VinaCert đánh giá giám sát duy trì thực hiện các quy định theo tiêu chuẩn VietGAP tại Công ty CP xây dựng và thương mại Phúc Hà (24/04/2017)

Ngày 07/04/2017, Đoàn chuyên gia của VinaCert đã thực hiện cuộc đánh giá giám sát theo kế hoạch tại Công ty cổ phần xây dựng và thương mại Phúc Hà nhằm xác định sự phù hợp của sản phẩm và điều kiện sản xuất của cơ sở so với yêu cầu quy trình VietGAP cho rau, quả; đánh giá khả năng đáp ứng các yêu cầu của pháp luật và các yêu cầu khác mà cơ sở phải tuân thủ; đánh giá hiệu lực các quy định của cơ sở và xem xét các cơ hội cải tiến của cơ sở trồng dâu tây theo phạm vi chứng chỉ VietGAP đã được VinaCert cấp vào tháng 4.2016.

Công ty Cổ phần Xây dựng và thương mại Phúc Hà (Công ty Phúc Hà - địa chỉ: Số 28, ngõ 43, phố Kim Đồng, phường Giáp Bát, quận Hoàng Mai, Tp.Hà Nội) được thành lập từ năm 2003, hoạt động chính trong các lĩnh vực: Xây dựng dân dụng, xây dựng các công trình trên sông, xây lắp cầu đường....

Sau thành công trong kinh doanh các lĩnh vực xây dựng, từ năm 2015, công ty bắt đầu mở rộng đầu tư kinh doanh sang lĩnh vực nông nghiệp, trong đó điển hình là dự án trồng dâu tây sạch tại Tiểu khu nhà nghỉ, Thị trấn Nông trường Mộc Châu, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La.


Trang trại trồng dâu tây được đầu tư hệ thống nhà lưới hiện đại

Trang trại thực hiện dự án của Công ty Phúc Hà có diện tích 4.000m2, mục đích nhằm trồng và cung cấp sản phẩm dâu tây sạch cho hệ thống các siêu thị, cửa hàng nông sản sạch trên địa bàn Tp. Hà Nội.

Thực hiện kế hoạch sản xuất theo chuỗi giá trị có sự liên kết chặt chẽ từ khâu sản xuất đến phân phối và tiêu thụ, toàn bộ diện tích trồng dâu tây của Công ty Phúc Hà đã được trồng trong nhà lưới, áp dụng thực hành kỹ thuật sản xuất tốt theo tiêu chuẩn VietGAP.

Theo bà Bùi Thị Huế, Giám đốc Công ty Phúc Hà, để chuẩn bị cho quá trình đầu tư sang lĩnh vực nông nghiệp, Công ty Phúc Hà đã chủ động tìm hiểu và đã được các chuyên gia của Nhật Bản chuyển giao quy trình trồng dâu tây. Tiếp đó, Công ty tiếp tục nhận được sự tư vấn quý giá của các cán bộ kỹ thuật thuộc Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản Sơn La nên việc triển khai áp dụng trồng dâu tây theo quy trình VietGAP rất thuận lợi. Nhà lưới được thiết kế các giàn thép, hệ thống tưới nhỏ giọt và phun sương để điều hòa không khí… nên cây dâu tây phát triển phù hợp với điều kiện canh tác tại trang trại.

Để chứng minh với đối tác và khách hàng về chất lượng sản phẩm dâu tây đạt các yêu cầu theo quy định của tiêu chuẩn VietGAP, đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của pháp luật cũng như của hệ thống các siêu thị, cửa hàng nông sản sạch tại Hà Nội, năm 2016, Công ty Phúc Hà đã lựa chọn sử dụng dịch vụ đánh giá, chứng nhận VietGAP của VinaCert.


Chuyên gia Nguyễn Văn Chung đang thu thập bằng chứng sự phù hợp trong quy trình trồng dâu tây

Theo kết quả đánh giá của các chuyên gia và kết quả thử nghiệm mẫu sản phẩm (quả dâu tây), VinaCert đã có đủ căn cứ để kết luận: Quy trình trồng dâu tây của Công ty Phúc Hà đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của tiêu chuẩn VietGAP và đã cấp chứng chỉ VietGAP cho Công ty Phúc Hà vào ngày 27/04/2016.

Sau 1 năm chứng chỉ có hiệu lực, theo đúng kế hoạch vào ngày 07/04/2017, VinaCert đã thành lập Đoàn đánh giá do ông Nguyễn Văn Chung, người có nhiều năm kinh nghiệm trong đánh giá chứng nhận VietGAP làm Trưởng đoàn; thành viên đoàn là ông Hoàng Hải Hiếu, chuyên gia tập sự, đã đến trang trại trồng dâu tây của Công ty Phúc Hà tại Mộc Châu (Sơn La), thực hiện cuộc đánh giá giám sát, tìm kiếm bằng chứng chứng minh Công ty Phúc Hà đảm bảo duy trì hiệu lực của quy trình trồng dâu tây phù hợp với yêu cầu của tiêu chuẩn VietGAP theo phạm vi chứng chỉ VinaCert đã cấp.

Tiếp đón và làm việc với đoàn đánh giá, phía Công ty Phúc Hà có bà Bùi Thị Huế, Giám đốc Công ty Cổ phần xây dựng và thương mại Phúc Hà, kiêm phụ trách dự án trồng dâu tây của công ty; ông Bùi Đình Minh, Quản lý trang trại, cùng một số nhân viên kỹ thuật đang trực tiếp canh tác tại trang trại.

Sau phiên họp khai mạc, thông báo và thống nhất nội dung, chương trình đánh giá giám sát, Đoàn chuyên gia đã thực hiện đánh giá cảm quan toàn bộ khu vực trồng dâu tây của cơ sở, phỏng vấn trực tiếp nhân viên đang canh tác về những yêu cầu liên quan đến quy trình sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, dụng cụ bảo hộ lao động, thời gian cách ly,… theo yêu cầu tiêu chuẩn VietGAP.


Hệ thống tưới phun tự động của trang trại trồng dâu tây

Ngay sau khi kết thúc đánh giá cảm quan, Đoàn chuyên gia đã tiến hành truy xuất tài liệu, hồ sơ liên quan đến quy trình sản xuất: Quy trình, hướng dẫn áp dụng VietGAP, kế hoạch đảm bảo, kiểm soát chất lượng… nhằm đảm bảo việc cơ sở sản xuất đang duy trì các quy trình theo phạm vi hiệu lực chứng chỉ VietGAP đã được VinaCert cấp.

Phát biểu kết thúc cuộc đánh giá giám sát, thay mặt VinaCert, chuyên gia Nguyễn Văn Chung đã lần lượt đưa ra bằng chứng của sự phù hợp trong việc duy trì thực hiện các yêu cầu theo quy trình VietGAP mà Công ty Phúc Hà đang áp dụng tại trang trại trồng dâu tây và đưa ra kết luận: Từ năm 2016 đến nay, trang trại của Công ty Phúc Hà đã duy trì tương đối tốt việc thực hiện quy trình thực hành sản xuất tốt (VietGAP) đối với sản phẩm dâu tây.

Tuy nhiên, chuyên gia cũng đưa ra bằng chứng một số điểm không phù hợp để phía Công ty Phúc Hà thảo luận và phản biện, qua đó, yêu cầu phía trang trại trồng dâu tây cũng như Công ty Phúc Hà sớm triển khai các hành động khắc phục để việc duy trì áp dụng tiêu chuẩn VietGAP không ngừng mang lại giá trị cho doanh nghiệp; đảm bảo lợi ích cho đối tác và quyền lợi của người tiêu dùng.

Trả lời phỏng vấn của nhân viên truyền thông VinaCert, ông Bùi Đình Minh, quản lý trang trại cho biết: Để dâu tây đạt chất lượng, chúng tôi đã thực hiện kiểm nghiệm giá thể, thử nghiệm chất lượng nước tưới, sản phẩm dâu tây,… kết quả đạt yêu cầu các tiêu chí theo quy định của tiêu chuẩn VietGAP.

Khuyến nghị của chuyên gia về một số điểm không phù hợp tại trang trại giúp việc duy trì và tuân thủ nghiêm các quy trình theo tiêu chuẩn VietGAP là yếu tố quan trọng để chúng tôi sản xuất ra sản phẩm dâu tây an toàn, đảm bảo chất lượng, nhận được sự tin tưởng hợp tác từ các đối tác và khách hàng.

Thanh Hải IRC
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz
Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà 130 Nguyễn Đức Cảnh, Tương Mai, Hoàng Mai, Tp. Hà Nội
Điện thoại: 0243.634.1933
Fax: 0243.634.1137
Email: sale@vinacert.vn
Giấy phép đăng ký kinh doanh số:
0102152121
Cấp ngày: 18/05/2016 " cấp lần 4"
Tại Sở KH& Đầu tư TP.Hà Nội.
Bản quyền © 2007 - Thuộc về Công ty CP Chứng nhận và Giám định VinaCert
Đang online: 36
Tổng truy cập: 9687107