VinaCert đánh giá điều kiện CSSX thức ăn công nghiệp nuôi thủy sản tại Cargill Hà Nam (21/02/2017)

Nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi (TĂCN) của Công ty TNHH Cargill Việt Nam chi nhánh Hà Nam có tổng vốn đầu tư 18 triệu USD, công suất 240 ngàn tấn TĂCN một năm. Để khẳng định chất lượng các sản phẩm của một công ty hàng đầu trong lĩnh vực TĂCN, từ khi đưa vào khai thác sản xuất năm 2012 đến nay, Cargill Hà Nam đã lựa chọn sử dụng các dịch vụ chứng nhận của VinaCert nhằm chứng minh sự phù hợp với các tiêu chuẩn, quy chuẩn tương ứng.

Tập đoàn Cargill chính thức đầu tư vào Việt Nam từ tháng 10/1995 với việc thành lập Công ty TNHH Cargill Việt Nam, kinh doanh trên nhiều lĩnh vực như: nông sản, phân bón, chế biến thức ăn gia súc và thủy sản.

Tháng 03/2012 tại Khu công nghiệp Đồng Văn II huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam, ngay sau khi Chi nhánh Công ty TNHH Cargill Việt Nam tại Hà Nam được xây dựng xong, Công ty đã chủ động tìm hiểu và đăng ký sử dụng dịch vụ đánh giá chứng nhận hợp quy của VinaCert.


Phiên họp khai mạc của Đoàn đánh giá (bên phải ảnh) tại Cargill Hà Nam

Biết đến uy tín thương hiệu và chất lượng dịch vụ của VinaCert đã được công nhận, thừa nhận rộng rãi tại nhiều quốc gia trên thế giới, đồng thời trong suốt chặng đường gần 10 năm qua, VinaCert đã được các cơ quan nhà nước chỉ định thực hiện nhiều lĩnh vực liên quan đến TĂCN... nên năm 2015, Cargill Hà Nam tiếp tục đăng ký sử dụng dịch vụ chứng nhận hợp quy của VinaCert để chứng minh các sản phẩm TĂCN được sản xuất phù hợp quy chuẩn tương ứng.

Nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của thị trường, cuối năm 2016, Cargill Hà Nam đã mở rộng sản xuất, đầu tư thêm 01 dây chuyền sản xuất thức ăn công nghiệp nuôi thủy sản với công suất dự kiến 2.500 tấn/ năm.

Theo quy định của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cơ sở sản xuất thức ăn công nghiệp nuôi thuỷ sản khi đưa vào sản xuất phải đáp ứng đầy đủ các quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm, vệ sinh thú y và bảo vệ môi trường.

Trên cơ sở năng lực đã được Tổng Cục Thuỷ sản đánh giá và chỉ định, theo Quyết định số 94/QĐ-TCTS-KHCN&HTQT ngày 26/02/2016, VinaCert trở thành tổ chức đầu tiên thực hiện chứng nhận hợp quy CSSX thức ăn công nghiệp nuôi thuỷ sản phù hợp với QCVN 02-14:2009/BNNPTNT.

Căn cứ phạm vi đăng ký chứng nhận của Cargill Hà Nam, ngày 14/02/2017, Đoàn đánh giá của VinaCert gồm chuyên gia Nguyễn Nam Sơn, trưởng đoàn; Chuyên gia Nguyễn Trọng Nghiệp; Chuyên gia kỹ thuật Chu Đức Tụy và Chuyên gia tập sự Lê Thị Thu Hương đã đến Cargill Hà Nam thực hiện cuộc đánh giá “Điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm, vệ sinh thú y và bảo vệ môi trường cho cơ sở sản xuất thức ăn công nghiệp nuôi thủy sản”.

Tiếp đón và làm việc với đoàn chuyên gia của VinaCert, phía Cargill Hà Nam có ông Lương Sơn Dần, Plant Manager; bà Lưu Thị Hải An, QA-QC Manager; bà Nguyễn Linh Chi, Lab-Sup; ông Vương Quốc Tuấn, Projeect assistant Manager; ông Nguyễn Văn Hùng, OPS; ông Trần Duy Phúc, Shift supervisor.


Các chuyên gia thực hiện đánh giá hiện trường 

Ngay sau cuộc họp khai mạc với đại diện lãnh đạo và nhân sự các phòng ban có liên quan của Cargill Hà Nam, Trưởng đoàn đánh giá đã phân công nhiệm vụ cho các thành viên và tiến hành đánh giá hiện trường khu vực nhà máy sản xuất TĂCN của Công ty.

Trong quá trình đánh giá, các chuyên gia đã tiến hành phỏng vấn trực tiếp những kỹ thuật viên đang vận hành thiết bị, công nhân đang lao động sản xuất tại nhà máy.

Sau khi thực hiện đánh giá hiện trường, các chuyên gia đã tiến hành truy xuất hồ sơ, phỏng vấn trực tiếp nhân sự các phòng ban liên quan nhằm xác định sự phù hợp với yêu cầu về cơ sở vật chất: Địa điểm, thiết kế nhà máy; yêu cầu nhà xưởng và các quy định quản lý; khu vực sân bãi và đường đi nội bộ, hệ thống kho…

Đoàn cũng truy xuất tài liệu hồ sơ, đánh giá các yêu cầu trong sản xuất: Yêu cầu về nguyên liệu thức ăn thủy sản; yêu cầu về thực hiện quá trình sản xuất; hệ thống cung cấp điện, nước; hệ thống xử lý chất thải; yêu cầu người lao động; yêu cầu về sản phẩm; yêu cầu về hệ thống kiểm soát chất lượng…

Tại phiên họp kết thúc, thay mặt Đoàn đánh giá, chuyên gia Nguyễn Nam Sơn của VinaCert đã đưa ra kết luận sơ bộ: Điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm, vệ sinh thú y và bảo vệ môi trường cho cơ sở sản xuất thức ăn công nghiệp nuôi thủy sản của Công ty TNHH Cargill Việt Nam - Chi nhánh Hà Nam được thiết lập và thực hiện theo các yêu cầu QCVN 02-14:2009/BNNPTNT của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Đại diện Cargill Hà Nam, ông Lương Sơn Dần, Plant Manager đã bày tỏ cảm ơn các chuyên gia VinaCert đã tập trung tinh thần làm việc với hiệu suất cao, thể hiện sự công tâm, khách quan, chuyên nghiệp trong quá trình đánh giá.

“Khuyến nghị các chuyên gia VinaCert đưa ra rất hữu ích, đây là cơ sở để Công ty thực hiện đảm bảo hơn nữa các điều kiện an toàn thực phẩm, vệ sinh thú y và bảo vệ môi trường trong sản xuất thức ăn công nghiệp nuôi thủy sản cũng như các loại TĂCN khác của Cargill Hà Nam trong thời gian tới”, ông Lương Sơn Dần phát biểu.

Cargill hiện có 11 nhà máy chế biến TĂCN được đầu tư tại các tỉnh, thành phố: Hưng Yên, Hà Nam, Nghệ An, Bình Định, Đồng Nai, Long An, Tiền Giang, Đồng Tháp, Cần Thơ… cùng đội ngũ nhân viên lên đến hơn 1500 người.

Theo chiến lược đầu tư của Cargill, trong quý I năm 2017, ngoài khai trương nhà máy TĂCN tại Nghệ An, công ty cũng đã hoàn thành lắp đặt bổ sung thêm một dây chuyền sản xuất mới tại nhà máy Đồng Tháp với khoản đầu tư trị giá 8 triệu USD. Mục tiêu mở rộng nhà máy tại Đồng Tháp nhằm giúp tăng công suất thức ăn thủy sản và tăng cường khả năng cung cấp mặt hàng này tại Việt Nam.

Cargill dự kiến sẽ xây xong nhà máy thứ 12 tại tỉnh Bình Dương vào cuối năm 2017 với giá trị đầu tư 30 triệu USD, tổng công suất 260.000 tấn/năm. Đây là nhà máy được trang bị những công nghệ hiện đại nhất hiện có trong ngành TĂCN của Cargill tại Việt Nam.

Thanh Hải IRC
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz
Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà 130 Nguyễn Đức Cảnh, Tương Mai, Hoàng Mai, Tp. Hà Nội
Điện thoại: 0243.634.1933
Fax: 0243.634.1137
Email: sale@vinacert.vn
Giấy phép đăng ký kinh doanh số:
0102152121
Cấp ngày: 18/11/2022 " cấp lần 5"
Tại Sở KH& Đầu tư TP.Hà Nội.
Bản quyền © 2007 - Thuộc về Công ty CP Chứng nhận và Giám định VinaCert
Đang online: 50
Tổng truy cập: 10562416