VinaCert đồng hành cùng phát triển chuỗi liên kết trong chăn nuôi (13/12/2018)

Để tìm ra giải pháp phát triển ổn định, lâu dài cho người chăn nuôi trên địa bàn cũng như sự phát triển bền vững của ngành chăn nuôi, tỉnh Thái Bình đã thông qua đề án xây dựng và phát triển chuỗi liên kết trong chăn nuôi lợn và gia cầm giai đoạn 2017-2020. Theo đó trong năm 2018, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Thái Bình đã thí điểm thực hiện tại 1 Tổ hợp tác, đồng thời hỗ trợ đánh giá và cấp giấy chứng nhận VietGAP cho 3 trại chăn nuôi.

Anh Phạm Văn Tuân, một trong 30 hộ nuôi gà ri lai của hợp tác xã ấp nở gà Thoa Tuyết (thôn Cao Trai, xã Thụy Việt, huyện Thái Thụy, Thái Bình) cho biết, trước kia chăn nuôi độc lập gặp rất nhiều khó khăn về kỹ thuật, phải tự tìm hiểu, học hỏi kinh nghiệm từ các trại khác. Bên cạnh đó, việc tìm đầu ra cho sản phẩm cũng gặp nhiều khó khăn, trứng gà giống chủ yếu được bán qua các đầu mối trung gian nhỏ lẻ nên khá bấp bênh, hiệu quả không cao.

Từ khi tham gia Tổ hợp tác, sản xuất theo mô hình chuỗi liên kết đã nhận được sự quan tâm hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi, kiến thức về thuốc thú y,… nên tình trạng dịch bệnh rất ít khi xảy ra, sản phẩm được bao  tiêu nên rất yên tâm sản xuất”, anh Tuân chia sẻ.


Trại ấp trứng của Tổ hợp tác (Ảnh cắt từ Clip)

Xác định con giống là một trong những khâu quan trọng mang lại thành công cho người chăn nuôi, cơ sở ấp nở gia cầm Thoa Tuyết đã không ngừng nâng cao năng lực sản xuất, kinh doanh, chủ động nghiên cứu, ứng dụng khoa học kỹ thuật để sản xuất con giống gia cầm chất lượng tốt nhất, được Chi cục Chăn nuôi và Thú y cùng huyện Thái Thụy lựa chọn xây dựng mô hình điểm.

Tổ  hợp tác gồm 35 thành viên đã tập trung nuôi gà sinh sản với sản lượng 1,000 đến 10,000 con/trại; đầu tư 1 trại ấp với quy mô 240,000 gà giống/ tháng, các hộ tham gia được hỗ trợ tập huấn về kỹ thuật chăn nuôi theo quy trình VietGAP; hỗ trợ các vật tư thiết yếu như thức ăn, thuốc thú y, vắc-xin phòng bệnh…

Tuy mới thành lập nhưng Tổ hợp tác đã thực hiện tốt việc liên kết chăn nuôi theo chuỗi giá trị, giúp nâng cao hiệu quả cho các hộ tham gia, mở ra hướng phát triển chăn nuôi bền vững theo chuỗi liên kết của tỉnh Thái Bình.


Ông Nguyễn Văn Thoa trả lời phỏng vấn của Phóng viên Đài PTTH Thái Bình (Ảnh cắt từ Clip)

Ông Nguyễn Văn Thoa, Tổ trưởng Tổ hợp tác Thoa Tuyết cho biết, sản phẩm của xã viên (trứng gà) có chất lượng và đầu ra ổn định, cung cấp nguồn nguyên liệu đầu vào ổn định cho các trại ấp với giá cả hợp lý trên cơ sở đã thỏa thuận để cả người chăn nuôi và hợp tác xã cùng có lợi.


(Ảnh cắt từ Clip)

Để chứng minh việc sản xuất đáp ứng các yêu cầu của VietGAP, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Thái Bình đã phối hợp với Công ty Cổ phần Chứng nhận và Giám định VinaCert để đánh giá, chứng nhận VietGAP cho 3 trại chăn nuôi. Trong quá trình đánh giá, các chuyên gia của VinaCert sẽ tìm kiếm bằng chứng các điểm phù hợp, không phù hợp; đưa ra kiến nghị để giúp các thành viên Tổ hợp tác có thể cải tiến hoạt động của chuỗi liên kết, từng bước đáp ứng yêu cầu của đề án.


(Ảnh cắt từ Clip)

Cùng với áp dụng và tuân thủ các yêu cầu của Quy trình thực hành chăn nuôi tốt, Chi cục còn triển khai áp dụng phần mềm nhận diện và truy xuất nguồn gốc sản phẩm; tổ chức giao thương, học hỏi kinh nghiệm để tìm thị trường đầu ra cho các sản phẩm của Tổ hợp tác.


(Ảnh cắt từ Clip)

Theo ông Phạm Thành Nhương, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Thái Bình, phát triển mô hình chuỗi liên kết chăn nuôi đã làm gia tăng giá trị của sản phẩm, góp phần phát triển chăn nuôi bền vững, trong đó đảm bảo liên kết các khâu chính trong chăn nuôi theo hướng hiệu quả, lấy doanh nghiệp làm “đầu tàu” để hỗ trợ cũng như liên kết với hộ nông dân thông qua các tổ hợp tác, hợp tác xã chăn nuôi.

Theo đề án phát triển chuỗi liên kết trong chăn nuôi lợn và gia cầm tỉnh Thái Bình, đến năm 2020 có trên 35% sản lượng các sản phẩm chăn nuôi sản xuất theo chuỗi được tiêu thụ qua hợp đồng; có ít nhất 12 mô hình chuỗi liên kết chăn nuôi đạt hiệu quả.

Cụ thể, thành phố Thái Bình và các huyện Đông Hưng, Kiến Xương, Tiền Hải, mỗi huyện lựa chọn và xây dựng thành công ít nhất 1 mô hình; các huyện Quỳnh Phụ, Hương Hà, Thái Thụy và Vũ Thư, mỗi huyện lựa chọn và xây dựng thành công ít nhất 2 mô hình…

VinaCert

 

http://www.thaibinhtv.vn/video/thoi-su-chu-nhat-25-11-2018
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz
Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà 130 Nguyễn Đức Cảnh, Tương Mai, Hoàng Mai, Tp. Hà Nội
Điện thoại: 0243.634.1933
Fax: 0243.634.1137
Email: sale@vinacert.vn
Giấy phép đăng ký kinh doanh số:
0102152121
Cấp ngày: 18/05/2016 " cấp lần 4"
Tại Sở KH& Đầu tư TP.Hà Nội.
Bản quyền © 2007 - Thuộc về Công ty CP Chứng nhận và Giám định VinaCert
Đang online: 46
Tổng truy cập: 9215481