Chứng nhận Việt - Chất lượng quốc tế (05/11/2013)

Ngày 5/7/2011, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ký Quyết định ban hành Quy phạm thực hành NTTS tốt tại Việt Nam (VietGAP) cho 3 đối tượng đầu tiên là cá tra, tôm sú và tôm thẻ chân trắng. Tiêu chuẩn VietGAP thủy sản ra đời nhằm đưa ngành NTTS Việt Nam phát triển theo hướng bền vững, có hệ thống. VietGAP thủy sản sẽ từng bước thay thế những tiêu chuẩn quốc tế như GlobalGAP, ASC, SQF… tiến tới thống nhất theo một quy chuẩn chung.

VietGAP thủy sản được xây dựng theo 4 tiêu chí cơ bản: đảm bảo an toàn dịch bệnh, an toàn môi trường, an toàn xã hội và truy xuất được nguồn gốc sản phẩm. Áp dụng Quy phạm  thực hành  NTTS tốt giúp đảm  bảo an toàn sức khỏe của người nuôi, gia đình và cộng đồng dân cư, đồng thời tạo cơ hội nâng cao trình độ sản xuất của các hộ nuôi thông qua các lớp tập huấn  kỹ thuật, chuyển  giao kinh nghiệm, nắm bắt tâm lý thị trường… Đặc biệt, so với các tiêu chuẩn  quốc tế, áp dụng  VietGAP thủy sản  giúp  người  nuôi  trồng tiết kiệm chi phí cho việc đạt được chứng nhận.

Hiện nay, người nuôi muốn  có chứng nhận  MSC của Hội đồng  Bảo tồn biển  quốc tế (MSC) phải  chi trả 100.000  USD lần đầu chứng nhận  với thời hạn 1 năm và 12.000 USD/năm trong những lần chứng nhận sau. Việc áp dụng tiêu chuẩn GlobalGAP cũng không  dễ (phải  đạt hơn 200 tiêu chí phức tạp) và hiện nay mới chỉ có ít doanh nghiệp đạt được. Trong khi để được cấp chứng nhận  VietGAP, cơ sở nuôi chỉ phải chi số tiền ít hơn nhiều  lần so với việc đạt được các tiêu chuẩn quốc tế khác.

Nguồn  nguyên liệu  đầu  vào  đạt được  chứng  nhận VietGAP giúp doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu bảo đảm chất lượng đầu ra của sản phẩm, vì thế giữ được uy tín với khách hàng và nâng cao doanh thu. Việc đảm bảo truy xuất được nguồn gốc nguyên liệu đầu vào giúp các doanh nghiệp có thể giảm bớt chi phí và thời gian cho việc kiểm tra mẫu thủy sản đầu vào, giảm nguy cơ sản phẩm bị cấm nhập khẩu hoặc bị kiểm tra nghiêm ngặt do không đảm bảo yêu cầu về dư lượng hóa chất…

Với mục đích tạo ra những  sản phẩm  thủy sản an toàn, chất lượng và đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường, tiêu chuẩn  VietGAP thủy sản đã vạch ra những  nguy cơ và đưa ra quy định thực hiện nhằm  loại bỏ tất cả những  nguy cơ đó. Nhờ vậy, khi nhìn thấy giấy chứng nhận hoặc dấu chứng nhận sản phẩm VietGAP trên thị trường, người tiêu dùng sẽ dễ dàng nhận biết được sản phẩm bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm  và ưu tiên lựa chọn. Qua đó từng bước hình thành thói quen “người Việt dùng thực phẩm  Việt chất lượng cao”.

Cùng với việc vượt qua  các rào  cản kỹ thuật, không  vi phạm các quy định về chất tồn dư trong thủy sản, áp dụng VietGAP góp  phần  tăng kim ngạch  xuất khẩu  cho các sản phẩm  cá tra, tôm sú, tôm thẻ trắng; làm thay đổi tập quán sản xuất hiện nay; giảm bớt được chi phí y tế cho xã hội khi đẩy lùi những  vấn đề về sức khỏe (do tiêu thụ thủy sản mất an toàn); nâng cao chất lượng cuộc sống của cộng đồng; giúp giảm thiểu mâu thuẫn hoặc giải quyết sớm các mâu thuẫn trong cộng đồng, đảm bảo sự bình đẳng, công bằng, ổn định trật tự xã hội và sự phát triển bền vững.

Nhu cầu của thị trường ngày càng cao và đòi hỏi khắt khe về chất lượng. Vì vậy, việc NTTS theo tiêu chuẩn VietGAP là một yêu cầu tất yếu. Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, mục tiêu đến năm 2015, tối thiểu 30% số hộ nuôi đạt được tiêu chuẩn  VietGAP và hơn 80% trong năm 2020. Cùng với những  chính sách hỗ trợ, khuyến  khích trong giai đoạn đầu triển khai VietGAP thủy sản, Bộ NN&PTNT đang tiến hành nghiên cứu các thị trường bán lẻ của châu Âu và một số thị trường khác để giới thiệu sản phẩm VietGAP và sẽ đàm phán với những  đối  tác này  để  đảm  bảo  sản  phẩm  nuôi  theo VietGAP có giá cao hơn sản phẩm  khác.

Cao Pha

Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz
Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà 130 Nguyễn Đức Cảnh, Tương Mai, Hoàng Mai, Tp. Hà Nội
Điện thoại: 0243.634.1933
Fax: 0243.634.1137
Email: sale@vinacert.vn
Giấy phép đăng ký kinh doanh số:
0102152121
Cấp ngày: 18/11/2022 " cấp lần 5"
Tại Sở KH& Đầu tư TP.Hà Nội.
Bản quyền © 2007 - Thuộc về Công ty CP Chứng nhận và Giám định VinaCert
Đang online: 51
Tổng truy cập: 10061393