Đồng Tháp: Thực trạng và giải pháp phát triển thực hành sản xuất nông nghiệp tốt (GAP) (17/10/2014)

Trước chủ trương tái cơ cấu ngành nông nghiệp và nhận thức được vai trò của VietGAP đối với sản xuất nông nghiệp, ngày 16/10/2014, Sở NN&PTNT Đồng Tháp đã tổ chức Hội thảo “Thực trạng và giải pháp phát triển thực hành sản xuất nông nghiệp tốt (GAP)”.

Hội thảo diễn ra tại khu du lịch Mỹ Trà, Tp Cao Lãnh với sự chủ trì của ông Nguyễn Thành Tài, PGĐ Sở NN&PTNN tỉnh Đồng Tháp và có sự tham gia của các đại biểu đến từ các ban ngành, cơ quan địa phương: Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư, Sở Công Thương, Chi cục Thú y, Chi cục Bảo vệ thực vật, Chi cục Thủy sản; đại diện Vinacert có bà Nguyễn Thị Huệ, trưởng Văn phòng Cần Thơ.

Nói đến tỉnh Đồng Tháp là nghĩ đến mảnh đất trù phú, với thế mạnh chủ lực là cá tra và cây lúa. Hình ảnh của tỉnh luôn là sự tự hào của một nền nông nghiệp tiên tiến, đi đầu trong việc áp dụng các cải cách, tiến bộ khoa học trong thực hành sản xuất nông nghiệp tốt.  

Nghị định 36/2014/NĐ-CP về nuôi, chế biến và xuất khẩu cá tra của Chính Phủ được ban hành trong bối cảnh thị trường cá tra có nhiều biến động. Trước những yêu cầu nghiêm ngặt của quy định mới, các doanh nghiệp, hộ nuôi tại Đồng Tháp đã có những thay đổi kịp thời. Nuôi cá tra theo hướng VietGAP là một chuyển biến tích cực cho một nền thủy sản đặc trưng phát triển bền vững. Tuy nhiên, nhìn lại trong lĩnh vực trồng trọt và chăn nuôi nói chung, VietGAP chưa thực sự đi sâu vào nhận thức người nuôi trồng và phát huy được hiệu quả khi áp dụng.

Tại Hội thảo, ông Như Văn Cẩn, PGĐ Sở NN&PTNT tỉnh Đồng Tháp đã chia sẻ những thông tin hữu ích về các bộ tiêu chuẩn GAP trên thế giới, giải thích các thuật ngữ, phân tích thực trạng áp dụng GAP trên địa bàn tỉnh và đưa ra các giải pháp thực hiện GAP hiệu quả trong trồng trọt – thủy sản – chăn nuôi vào thời gian tới.

Giải đáp các thắc mắc về quy trình chứng nhận, mức phí hợp lý và các chính sách hỗ trợ cho người dân, đại diện Công ty Cổ phần chứng nhận và giám định Vinacert - bà Nguyễn Thị Huệ đã giới thiệu và có những ví dụ chi tiết nhằm giúp các khách mời có được những thông tin chuẩn xác.

Hội thảo khẳng định việc áp dụng GAP vào sản xuất nông nghiệp là một trong những việc làm cấp thiết do yêu cầu mở rộng thị trường tiêu thụ nông sản, nâng cao thu nhập cho người sản xuất và sức khỏe cho người tiêu dùng. Qua Hội thảo, tỉnh Đồng Tháp đã có được các giải pháp kịp thời để xây dựng ngành nông nghiệp bền vững, từng bước đáp ứng kỳ vọng của bà con nông dân và cấp quản lý nhà nước.

Nguyễn Huệ - VinaCert CT

Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz
Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà 130 Nguyễn Đức Cảnh, Tương Mai, Hoàng Mai, Tp. Hà Nội
Điện thoại: 0243.634.1933
Fax: 0243.634.1137
Email: sale@vinacert.vn
Giấy phép đăng ký kinh doanh số:
0102152121
Cấp ngày: 18/11/2022 " cấp lần 5"
Tại Sở KH& Đầu tư TP.Hà Nội.
Bản quyền © 2007 - Thuộc về Công ty CP Chứng nhận và Giám định VinaCert
Đang online: 50
Tổng truy cập: 10234943