FSI tham dự hội thi sản phẩm mật ong bạc bà Cao nguyên đá Đồng Văn năm 2018 (24/11/2018)

Sáng 24/11 tại khu Phố Cổ Đồng Văn đã diễn ra “Hội thi sản phẩm mật ong bạc hà Cao nguyên đá Đồng Văn năm 2018”. Dự Hội thi có đồng chí Trần Đức Quý, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban tổ chức các ngày lễ lớn tỉnh Hà Giang; đại diện các Trung tâm, Viện nghiên cứu thuộc Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam, Viện Hàn lâm khoa học Việt Nam, Viện Nông nghiệp Việt Nam; các Sở, Ban ngành của tỉnh… TS. Lê Quang Trung, Phó viện trưởng Viện An toàn Thực phẩm (FSI) thuộc VinaCert tham dự hội thi với tư cách là thành viên Ban Giám khảo phụ trách điều hành phần thi phỏng vấn trực tiếp về kỹ thuật nuôi ong.

Đây là lần thứ 2 tỉnh Hà Giang tổ chức hội thi sản phẩm mật ong bạc hà Cao nguyên đá Đồng Văn, hội thi nhận được sự quan tâm của đông đảo của các đại biểu, du khách cũng như các cơ quan thông tấn báo chí Trung ương, địa phương tới dự, đưa tin.


Ông
Trần Đức Quý, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang trao cờ lưu niệm tặng các đội tham gia hội thi

Hội thi năm nay có 7 đội tham gia, đại diện cho các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ gia đình nuôi ong tại khu vực Cao nguyên đá Đồng Văn. Mỗi đội phải lần lượt trải qua 03 phần thi gồm:

1. Thi vấn đáp trực tiếp. Yêu cầu của phần thi này, người nuôi ong phải hiểu biết về kỹ thuật nuôi, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh, khai thác mật ong,…

2. Thi khả năng cùng giải quyết một vấn đề. Đây là phần thi chung cho các đội về “Phương án phát triển thị trường và nâng cao giá trị của sản phẩm mật ong bạc hà của đội mình. Bài thi gồm 10 tiêu chí ở dạng 10 câu hỏi.

3. Thi kỹ năng tiếp cận thị trường. Ban giám khảo của phần thi này sẽ đánh giá trực quan sản phẩm mật ong bạc hà tại quầy hàng của các đội. Các thành viên giám khảo chấm độc lập dựa trên các tiêu chí: Chất lượng mật (màu sắc, mùi, vị, thủy phần); chất lượng bao bì bên ngoài (hộp) gồm kiểu dáng, chất liệu, thiết kế, truy xuất nguồn gốc, khả năng chống hàng giả, hàng nhái; chất lượng bao bì chứa sản phẩm (chai/lọ) gồm: kiểu dáng, chất liệu, khả năng truy xuất nguồn gốc, khả năng chống hàng giả và tính tiện dụng...

Ngoài các nội dung trên, Ban giám khảo còn chấm điểm trình bày gian hàng và kỹ năng giao tiếp khách hàng của các đội.


TS. Lê Quang Trung điều khiển phần thi phỏng vấn trực tiếp

Theo TS. Lê Quang Trung, so với cuộc thi sản phẩm mật ong bạc hà năm 2017 thì các câu hỏi phỏng vấn trực tiếp trong cuộc thi năm nay đã được nâng cấp lên mức khó hơn, chủ yếu tập trung vào giải pháp tổ chức đàn ong, bảo quản mật ong nhằm nâng cao năng suất, chất lượng và an toàn thực phẩm của sản phẩm mật ong bạc hà đã được chỉ dẫn địa lý. Hiểu biết của người nuôi ong trong phần thi này còn góp phần duy trì các giá trị đặc thù về khả năng kháng khuẩn và chống ô xy hóa của mật bạc hà như đã được bổ sung trong Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý “Mèo Vạc” cho mật ong bạc hà Cao nguyên Đá Đồng Văn tại Quyết định số 4089/QĐ-SHTT của Cục Sở hữu Trí tuệ ngày 07/11/2018.

Thanh Hải IRC
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz
Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà 130 Nguyễn Đức Cảnh, Tương Mai, Hoàng Mai, Tp. Hà Nội
Điện thoại: 0243.634.1933
Fax: 0243.634.1137
Email: sale@vinacert.vn
Giấy phép đăng ký kinh doanh số:
0102152121
Cấp ngày: 18/11/2022 " cấp lần 5"
Tại Sở KH& Đầu tư TP.Hà Nội.
Bản quyền © 2007 - Thuộc về Công ty CP Chứng nhận và Giám định VinaCert
Đang online: 65
Tổng truy cập: 10562416