Nhìn lại 6 năm triển khai Văn hóa VinaCert (11/09/2023)

Đây là nội dung được đề cập tại buổi tọa đàm - Sinh hoạt chuyên đề của Chi bộ Công ty Cổ phần Chứng nhận và Giám định VinaCert diễn ra sáng 09/9/2023. Sau 6 năm triển khai bản “Văn hóa Công ty Cổ phần Chứng nhận và Giám định VinaCert” (Văn hóa VinaCert), Chi bộ và Ban Lãnh đạo Công ty đồng ý rằng, đã đến lúc phải rà soát, sửa đổi để bản Văn hóa VinaCert phù hợp với bối cảnh phát triển của tổ chức theo từng giai đoạn.


Toàn cảnh buổi tọa đàm

Buổi tọa đàm diễn ra dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Ngọc Thanh, nguyên Quận Ủy viên, nguyên Bí thư Chi bộ VinaCert; đồng chí Phạm Xuân Tuyên - Chi bộ VinaCert; đồng chí Lê Minh Sơn (Bí thư Chi bộ Tạp chí Thử nghiệm Ngày nay – Khách mời); đồng chí Tô Long Thành (Chi bộ Tạp chí Thử nghiệm Ngày nay - Khách mời).


Chủ tịch HĐQT Nguyễn Hữu Dũng phát biểu tại buổi tọa đàm.

Buổi tọa đàm có sự tham dự của ông Nguyễn Hữu Dũng, Chủ tịch HĐQT; Lãnh đạo và nhân viên các phòng ban; Đảng viên Chi bộ VinaCert, Chi bộ Tạp chí Thử nghiệm Ngày nay, cùng Lãnh đạo và nhân viên một số doanh nghiệp có mối quan hệ với VinaCert; Chương trình được kết nối trực tuyến đến các Văn phòng chi nhánh của VinaCert tại TP. Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Đà Nẵng và Hải Phòng.


Bí thư Chi bộ VinaCert – đồng chí Đặng Thị Hương phát biểu tại buổi tọa đàm.

Phát biểu đề dẫn buổi tọa đàm, Bí thư Chi bộ VinaCert – đồng chí Đặng Thị Hương nhấn mạnh rằng, với mong muốn xây dựng những chuẩn mực đạo đức, những hành vi chung nhất mà mỗi thành viên của VinaCert cùng chia sẻ và tuân thủ, thể hiện bản sắc của VinaCert, tạo nên niềm tự hào cho mỗi cán bộ, nhân viên, Chi bộ Công ty Cổ phần Chứng nhận và Giám định VinaCert đã chủ trì xây dựng bản Văn hóa VinaCert, ban hành kèm theo Quyết định số 10/QĐ/CB ngày 06/11/2017 của Chi bộ VinaCert.

Phát biểu tại buổi tọa đàm, Chủ tịch HĐQT Nguyễn Hữu Dũng đề nghị: “Chi bộ cần sớm có kế hoạch để rà soát, sửa đổi và xây dựng lại để ban hành bản văn hóa mới với tên gọi khác cho phù hợp với đặc thù, tầm nhìn và định hướng phát triển của Công ty trong những năm tiếp theo”.

Giá trị cốt lõi của bản Văn hóa VinaCert coi Con người là tài sản quý giá nhất - đó là những người luôn coi trọng “Tri thức, Tân tiến, Trung thực, Tận tâm, Trung thành, Tinh tế" làm chuẩn mực cho mọi hoạt động để phát triển bền vững. Đây cũng đồng thời là giá trị cốt lõi của Công ty VinaCert – Bản văn hóa VinaCert sẽ là động lực thúc đẩy mọi người cùng làm việc, là yếu tố gắn kết các thành viên trong công ty với các đối tác, khách hàng và xã hội.

Tại buổi tọa đàm, đại biểu khách mời và các thành viên của VinaCert đã cùng điểm lại thông tin về Văn hóa doanh nghiệp ở một số tập đoàn, doanh nghiệp ở Việt Nam và trên thế giới.

Đặt vấn đề: Thế nào là Văn hóa doanh nghiệp? Tại sao phải xây dựng Văn hóa doanh nghiệp? Mục tiêu của Văn hóa doanh nghiệp? đồng chí Nguyễn Ngọc Thanh đã khái quát lại quá trình xây dựng bản Văn hóa VinaCert, đồng thời nhấn mạnh rằng: Văn hóa doanh nghiệp chính là những giá trị đã được thông qua thể hiện qua hành vi, thái độ, cách xử lý công việc của mỗi thành viên trong doanh nghiệp, cách ăn mặc, đi lại, chào hỏi,… đến những quan hệ xã hội, quan hệ với đồng nghiệp. Từ xây dựng bản sắc văn hóa riêng đến thu hoạch được những thắng lợi là một quá trình.


Đồng chí Nguyễn Ngọc Thanh phát biểu tại buổi tọa đàm. 

“Cần phải xây dựng văn hóa doanh nghiệp vì nó giúp định hướng hoạt động của doanh nghiệp một cách nhất quán để từng nhân viên xây dựng cách thức cho phù hợp; Tạo sự gắn kết giữa các thành viên trong thực hiện mục tiêu chung của doanh nghiệp; Tạo sự khác biệt và xây dựng niềm tin cho khách hàng.”, đồng chí Nguyễn Ngọc Thanh chia sẻ và nhấn mạnh rằng “Khi doanh nghiệp còn nhỏ thì thực hiện quản lý bằng chế tài, mệnh lệnh, còn khi doanh nghiệp đã phát triển thì phải lãnh đạo bằng văn hóa”.


Đồng chí Ứng Xuân Thu tham dự trực tuyến và có nhiều ý kiến đóng góp cho buổi tọa đàm.  

Đồng chí Thanh khẳng định: “Thời điểm ngày 06/11/2017, VinaCert là doanh nghiệp đầu tiên của quận Hoàng Mai ban hành bản văn hóa doanh nghiệp, qua đó đã tạo ra môi trường làm việc tích cực, tạo động lực cho sự đoàn kết hợp tác giữa các thành viên trong doanh nghiệp; tạo môi trường phát triển và khuyến khích mỗi thành viên phát triển…”.

Để làm rõ quan điểm trên, Bí thư Chi bộ Đặng Thị Hương một lần nữa khái quát lại những quan điểm của Công ty VinaCert về Chính sách chất lượng, Nguyên tắc ứng xử, Quan điểm chủ đạo, Tầm nhìn - sứ mệnh – Giá trị cốt lõi, Mục tiêu,… và những nội dung liên quan đến bản sắc văn hóa của VinaCert, phẩm chất “Người VinaCert”, Văn hóa giao tiếp (nét đặc trưng của Văn hóa VinaCert, văn hóa chào hỏi, văn hóa nói chuyện trao đổi, văn hóa nghe, văn hóa giao tiếp điện thoại, văn hóa giao tiếp với khách hàng, văn hóa hội họp-sinh hoạt,…); Phong cách làm việc (tác phong làm việc, sắp xếp nơi làm việc, trang phục); Những điều Người VinaCert không làm; Hành vi không phải là Văn hóa của VinaCert; Chính sách khen thưởng, kỷ luật và tổ chức thực hiện.

Buổi tọa đàm đã nhận được nhiều ý kiến đóng góp, trao đổi và thảo luận của các đại biểu từ các điểm cầu. Các ý kiến tập trung vào đề xuất nhóm giải pháp việc đánh giá kết quả thực hiện; Làm thế nào để đẩy mạnh thực hiện văn hóa doanh nghiệp.

Theo nhận định của Chi bộ VinaCert, từ khi ban hành bản Văn hóa VinaCert đến nay, Công ty đã có nhiều quần chúng trưởng thành từ cái “nôi” của VinaCert, được kết nạp đảng, trưởng thành và tiếp tục đóng góp tâm sức, trí tuệ tại các cơ quan nhà nước. Tuy nhiên cũng phải thẳng thắn thừa nhận rằng, một số cá nhân tại một số bộ phận, đặc biệt là đội ngũ nhân viên mới chưa thấm nhuần nội dung và giá trị của Văn hóa VinaCert, dẫn đến chưa có hiệu quả trong công việc.

Cùng với yêu cầu mỗi cá nhân phải nghiêm túc nghiên cứu thấu đáo nội dung bản Văn hóa VinaCert, giải pháp được nhiều đại biểu đồng tình là việc tiếp tục đa dạng hóa cách thức quán triệt Văn hóa VinaCert theo từng chuyên đề, chủ đề cụ thể,… trong thời gian tới.

VinaCert

Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz
Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà 130 Nguyễn Đức Cảnh, Tương Mai, Hoàng Mai, Tp. Hà Nội
Điện thoại: 0243.634.1933
Fax: 0243.634.1137
Email: sale@vinacert.vn
Giấy phép đăng ký kinh doanh số:
0102152121
Cấp ngày: 18/11/2022 " cấp lần 5"
Tại Sở KH& Đầu tư TP.Hà Nội.
Bản quyền © 2007 - Thuộc về Công ty CP Chứng nhận và Giám định VinaCert
Đang online: 57
Tổng truy cập: 10828775