phải ảnh)

Sau khi đánh giá cảm quan và truy xuất hồ sơ, thay mặt VinaCert, chuyên gia Chung đã lần lượt đưa ra bằng chứng sự phù hợp trong việc tuân thủ quy định về sử dụng thuốc BVTV; việc tập huấn cho xã viên về đảm bảo thời gian cách ly sau khi sử dụng thuốc BVTV, phân bón để thu hoạch, qua đó đưa ra kết luận: Tuy còn một số điểm cần cải tiến nhưng việc sản xuất rau quả của HTX đã đáp ứng được các yêu cầu theo tiêu chuẩn VietGAP.

Bên lề cuộc đánh giá, bà Dương Thị Quỳnh Liên, Giám đốc HTX chia sẻ: Sản xuất rau quả theo quy trình VietGAP là hành động thiết thực để đảm bảo mục tiêu hoạt động, lợi ích của HTX và xã viên. Đây cũng là tiền đề quan trọng để HTX không ngừng phát triển, từng bước mở rộng sản xuất và thị trường tiêu thụ sản phẩm rau quả.

Thuận lợi của HTX là từ năm 2008 đến 2010, Vân Hội là một trong 4 địa phương được ngành Nông nghiệp tỉnh lựa chọn triển khai thí điểm dự án “Xây dựng mô hình ứng dụng các sản phẩm công nghệ sinh học để tổ chức sản xuất và tiêu thụ sản phẩm rau an toàn tại Vĩnh Phúc”.

Trong thời gian đó, bà con nông dân đã được tham gia các lớp tập huấn, chuyển giao tiến bộ KHKT; cách thức sử dụng phân hữu cơ và các loại thuốc BVTV có nguồn gốc sinh học nhằm giảm thiểu lưu lượng tồn dư các độc chất, vi sinh vật gây hại. Nhờ đó, ý thức về đảm bảo ATVSTP trong mỗi người dân đã được nâng cao, tạo nền móng cho việc xây dựng thương hiệu và mô hình trồng rau VietGAP, rau an toàn của xã Vân Hội.


Xã viên HTX thu hoạch rau sau khi đảm bảo thời gian cách ly sử dụng thuốc BVTV

Mặt khác, ngay sau khi thành lập, HTX đã tổ chức cho các xã viên đi thăm quan một số mô hình trồng rau quả an toàn của xã Tiên Dương, Đông Anh, Hà Nội. Tai nghe, mắt thấy những thành công của xã bạn nên việc thực hành sản xuất nông nghiệp tốt theo tiêu chuẩn VietGAP đã được HTX và các xã viên của Vân Hội Xanh áp dụng rất linh hoạt, hiệu quả.

“Trước đây, sản phẩm làm ra tiêu thụ khó khăn và giá cả rất bấp bênh. Sau khi tham gia HTX, áp dụng thực hành sản xuất tốt theo VietGAP thì chất lượng sản phẩm được duy trì, sản phẩm được dán mã vạch, mã QR code giúp cơ quan quản lý nhà nước cũng như khách hàng dễ dàng truy xuất nguồn gốc, đầu ra và giá thành ổn định khiến chúng tôi rất yên tâm sản xuất”, xã viên Đào Quang Tuyên, chia sẻ.

>>>> Mời xem thêm một số hình ảnh về cuộc đánh giá tại đây

Thanh Hải IRC
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz
Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà 130 Nguyễn Đức Cảnh, Tương Mai, Hoàng Mai, Tp. Hà Nội
Điện thoại: 0243.634.1933
Fax: 0243.634.1137
Email: sale@vinacert.vn
Giấy phép đăng ký kinh doanh số:
0102152121
Cấp ngày: 18/11/2022 " cấp lần 5"
Tại Sở KH& Đầu tư TP.Hà Nội.
Bản quyền © 2007 - Thuộc về Công ty CP Chứng nhận và Giám định VinaCert
Đang online: 52
Tổng truy cập: 10754048