VinaCert đánh giá VietGAP ổi tại Hợp tác xã Đông Dư (08/11/2016)

Chứng nhận VietGAP trồng trọt là một trong những dịch vụ thế mạnh của VinaCert. Các HTX Dịch vụ nông nghiệp cũng như các cơ sở trồng trọt trên cả nước đã tin tưởng lựa chọn VinaCert là tổ chức chứng nhận VietGAP đối với sản phẩm của họ. HTX Dịch vụ Nông nghiệp Đông Dư là một trong những cơ sở trồng ổi theo quy trình VietGAP lớn nhất cả nước. Đông Dư muốn đem đến cho thị trường những quả ổi thơm ngon được trồng và chăm sóc theo chuẩn VietGAP dưới sự chứng nhận hợp pháp từ Tổ chức chứng nhận uy tín như VinaCert. Ngày 27/10 đoàn chuyên gia của VinaCert đã tới cơ sở tiến hành đánh giá.

Đoàn đánh giá bao gồm chuyên gia Nguyễn Thị Phương Mai - trưởng đoàn và chuyên gia Nguyễn Văn Chung. Đại diện Ban Quản lý dự án VietGAP ổi Đông Dư: ông Nguyễn Quang Huy – Giám đốc HTX, bà Hoàng Thị Nhinh – Phó Giám đốc HTX đã đón tiếp và làm việc với đoàn.

Buổi họp khai mạc còn có sự tham gia của các cán bộ kỹ thuật thuộc dự án VietGAP ổi Đông Dư và đại diện các hộ thành viên.

Sau khi giới thiệu thành phần đoàn đánh giá, tiến trình, thời gian cũng như phạm vi đánh giá để Ban Quản lý và người dân nắm được, chuyên gia VinaCert bắt đầu các khâu kiểm tra tài liệu, hồ sơ ghi chép đồng thời xuống vườn tiếp cận khu vực trồng trọt từ đó đánh giá việc duy trì tuân thủ các yêu cầu VietGAP trong sản xuất quả ổi của cơ sở; đánh giá khả năng đáp ứng các yêu cầu của pháp luật và các yêu cầu khác cơ sở phải tuân thủ; đánh giá duy trì hiệu lực các quy định của cơ sở và xem xét các cơ hội cải tiến.


Chuyên gia kiểm tra tài liệu lưu tại Ban quản lý

Tại vườn trồng, chuyên gia đánh giá việc thực hiện các yêu cầu của VietGAP của các hộ thành viên bao gồm các nội dung: vùng sản xuất, giống, đất trồng, phân bón và chất bón bổ sung, nước tưới, sử dụng hóa chất và thuốc bảo vệ thực vật, thu hoạch và xử lý sau thu hoạch, quản lý chất thải, hồ sơ đào tạo, ghi chép và lưu trữ hồ sơ, việc thực hiện các yêu cầu của VietGAP trên vườn trồng và các khu vực khác có liên quan. Đánh giá hồ sơ tại Ban Quản lý VietGAP, chuyên gia tiến hành kiểm tra các hướng dẫn, quy định liên quan đến VietGAP; hệ thống quản lý chất lượng nội bộ; hồ sơ cơ sở cung cấp vật tư nông nghiệp; hồ sơ kết quả phân tích mẫu; hồ sơ đào tạo; hồ sơ đánh giá nội bộ, giải quyết khiếu nại, các hồ sơ khác có liên quan và việc lưu trữ hồ sơ tại cơ sở.


Chuyên gia thực hiện đánh giá tại vườn trồng


Sổ theo dõi của một hộ dân trồng ổi

Lấy mẫu là bước cuối cùng trước khi đưa ra báo cáo tổng kết buổi đánh giá. Theo như ghi nhận tại vườn trồng, Đông Dư có điều kiện đất, nước, khí hậu rất đảm bảo, không có nhà máy xí nghiệp xung quanh, khu vực vườn trồng rất khang trang, vệ sinh tốt, thoáng mát. Nông dân cũng đã xây dựng bể thu gom thuốc bảo vệ thực vật, rác thải, điều này được chuyên gia đánh giá cao.

Theo như chủ hộ Bùi Văn Xoèn – một hộ thành viên tiêu biểu của dự án: “Toàn bộ diện tích trồng trọt đã được chuyển đổi sang trồng ổi, đời sống cải thiện rất nhiều từ khi có cây ổi và đặc biệt từ khi áp dụng trồng trọt theo quy trình thực hành nông nghiệp tốt VietGAP”. Người dân cho biết, toàn bộ ổi đều được thu mua hết, đảm bảo đầu ra.


Chủ hộ Bùi Văn Xoèn

Bà Hoàng Thị Nhinh – Phó Giám đốc HTX, Phó ban dự án ổi VietGAP Đông Dư nếu rõ quan điểm rằng Đông Dư làm VietGAP ổi là để nâng cao ý thức cho nông dân về an toàn, quy trình; mẫu đất, mẫu nước, nguồn gốc giống và việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật luôn được chú trọng sử dụng hợp lý và trong danh mục cho phép.


Bà Hoàng Thị Nhinh - Phó Giám đốc HTX 

Kết thúc buổi đánh giá, đoàn chuyên gia VinaCert làm việc cùng Ban Quản lý để đưa ra những kết luận cũng như điểm cần cải tiến. Trưởng đoàn đánh giá – bà Nguyễn Thị Phương Mai cảm ơn HTX đã sử dụng dịch vụ chứng nhận của VinaCert, cám ơn HTX đã đón tiếp đoàn và tạo mọi điều kiện giúp đỡ đoàn hoàn thành nhiệm vụ.

Ông Nguyễn Quang Huy – đại diện Ban lãnh đạo HTX cũng đã phát biểu hoàn toàn đồng ý với những kết luận của chuyên gia và sẽ thực hiện những hành động khắc phục nhằm cải tiến việc áp dụng VietGAP tại Đông Dư. Ông rất cám ơn đoàn cũng như công ty VinaCert đã rất công tâm và nhiệt tình.


Ông Nguyễn Quang Huy - Giám đốc HTX

VietGAP là một tiêu chuẩn tự nguyện nhằm hướng dẫn nhà sản xuất nâng cao chất lượng, bảo đảm an toàn thực phẩm trên cơ sở kiểm soát các mối nguy. Ông Huy cũng cho biết: “Nhờ có VietGAP mà HTX kiểm soát tốt hơn việc trồng ổi của người dân, thu nhập của nông dân tăng đáng kể, ổi VietGAP đóng góp phần lớn trong tổng doanh thu của HTX hàng năm”.

Xem thêm hình ảnh tại đây.

VinaCert

Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz
Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà 130 Nguyễn Đức Cảnh, Tương Mai, Hoàng Mai, Tp. Hà Nội
Điện thoại: 0243.634.1933
Fax: 0243.634.1137
Email: sale@vinacert.vn
Giấy phép đăng ký kinh doanh số:
0102152121
Cấp ngày: 18/11/2022 " cấp lần 5"
Tại Sở KH& Đầu tư TP.Hà Nội.
Bản quyền © 2007 - Thuộc về Công ty CP Chứng nhận và Giám định VinaCert
Đang online: 54
Tổng truy cập: 9783812