Chuyển đổi số phải bắt đầu từ những “con người có tư duy số” (20/12/2023)

Đây là chia sẻ của ông Nguyễn Hữu Dũng, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Chứng nhận và Giám định VinaCert tại hội thảo “Chuyển đổi số trong hoạt động tiêu chuẩn đo lường chất lượng” do Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng tổ chức chiều 20/12/2023, tại Hà Nội.


TS. Hà Minh Hiệp, Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục TCĐLCL chủ trì Hội thảo.

Chủ trì và phát biểu tại hội thảo, TS. Hà Minh Hiệp, Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục TCĐLCL nhấn mạnh, việc thúc đẩy quá trình chuyển đổi số là giải pháp quan trọng nhằm tăng cường tính minh bạch, hiệu quả hoạt động, trong đó có hoạt động tiêu chuẩn đo lường chất lượng.

Trên cơ sở đó, TS. Hà Minh Hiệp đặt kỳ vọng hội thảo sẽ là nơi để các cơ quan, đơn vị, chuyên gia và doanh nghiệp chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm, giải pháp về chuyển đổi số, đặc biệt là đối với hoạt động tiêu chuẩn đo lường chất lượng.

Giới thiệu tổng quan về bản đồ số trong hoạt động tiêu chuẩn đo lường chất lượng - sản phẩm đầu tiên của quá trình thực hiện chuyển đổi số tại Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, ông Ngô Mạnh Hà, Tổ phó Tổ công tác Chuyển đổi số, Giám đốc Công ty Công nghệ TechX cho biết, đây là nơi tập hợp thông tin chính thống về các tổ chức, đơn vị thực hiện dịch vụ tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng kèm theo các văn bản pháp lý, thông tin truy cập và hướng dẫn. Trên cơ sở bản đồ số, chúng ta có thể đưa ra thông tin khác hướng dẫn cho người dân, doanh nghiệp tổ chức tra cứu thông tin về các đơn vị, dịch vụ mà họ cung cấp một cách dễ dàng, chính xác nhất. Đây cũng là mong muốn của ban chỉ đạo chuyển đổi số.

Bản đồ số được xây dựng với sự hỗ trợ từ Tổ công tác chuyển đổi số (đặc biệt là sự phối hợp từ Vụ Đo lường và Vụ Hợp chuẩn Hợp quy) với hai lĩnh vực chính là đánh giá sự phù hợp và đo lường. Ở phiên bản đầu tiên (xây dựng và vận hành được khoảng 2 tháng) đã đưa lên khoảng hơn 200 doanh nghiệp đã được chuẩn hoá dữ liệu.

“Bản đồ số giúp người dân, doanh nghiệp tra cứu trên nhiều cấp độ, biết được các trường thông tin về tên, địa chỉ, loại hình dịch vụ mà doanh nghiệp, tổ chức được phép cung cấp, các văn bản pháp lý chứng minh tính hợp pháp của tổ chức, doanh nghiệp. Thông qua bản đồ số, hệ thống dữ liệu, thông tin mang tính minh bạch, chính xác và tránh giả mạo.” – ông Hà khẳng định.


Ông Phạm Lê Cường, Phó Trưởng ban Chỉ đạo Chuyển đổi số Tổng cục tham luận tại hội thảo.

Còn theo chia sẻ của ông Phạm Lê Cường, Phó Trưởng ban Chỉ đạo Chuyển đổi số Tổng cục, Phó Chánh văn phòng Tổng cục: Từ giữa năm 2023, hoạt động chỉ đạo điều hành của Tổng cục thông qua ký số văn bản đã được thực hiện 100%. Các đơn vị chủ động số hoá dữ liệu của mình, đặc biệt là Vụ Đo lường, Vụ Hợp chuẩn Hợp quy, tất cả dữ liệu liên quan tới doanh nghiệp, tổ chức đã được số hoá.

Tổng cục đã phát triển một số ứng dụng, trong đó có ứng dụng liên quan tới tìm kiếm các đơn vị đánh giá sự phù hợp, tổ chức liên quan tới hoạt động đo lường. Các đơn vị sự nghiệp cũng đã chủ động trong việc thực hiện các hoạt động chuyển đổi số.

Ông Cường nhấn mản rằng, dưới sự chỉ đạo quyết liệt từ Quyền Tổng cục trưởng Hà Minh Hiệp, Tổng cục TCĐLCL đã triển khai nhiều hoạt động để chuyển đổi số và đạt kết quả đáng khích lệ.


Ông Nguyễn Hữu Dũng chia sẻ tại hội thảo.

Chia sẻ kinh nghiệm chuyển đổi số tại một tổ chức cung cấp dịch vụ đánh giá sự phù hợp, ông Nguyễn Hữu Dũng, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Chứng nhận và Giám định VinaCert cho biết, "Kinh nghiệm triển khai chuyển đối số tại VinaCert" lấy yếu tố con người là quyết định. Then chốt đó chính là phải có những người có “tư duy số”. Tư duy dựa trên nguyên tắc “Cái gì lặp đi lặp lại là phần mềm giải quyết được”; Lãnh đạo cao nhất phải vào cuộc vì bản chất phần mềm là ý chí của người quản lý áp dụng vào tổ chức, phần mềm là công cụ; Phải quyết liệt, “Không quyết liệt, kết quả sẽ làng nhàng”; và phải tính hết các khả năng xảy ra.

Kết quả chuyển đổi số của VinaCert mang lại những lợi ích to lớn, đó là “khi khách hàng đăng ký là khách hàng in chứng chỉ cho mình”. Điều đó có nghĩa là ngay sau khi kết thúc cuộc đánh giá, hồ sơ (kết quả) đánh giá đã được hiển thị trên phần mềm; Với lĩnh vực thử nghiệm, phần mềm có thể tự động so sánh kết quả thử nghiệm với chuẩn mực chứng nhận và TCCS của khách hàng; Khi lấy mẫu ở bất kỳ đâu thì các Phòng thử nghiệm đều biết trước yêu cầu thử nghiệm để chuẩn bị nguồn lực thử nghiệm nhanh nhất cho khách hàng; Kiểm soát lượng vật tư tiêu hao nhanh chóng, đảm bảo thử nghiệm không bị thiếu vật tư, hóa chất; Khi đánh giá chứng nhận, việc thẩm tra hồ sơ nhanh chóng.

Xuất phát từ những khó khăn trong công việc và quản lý: Phát hành chứng chỉ nhưng khách hàng chưa thanh toán phí dịch vụ; 03 phòng thử nghiệm ở xa nhau về địa lý; Mỗi một SOP là 1 SOW, khi phát triển phương pháp mới phải có người viết code; Tiêu hao hóa chất có sẵn sàng, minh bạch;… là những lý do để VinaCert triển khai và thúc đẩy chuyển đổi số.

Còn theo ông Cao Văn Hưởng, thành viên thường trực Ban chỉ đạo, Chuyển đổi số, Trưởng phòng QT và CNTT, Văn phòng Tổng cục, thời gian qua, Tổng cục TCĐLCL đã có nhiều quan tâm về việc xây dựng các nền tảng công nghệ thông tin để phục vụ giải quyết công việc, hướng tới chuyển đổi số, hoạt động chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ, rộng khắp và là xu thế tất yếu của thời đại ngày nay.


Toàn cảnh hội thảo.

Ông Hưởng cho rằng, chuyển đổi số là quá trình chuyển đổi từ quy trình, hệ thống quản lý từ thế giới thực sang thế giới số bằng cách áp dụng các công nghệ mới như điện toán đám mây, dữ liệu lớn, internet vạn vật. Từ đó, thay đổi phương thức điều hành, lãnh đạo, quy trình làm việc, tổ chức sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng…

Tổng cục TCĐLCL đã có nhiều sự quan tâm về việc xây dựng các nền tảng công nghệ thông tin để phục vụ giải quyết công việc. Tuy nhiên, kết quả triển khai hoạt động công nghệ thông tin hướng tới chuyển đổi số còn chậm, chưa đáp ứng được nhu cầu thực tế.


Các đại biểu tham luận, thảo luận tại hội thảo.

Trên quan điểm đó, hội thảo đã nhận được nhiều ý kiến thảo luận, đóng góp từ đại diện các đơn vị thuộc Tổng cục, doanh nghiệp, tổ chức,… về những vấn đề liên quan tới khó khăn, thách thức về chuyển đổi số cũng như giải pháp, kinh nghiệm nhằm đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số hoạt động tiêu chuẩn đo lường chất lượng.

VinaCert

Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz
Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà 130 Nguyễn Đức Cảnh, Tương Mai, Hoàng Mai, Tp. Hà Nội
Điện thoại: 0243.634.1933
Fax: 0243.634.1137
Email: sale@vinacert.vn
Giấy phép đăng ký kinh doanh số:
0102152121
Cấp ngày: 18/11/2022 " cấp lần 5"
Tại Sở KH& Đầu tư TP.Hà Nội.
Bản quyền © 2007 - Thuộc về Công ty CP Chứng nhận và Giám định VinaCert
Đang online: 34
Tổng truy cập: 10562416