Đoàn đại biểu Bộ Nông nghiệp Philippines thăm phòng thử nghiệm 3 của VinaCert (26/08/2017)

Trong khuôn khổ dự án “Các tiêu chuẩn trong Thương mại Lương thực Đông Nam Á (SAFT)” của Tổ chức hợp tác quốc tế Đức (GIZ), Bộ Nông nghiệp Philippines đã cử đoàn đại biểu gồm các cán bộ thuộc Cục Công nghiệp Cây trồng đến thăm quan và học tập kinh nghiệm với Cục Trồng trọt (Bộ NN&PTNT Việt Nam) về tiêu chuẩn thực hành nông nghiệp tốt của Việt Nam (VietGAP). Theo giới thiệu của Cục Trồng trọt, các đại biểu Cục Công nghiệp Cây trồng Philippines đã đến thăm quan Phòng thử nghiệm 3 của VinaCert tại Tp. Hồ Chí Minh; nghe giới thiệu về quy trình lấy mẫu thử nghiệm sản phẩm, vật tư nông nghiệp; kinh nghiệm tổ chức đánh giá chứng nhận theo quy trình VietGAP của VinaCert.


Bà Trần Ngọc Hòa (bên trái ảnh) giới thiệu với đoàn đại biểu về các lĩnh vực hoạt động của VinaCert

Đến thăm quan thực tế tại Phòng thử nghiệm 3 của VinaCert, Đoàn Cục Công nghiệp Cây trồng, Bộ Nông nghiệp Philippines có ông Samuel Fontanilla và bà Jena Veena Pelle thuộc Phòng An toàn Thực phẩm; bà Lorichelle Mascarina, Phòng Kiểm soát  Chất lượng; bà Christine Jane L.Quiamco, Văn phòng khu vực 10; bà Eleanor G. De Jesus, Văn phòng khu vực IV-A; ông Michael Graciano Lledan, Văn phòng Khu vực IV-B; ông Jigie Malicdem, Văn phòng Khu vực 1.

Đoàn đại biểu còn có bà Liasa Faust đến từ Dự án các tiêu chuẩn thương mại nông nghiệp Đông Nam Á (GIZ) và ông Nguyễn Ngọc Sơn, Dự án các tiêu chuẩn thương mại nông nghiệp Đông Nam Á (GIZ tại Việt Nam); bà Nguyễn Thị Bích Vân; bà Trần Mỹ Hạnh, Chuyên viên Cục Trồng trọt (Bộ NN&PTNT Việt Nam).

Tiếp đón và làm việc với Đoàn đại biểu, phía VinaCert có bà Nguyễn Thị Kim Xuân, Giám đốc Chi nhánh VinaCert tại Tp. Hồ Chí Minh; ông Nguyễn Phong Phú, Phó Giám đốc Chi nhánh; bà Trần Ngọc Hòa, Trợ lý Kỹ thuật thử nghiệm; ông Huỳnh Ngọc Tới, Phụ trách Phòng thử nghiệm 3.


Bà Trần Ngọc Hòa giới thiệu hoạt động thử nghiệm của VinaCert

Theo chương trình đăng ký làm việc với VinaCert, các đại biểu đã nghe bà Trần Ngọc Hòa giới thiệu về quá trình phát triển lĩnh vực thử nghiệm của VinaCert từ năm 2009 đến nay. Theo đó, VinaCert đang là tổ chức đầu tiên và duy nhất của Việt Nam có hệ thống 03 Phòng thử nghiệm đạt công nhận đủ năng lực theo tiêu chuẩn quốc tế ISO/IEC 17025:2005 - Yêu cầu chung về năng lực của phòng thử nghiệm và hiệu chuẩn - trong cung cấp dịch vụ thử nghiệm sản phẩm hàng hóa. Hệ thống trang thiết bị không ngừng được đầu tư, đáp ứng nhu cầu công việc hiện tại và hoạch định phát triển hoạt động thử nghiệm trong tương lai.

Cụ thể, Phòng thử nghiệm 1 tại Hà Nội đã được trang bị 04 UHPLC, 01 UPLC, 02 LC-MS/MS, 01 GC-FID, 01 GC-MS, 01 MP-AES, 01 AAS, 01 UV-VIS, 01 DUMAS…; Phòng thử nghiệm 2 tại Cần Thơ đã được trang bị 01 LC-MS/MS, 01 UHPLC, 01 GC-MS, 01 ICP, 04 HPLC, 01 GC-FID, 01 AAS… Phòng thử nghiệm 3 tại Tp. Hồ Chí Minh được trang bị 02 HPLC; 01 GC-FID, 01 LC-MS/MS, 01 ICP-MS… cùng nhiều trang thiết bị phân tích, thử nghiệm hiện đại chuyên sâu các nhóm kỹ thuật Sắc ký, Quang phổ, Hóa cơ bản và Vi sinh.


Đoàn đại biểu Philippines nghe giới thiệu về tiêu chuẩn VietGAP của Việt Nam và hoạt động thử nghiệm liên quan đến VietGAP của VinaCert

Với ưu thế đó, các phòng thử nghiệm của VinaCert đã thể hiện tốt vai trò của mình trong việc hỗ trợ cơ quan nhà nước quản lý chất lượng thức ăn chăn nuôi, thực phẩm,  phân bón, thuốc BVTV,… theo đúng phạm vi và lĩnh vực mà Bộ NN&PTNT Việt Nam đã chỉ định, ủy quyền: Chứng nhận VietGAP trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản; chứng nhận hợp quy thuốc BVTV; Phòng thử nghiệm của VinaCert là Phòng thử nghiệm phục vụ quản lý của ngành nông nghiệp…

Để làm rõ điều này, ông Nguyễn Phong Phú, Phó Giám đốc Chi nhánh VinaCert tại Tp. Hồ Chí Minh đã giới thiệu với các đại biểu về tiêu chuẩn VietGAP của Việt Nam; các hoạt động liên quan đến chứng nhận VietGAP, thử nghiệm mẫu sản phẩm theo quy trình đánh giá chứng nhận VietGAP mà VinaCert đang áp dụng…


Bà Trần Ngọc Hòa thảo luận với đại biểu Philippines về quy trình nhận mẫu thử nghiệm của VinaCert

Trên cơ sở đó, các đại biểu đã dành phần lớn thời gian để tập trung trao đổi, thảo luận với VinaCert và đại diện Cục Trồng trọt (Bộ NN&PTNT Việt Nam) về những nội dung liên quan đến hoạt động chứng nhận VietGAP tại Việt Nam: Quy trình chứng nhận VietGAP; hoạt động kiểm tra, giám sát các cơ sở sản xuất có sản phẩm được chứng nhận VietGAP; thị trường tiêu thụ sản phẩm đạt chứng nhận VietGAP; lợi ích của nông trại được chứng nhận VietGAP; quy trình lấy mẫu sản phẩm VietGAP và một số nội dung về đào tạo chuyên gia đánh giá VietGAP…

Đây là những vấn đề thực tế mà các đại biểu Cục Công nghiệp Cây trồng Philippines quan tâm học hỏi, đúc rút kinh nghiệm để từ đó có thể tham mưu, đề xuất với bộ Nông nghiệp Philippines việc phát triển mạng lưới nông nghiệp sạch.


Đoàn đại biểu Philippines thăm quan và chụp ảnh lưu niệm tại Phòng thử nghiệm 3 của VinaCert

Kết thúc buổi họp, dưới sự hướng dẫn của bà Trần Ngọc Hòa và Phụ trách Phòng thử nghiệm 3, các đại biểu Cục Công nghiệp Cây trồng Philippines và Cục Trồng trọt đã có chuyến thăm quan phòng thử nghiệm 3 của VinaCert.

Đây là 1 trong 03 Phòng thử nghiệm của VinaCert đã đạt công nhận quốc tế về năng lực thực hiện các phép thử lĩnh vực thức ăn chăn nuôi, thực phẩm, phân bón, nước, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật,…; được Ngành Nông nghiệp chỉ định là Phòng thử nghiệm phục vụ ngành nông nghiệp.

“Lĩnh vực thử nghiệm mà Phòng thử nghiệm 3 nói riêng và hệ thống Phòng thử nghiệm của VinaCert nói chung đều có liên quan chặt chẽ đến việc hỗ trợ cơ quan nhà nước thực hiện quản lý chất lượng nông sản hàng hóa. Đây cũng là một trong những yếu tố quan trọng mà Bộ Nông nghiệp Philippines đang cần để hoạch định và phát triển ngành nông nghiệp sạch. Chúng tôi rất cần các phòng thử nghiệm có đủ năng lực như VinaCert để đồng hành với ngành nông nghiệp trong thực hiện quản lý chất lượng nông sản hàng hóa…”, các đại biểu Philippines nhận định.

Thanh Hải IRC
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz
Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà 130 Nguyễn Đức Cảnh, Tương Mai, Hoàng Mai, Tp. Hà Nội
Điện thoại: 0243.634.1933
Fax: 0243.634.1137
Email: sale@vinacert.vn
Giấy phép đăng ký kinh doanh số:
0102152121
Cấp ngày: 18/11/2022 " cấp lần 5"
Tại Sở KH& Đầu tư TP.Hà Nội.
Bản quyền © 2007 - Thuộc về Công ty CP Chứng nhận và Giám định VinaCert
Đang online: 49
Tổng truy cập: 10233220