VinaCert đánh giá giám sát VietGAP tại 75 trại nuôi của Công ty Cổ phần chăn nuôi C.P. Việt Nam (10/10/2017)

Trong các ngày từ 18/09 đến 26/09/2017, Đoàn chuyên gia của Công ty Cổ phần Chứng nhận và Giám định VinaCert (VinaCert) đã thực hiện các cuộc đánh giá giám sát tại 75 trại nuôi heo (lợn) của Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P Việt Nam – Chi nhánh kinh doanh heo giống (từ đây viết tắt là Công ty). Các chuyên gia đã lựa chọn ngẫu nhiên và thực hiện đánh giá giám sát tại 09 trại nuôi nhằm xác định quy trình chăn nuôi mà Công ty đang áp dụng, duy trì phù hợp với yêu cầu Quy trình thực hành chăn nuôi tốt VietGAP.

Theo đúng kế hoạch đánh giá giám sát sau 01 năm chứng chỉ có hiệu lực, ngày 18/09/2017, Đoàn chuyên gia của VinaCert do ông Nguyễn Văn Thanh làm Trưởng đoàn cùng chuyên gia đánh giá Trịnh Xuân Thanh đã đến Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P Việt Nam – Chi nhánh kinh doanh heo giống (Khu Công nghiệp Biên Hòa 2, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) thực hiện các cuộc đánh giá giám sát tại 09/75 trại nuôi của Công ty đã được các chuyên gia lựa chọn một cách ngẫu nhiên.

Các trại nuôi được lựa chọn đánh giá đại diện trong cuộc giám sát lần này gồm:

- Trại Lộc Tấn 1, xã Lộc Tấn, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước;

- Trại Phú Giáo 10, xã An Thái, huyện Phú Giao, tỉnh Bình Dương;

- Trại Tân Phú 3, xã Phú An, huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai;

- Trại Quảng Trị, thôn 6, xã Quảng Trị, huyện Đạ Tẻ, tỉnh Lâm Đồng;

- Trại Xuân Thành 6, ấp Tân Hợp, xã Xuân Thành, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai;

- Trại Suối Cao 5, ấp Chà Rang, xã Suối Cao, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai;

- Trại Xuân Hưng 4, ấp 4, xã Xuân Hưng, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai;

- Trại Xuân Hưng 3, ấp 1, xã Xuân Hưng, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai;

- Trại Xuân Tâm 3, ấp 1, xã Xuân Tâm, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai.

Tiếp đón và làm việc với Đoàn đánh giá, phía Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam – Chi nhánh kinh doanh heo giống có ông Nguyễn Hoàng Nhật, Phụ trách Bộ phận GM cùng đại diện các phòng ban, cá nhân liên quan: Trưởng trại nuôi, Quản lý trại nuôi, Quản lý kỹ thuật chăn nuôi, một số công nhân của các trại nuôi…


Chuyên gia Nguyễn Văn Thanh (giữa ảnh) thực hiện đánh giá cảm quan khu vực kho nguyên liệu 

Tại các cuộc đánh giá giám sát, sau khi thực hiện đánh giá cảm quan toàn bộ khu vực chăn nuôi, chuyên gia Nguyễn Văn Thanh và chuyên gia đánh giá Trịnh Xuân Thanh đã thực hiện truy xuất tài liệu hồ sơ, phỏng vấn trực tiếp các cá nhân, phụ trách bộ phận cùng cùng một số nhân viên liên quan để tìm kiếm bằng chứng sự phù hợp trong việc duy trì, tuân thủ các yêu cầu theo Bộ tài liệu quy trình VietGAP của công ty phù hợp với yêu cầu Quy trình chăn nuôi tốt cho chăn nuôi lợn theo tiêu chuẩn VietGAP; đảm bảo rằng quy trình thực hành chăn nuôi tốt cho chăn nuôi lợn đang được Công ty áp dụng, duy trì hiệu quả.

Đoàn đánh giá ghi nhận sự phù hợp về việc duy trì áp dụng các quy trình chăn nuôi theo yêu cầu của quy trình VietGAP trong chăn nuôi lợn tại 09 trại nuôi của Công ty.

Nhận xét của chuyên gia Nguyễn Văn Thanh cho thấy, các trại nuôi đã áp dụng phương thức chăn nuôi công nghiệp, sử dụng thức ăn hỗn hợp hoàn chỉnh cho chăn nuôi lợn do các nhà máy sản xuất TĂCN của Tập đoàn cung cấp. Tất cả sản phẩm TĂCN này đều đã được VinaCert đánh giá, chứng nhận phù hợp với QCVN tương ứng; các trại nuôi đều tuân thủ nghiêm quy định về định mức ăn theo từng lứa tuổi cũng như quy định về loại thức ăn hỗn hợp hoàn chỉnh sử dụng cho các lứa tuổi của lợn.


Chuyên gia Nguyễn Văn Thanh (bên phải) kiểm tra việc sử dụng thuốc thú y của trại nuôi

Các trại chăn nuôi cũng đã thực hiện đầy đủ quy trình vệ sinh phòng bệnh cho đàn lợn theo đúng quy trình phòng bệnh nêu trong sổ tay chăn nuôi do công ty ban hành; các loại vaccine sử dụng đều thuộc danh mục được phép lưu hành tại Việt Nam do Bộ NN&PTNT ban hành.

Tài liệu hồ sơ của các trại nuôi cũng đã thể hiện việc theo dõi và giám sát chặt chẽ quy trình sử dụng các loại thuốc thú y, quản lý chất lượng nguồn nước uống cho lợn, tình hình bảo quản và sử dụng cám… thuận tiện cho việc truy xuất nguồn gốc, truy xuất ngày tiêm phòng lần cuối của các lô lợn trước khi xuất bán.


Chuyên gia Trịnh Xuân Thanh (bên phải) đang thực hiện test nhanh nhằm xác định tồn dư các chất cấm

Để đảm bảo các lứa lợn không sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, chuyên gia Trịnh Xuân Thanh đã tiến hành lấy mẫu nước tiểu của lợnthực hiện test nhanh nhằm xác định sự tồn dư các chất: Salbutamol, Clenbuterol, Ractopamin trong nước tiểu. Kết quả đều cho âm tính.

Việc chăn nuôi lợn của các trại cũng được thực hiện trong khu vực chuồng khép kín, có sử dụng hệ thống dàn làm mát bằng nước nhằm đảm bảo khống chế nhiệt độ, ẩm độ và sự thông thoáng trong chuồng nuôi, đảm bảo tiểu vùng khí hậu phù hợp cho sự sinh trưởng và phát triển của đàn lợn.

Đoàn đánh giá cũng ghi nhận các hoạt động khử trùng tiêu độc, kiểm soát côn trùng và động vật gây hại, kiểm soát phương tiện vận chuyển… được các trại nuôi thực hiện đầy đủ, thể hiện chi tiết tại các hồ sơ, tài liệu theo dõi.

Cùng với việc kiểm tra, khám sức khỏe theo định kỳ, người lao động tại các trại nuôi còn được Công ty đào tạo một cách bài bản về quy trình chăn nuôi; quy trình vệ sinh phòng bệnh; quy trình xử lý khẩn cấp… và duy trì thực hiện nghiêm việc khử trùng tiêu độc trước khi vào khu vực chăn nuôi.

Phát biểu tại phiên họp kết thúc cuộc đánh giá giám sát, sau khi bày tỏ cảm ơn Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P Việt Nam – Chi nhánh kinh doanh heo giống đã dành thời gian tiếp đón Đoàn rất trọng thị, phối hợp truy xuất kịp thời và đầy đủ các tài liệu hồ sơ theo yêu cầu,… đại diện cho VinaCert, chuyên gia Nguyễn Văn Thanh đưa ra kết luận sơ bộ: Công ty đã thiết lập và duy trì thực hiện có hiệu quả Quy trình thực hành chăn nuôi tốt VietGAP cho chăn nuôi lợn.

Đây là căn cứ để Đoàn đánh giá kiến nghị với VinaCert tiếp tục duy trì hiệu lực giấy chứng nhận VietGAP chăn nuôi theo phạm vi đã được VinaCert chứng nhận.

Chuyên gia Nguyễn Văn Thanh cũng đưa ra một số kiến nghị cải tiến quan trọng nhằm đảm bảo tính chính xác và thuận tiện hơn nữa việc theo dõi, truy xuất nguồn gốc các lứa lợn xuất bán... của Công ty.

Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P Việt Nam (CPV) có mặt tại Việt Nam từ đầu những năm 1990 với vai trò hỗ trợ nông dân chuyển đổi từ sản xuất nhỏ sang chăn nuôi trang trại công nghiệp, được người chăn nuôi nhiệt tình ủng hộ.

Những năm qua, hoạt động chăn nuôi của CPV thực hiện theo ba hình thức: gia công, thuê trại và hợp đồng bảo lãnh giá, trong đó chủ thể trang trại chính là những nông dân của Việt Nam.

Với hình thức liên kết chăn nuôi, CPV cùng với nông dân đã thiết lập được hơn 3.000 trang trại, góp phần tạo việc làm cho khoảng 400.000 lao động trên khắp cả nước.

Để chứng minh sự tuân thủ và đáp ứng các yêu cầu của pháp luật, của mô hình cung ứng thực phẩm an toàn theo chuỗi “từ nông trại tới bàn ăn”, những năm qua, CPV đã tin tưởng lựa chọn và sử dụng các dịch vụ chứng nhận hợp quy, chứng nhận VietGAP,… của VinaCert.

 

VinaCert

Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz
Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà 130 Nguyễn Đức Cảnh, Tương Mai, Hoàng Mai, Tp. Hà Nội
Điện thoại: 0243.634.1933
Fax: 0243.634.1137
Email: sale@vinacert.vn
Giấy phép đăng ký kinh doanh số:
0102152121
Cấp ngày: 18/05/2016 " cấp lần 4"
Tại Sở KH& Đầu tư TP.Hà Nội.
Bản quyền © 2007 - Thuộc về Công ty CP Chứng nhận và Giám định VinaCert
Đang online: 25
Tổng truy cập: 9689102