VinaCert trao chứng chỉ VietGAP cho Tổ hợp tác Bưởi Phúc Trạch, xã Hương Trạch (16/01/2019)

Nhằm phát triển và nâng cao giá trị cây ăn quả đặc sản của địa phương, Tổ hợp tác Bưởi Phúc Trạch, xã Hương Trạch (Tổ hợp tác) đã được thành lập với 30 hộ thành viên, chuyên canh bưởi trên diện tích 10 ha, cho sản lượng dự kiến khoảng 110 tấn. Để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của thị trường về an toàn thực phẩm gắn với truy xuất nguồn gốc, cuối năm 2018, Tổ hợp tác đã áp dụng và được VinaCert chứng nhận phù hợp TCVN 11892-1:2017 Thực hành nông nghiệp tốt (VietGAP) Phần 1: Trồng trọt.


Đại diện cho VinaCert, bà Đặng Hồng Hạnh, Giám đốc Chi nhánh VinaCert Đà Nẵng đã trao giấy chứng nhận VietGAP cho Tổ hợp tác Bưởi Phúc Trạch, xã Hương Trạch

Bưởi Phúc Trạch của huyện miền núi Hương Khê (Hà Tĩnh) lâu nay đã được người tiêu dùng đánh giá là “đệ nhất danh quả” bởi có mùi thơm nhẹ, vị ngọt thanh chua tự nhiên mà khó có thể tìm thấy ở giống bưởi khác. Trong 24 xã của huyện Hương Khê, bưởi Phúc Trạch đang được trồng phổ biến ở Phúc Trạch, Hương Trạch, Hương Đô, Lộc Yên… và 10 xã phụ cận.

Theo Quyết định số 74/2004/QĐ-BNN ngày 16/12/2004 của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT, bưởi Phúc Trạch là 1 trong 5 giống cây ăn quả lâu năm thuộc Danh mục giống cây trồng được phép sản xuất, kinh doanh.

Năm 2012, Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học Công nghệ) đã cấp Giấy chứng nhận bảo hộ Chỉ dẫn địa lý Bưởi Phúc Trạch (Văn bằng số 00022) cho UBND huyện Hương Khê, vùng bảo hộ là 2.966 ha phân bố trên 20 xã của huyện. Tiếp đó vào năm 2014, sản phẩn Bưởi Phúc Trạch đã được Cục sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu hàng hóa.

Để khai thác tiềm năng sản phẩm đặc thù và cây trồng chủ lực có giá trị kinh tế cao cũng như bảo tồn, quản lý, khai thác và sử dụng có hiệu quả nguồn gen bưởi Phúc Trạch, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã phê duyệt “Dự án bảo tồn, nhân giống và phát triển giống cây đặc sản bưởi Phúc Trạch giai đoạn 2016 - 2020”.

Theo đó, phấn đấu đến 2020 trên địa bàn huyện Hương Khê có trên 3.000ha bưởi; hình thành vùng sản xuất hàng hóa tập trung, năng suất, chất lượng cao; nghiên cứu khoa học công nghệ kết hợp với đào tạo nguồn nhân lực; hỗ trợ ứng dụng công nghệ, hoàn thiện quy trình trồng bưởi theo tiêu chuẩn VietGAP trên diện tích 30ha;...

Để khắc phục thực trạng về quy mô sản xuất phân tán, nhỏ lẻ do mỗi gia đình chỉ trồng vài gốc cho đến vài chục gốc bưởi, Tổ hợp tác Bưởi Phúc Trạch đã được thành lập, phù hợp với chủ trương của ngành nông nghiệp và định hướng phát triển của tỉnh Hà Tĩnh, từng bước hình thành và phát triển vùng chuyên canh cây ăn quả đặc sản có giá trị kinh tế cao của huyện Hương Khê.

Theo đó, để không ngừng nâng cao chất lượng, tạo giá trị gia tăng cho sản phẩm đảm bảo an toàn thực phẩm, truy xuất được nguồn gốc, Tổ hợp tác đã chủ động áp dụng và được các chuyên gia của VinaCert đánh giá, chứng nhận sự phù hợp của sản phẩm và điều kiện sản xuất với yêu cầu của Tiêu chuẩn Thực hành nông nghiệp tốt (VietGAP) cho sản phẩm trồng trọt dùng làm thực phẩm (TCVN 11892-1:2017) vào cuối năm 2018.

Theo bà Cao Thị Lan - Tổ trưởng Tổ hợp tác, để đạt chứng nhận VietGAP, 30 hộ thành viên của Hợp tác xã đã được đào tạo “Kiến thức chung về Thực hành nông nghiệp tốt (VietGAP) trồng trọt"; “Sử dụng phân bón và thuốc BVTV an toàn”; “An toàn lao động trong sản xuất”… Các quy trình, quy định của Tiêu chuẩn TCVN 11892-1:2017 đã được Tổ hợp tác đề cập chi tiết trong “Sổ tay hướng dẫn sản xuất bưởi Phúc Trạch an toàn theo VietGAP”; Quy chế hoạt động sản xuất bưởi Phúc Trạch an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP;… và được các hộ thành viên Tổ hợp tác ký cam kết thực hiện.

Sản phẩm bưởi Phúc Trạch đạt chứng nhận VietGAP là một trong những điều kiện thuận lợi để người sản xuất, kinh doanh bưởi Phúc Trạch có thêm cơ hội nâng cao vị thế cạnh tranh, giá trị sản phẩm, mở rộng thị trường, mang lại lợi ích cho người trồng bưởi và góp phần phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn của vùng.

VinaCert

Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz
Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà 130 Nguyễn Đức Cảnh, Tương Mai, Hoàng Mai, Tp. Hà Nội
Điện thoại: 0243.634.1933
Fax: 0243.634.1137
Email: sale@vinacert.vn
Giấy phép đăng ký kinh doanh số:
0102152121
Cấp ngày: 18/11/2022 " cấp lần 5"
Tại Sở KH& Đầu tư TP.Hà Nội.
Bản quyền © 2007 - Thuộc về Công ty CP Chứng nhận và Giám định VinaCert
Đang online: 51
Tổng truy cập: 10754048