Hội nghị đánh giá kết quả hợp tác giữa VinaCert với Trung tâm Khảo, kiểm nghiệm và kiểm định Chăn nuôi; VinaCert với Trung tâm Phát triển Chăn nuôi Hà Nội (17/11/2017)

Được sự đồng ý của Lãnh đạo Cục Chăn nuôi và lãnh đạo ba đơn vị, ngày 16/11/2017 tại Hà Nội, Trung tâm Khảo, kiểm nghiệm & kiểm định giống vật nuôi, thức ăn chăn nuôi (nay là Trung tâm Khảo, kiểm nghiệm và kiểm định Chăn nuôi) đã chủ trì tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả sau 1 năm ký kết thỏa thuận hợp tác với Công ty Cổ phần Chứng nhận và Giám định VinaCert (VinaCert) và kết quả hợp tác giữa VinaCert với Trung tâm Phát triển Chăn nuôi Hà Nội (TTPTCN Hà Nội).

Đến dự hội nghị có ông Hoàng Thanh Vân, Cục trưởng Cục Chăn nuôi; ông Phương Văn Vĩnh, Giám đốc Trung tâm Khảo, kiểm nghiệm và kiểm định Chăn nuôi (TTKKN); ông Nguyễn Thành Trung, Phó Giám đốc TTPTCN Hà Nội; ông Nguyễn Hữu Dũng, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc VinaCert cùng gần 100 cán bộ, nhân viên đại diện cho gần 500 cán bộ, nhân viên của 3 đơn vị.

Ngay sau các tiết mục văn nghệ chào mừng do Đoàn viên Chi đoàn 3 đơn vị thể hiện, bà Nguyễn Thị Thúy Nghĩa, Phó Giám đốc TTKKN đã báo cáo trước hội nghị kết quả hoạt động hợp tác giữa TTKKN và VinaCert trên các mặt: Hoạt động phân tích, chứng nhận, đào tạo và hoạt động các đoàn thể.

* Kết quả hợp tác giữa TTKKN với VinaCert

Năm qua, 2 đơn vị đã đã tổ chức được 2 cuộc thăm quan, học hỏi kinh nghiệm về mô hình và quản lý phòng thí nghiệm, trao đổi chuyên môn nhằm nâng cao chất lượng các hoạt động phân tích mẫu; TTKKN đã cử 4 lượt cán bộ tham gia đánh giá chứng nhận hợp quy cho 15 doanh nghiệp, nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi; đào tạo và cấp chứng chỉ lấy mẫu thức ăn chăn nuôi cho 4 nhân viên; đào tạo và cấp chứng chỉ chuyên gia đánh giá VietGAP chăn nuôi cho 6 chuyên gia; làm thủ tục cấp lại chứng chỉ lấy mẫu thức ăn chăn nuôi cho 18 nhân viên của VinaCert.


Bà Nguyễn Thị Thúy Nghĩa báo cáo kết quả hợp tác giữa TTKKN với VinaCert

Trên tinh thần hợp tác, VinaCert cũng đã hỗ trợ TTKKN đào tạo 04 cán bộ về các lĩnh vực phân tích các chỉ tiêu Roxarsone, Chlortetracycline, Salbutamol, Clenbuterol, Ractopamine, Cysteamine, Melamine; hướng dẫn thực hiện chỉ tiêu phát hiện Salmonella spp. trong nước; hướng dẫn xác nhận giá trị sử dụng phương pháp các chỉ tiêu phát hiện (chỉ tiêu Salmonella spp. trong các nền mẫu thực phẩm, thức ăn  chăn nuôi, nước); hướng dẫn thực hiện các biện pháp đảm bảo kết quả thử nghiệm; hướng dẫn thực hiện đánh giá tay nghề nhân viên;…

Bà Nguyễn Thị Thúy Nghĩa cũng nêu lên những tồn tại, hạn chế của 2 đơn vị, qua đó đề xuất cần tiếp tục triển khai và thực hiện nghiêm túc các nội dung trong Bản ghi nhớ hợp tác; thường xuyên rà soát nội dung đã ký kết để phối hợp triển khai các hoạt động; xây dựng kế hoạch thực hiện và báo cáo kịp thời tình hình, kết quả hợp tác; tổ chức định kỳ các hoạt động giao lưu để củng cố thêm mối quan hệ.

* Kết quả hợp tác giữa TTPTCN Hà Nội với VinaCert

Báo cáo của ông Nguyễn Thành Trung, Phó Giám đốc TTPTCN Hà Nội cho thấy, hai bên đã hợp tác và tổ chức tập huấn cho 30 cán bộ chuyên môn, cán bộ giám sát các chuỗi sản xuất, tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi đảm bảo ATTP về kiến thức, kinh nghiệm trong việc hướng dẫn các cơ sở chăn nuôi thực hiện theo quy trình VietGAP; phân tích và đánh giá mẫu trong chăn nuôi gia súc, gia cầm: Phân tích chất lượng thịt bò thuộc “Kế hoạch đánh giá khả năng sản xuất của các giống bò lai hướng thịt”; phân tích mẫu cho các mô hình chuỗi sản xuất và cung cấp sản phẩm chăn nuôi; phân tích mẫu tại các trại chăn nuôi thuộc “Dự án nâng cao giá trị chuỗi thịt lợn Việt Nam”.


Ông Nguyễn Thành Trung báo cáo kết quả hợp tác giữa TTPTCN Hà Nội với VinaCert 

Hai bên đã thống nhất phương án, cách thức triển khai xây dựng hệ thống truy xuất nguồn gốc sản phẩm chăn nuôi theo chuỗi; phối hợp với VinaCert đánh giá và cấp chứng chỉ miễn phí cho 15 trang trại nuôi lợn của tập đoàn DeHeus; hướng dẫn các trại chăn nuôi gia súc, gia cầm tham gia chuỗi liên kết thực hiện chăn nuôi theo tiêu chuẩn VietGAP ở Sóc Sơn, Đông Anh, Chương Mỹ, Phú Xuyên... ; giao lưu đá bóng với VinaCert và TTKKN nhằm tăng cường tính đoàn kết và nâng cao sức khỏe.

Để đẩy mạnh hợp tác, ông Nguyễn Thành Trung đề xuất 2 đơn vị cần chú trọng phối hợp thực hiện tốt “Chương trình hợp tác hướng dẫn và chứng nhận cho chuỗi liên kết - chăn nuôi tiêu thụ sản phẩm đảm bảo ATTP trên địa bàn Tp. Hà Nội”, bao gồm việc phối hợp đào tạo; giám sát hoạt động tại các khâu tham gia chuỗi; xây dựng, phát triển hệ thống truy nguồn gốc sản phẩm chăn nuôi đảm bảo ATTP sản xuất và tiêu thụ theo chuỗi...


Ông Bùi Khắc Hùng tham luận tại Hội nghị

Tham luận về nâng cao chất lượng công tác đánh giá chứng nhận sự phù hợp, ông Bùi Khắc Hùng, Trưởng phòng Khảo kiểm nghiệm và kiểm định Chăn nuôi (TTKKN) cho rằng, hoạt động đánh giá phải chuyên nghiệp, điều đó thể hiện ở sự thống nhất và nhất quán trong phương pháp thực hiện trong quá trình tác nghiệp. Muốn vậy, mỗi cán bộ nhân viên phải nắm vững chuyên môn và cần xây dựng bộ quy tắc riêng phù hợp với hoạt động của từng đơn vị, cụ thể hóa từng hành động cho từng vị trí công việc.


Ông Phạm Viết Cường tham luận tại Hội nghị

Tham luận về nâng cao chất lượng hoạt động thử nghiệm, ông Phạm Viết Cường, Phó trưởng phòng Phân tích của TTKKN bày tỏ cảm ơn VinaCert đã tập huấn nâng cao nghiệp vụ; giới thiệu các chỉ tiêu phương pháp thử mới cho TTKKN; đồng thời bày tỏ trong thời gian tới, 2 bên tiếp tục hợp tác sâu rộng hơn nữa nhằm nâng cao chuyên môn trong lĩnh vực thử nghiệm; chia sẻ và sử dụng hiệu quả phần mềm quản lý phòng thử nghiệm; trao đổi, chia sẻ chất chuẩn, mẫu chuẩn và hóa chất… để tiết kiệm thời gian, chi phí.


Chị Bùi Thị Huyền Trang, Bí thư Chi đoàn VinaCert tham luận tại hội nghị

Tham luận về chất lượng hoạt động các phong trào giao lưu văn hóa, thể dục thể thao, chị Bùi Thị Huyền Trang, Bí thư Chi đoàn VinaCert cho biết: 3 Chi đoàn đã có nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao. Tuy nhiên, do vị trí cách xa nhau nên việc tổ chức các hoạt động chung còn hạn chế; các phong trào chưa nhiều và nội dung chưa phong phú. Chi đoàn 3 đơn vị cần tích cực và sáng tạo hơn nữa nhằm tạo ra những sân chơi thu hút sự tham gia của đoàn viên thanh niên.


Ông Nguyến Hữu Dũng phát biểu ý kiến tại Hội nghị

Sau khi nghe các báo cáo và tham luận tại Hội nghị, ông Nguyễn Hữu Dũng, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc VinaCert có ý kiến rằng, mối quan hệ hợp tác giữa VinaCert với TTPTCN tuy có lĩnh vực hoạt động hoàn toàn khác nhau nhưng lại có sự tương hỗ với nhau, nếu hợp tác tốt thì cả 2 đều có những cơ hội phát triển tốt.

Mặt khác, giữa VinaCert với TTKKN lại có nhiều lĩnh vực hoạt động trùng lặp, giao thoa nhau: thử nghiệm, kiểm định, chứng nhận hợp chuẩn, chứng nhận VietGAP... nhưng vẫn có sự hỗ trợ lẫn nhau, chia sẻ với nhau để cùng phát triển.

Điển hình như sự phối hợp trong đào tạo kỹ thuật thử nghiệm, sau khi ký cam kết bảo mật, VinaCert sẵn sàng cung cấp tài khoản cho 4 nhân viên của TTKKN truy cập vào phần mềm nội bộ của Phòng thử nghiệm, tiếp cận các quy trình, phương pháp thử mới, phương pháp quản lý PTN… của VinaCert mà không có sự phân biệt đối xử.

Về phong trào chung của 3 Chi đoàn, ông Nguyễn Hữu Dũng bày tỏ mong muốn mỗi đoàn viên phải nêu cao tinh thần trách nhiệm của mình nhằm nâng cao tính chủ động trong công việc, thể hiện tinh thần của Đoàn viên trong tiên phong thực hiện các nhiệm vụ.

Ví dụ như tại VinaCert việc Chi bộ, Công đoàn và Đoàn Thanh niên chủ động phối hợp xây dựng bản Văn hóa Công ty, trong đó, Bộ quy tắc ứng xử đã thể hiện được những nét văn hóa riêng của VinaCert trong tất cả các hoạt động và thể hiện tinh thần trách nhiệm của mỗi thành viên VinaCert.


Ông Hoàng Thanh Vân phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, ông Hoàng Thanh Vân, Cục trưởng Cục Chăn nuôi biểu dương 3 đơn vị đã phát triển mối quan hệ hợp tác và thực hiện có hiệu quả trên các lĩnh vực: đào tạo chuyên môn, trao đổi kinh nghiệm và các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể thao. Trong đó, VinaCert đóng vai trò là hạt nhân để huy động lực lượng, phát động các phong trào để 3 đơn vị cùng hưởng ứng, đoàn viên thanh niên có thêm cơ hội giao lưu học hỏi nhau.

Để nâng mối quan hệ hợp tác lên tầm cao mới, Cục trưởng Cục Chăn nuôi đề nghị 3 đơn vị cần quan tâm đến hiệu quả và thể hiện tính bền vững trên cơ sở bình đẳng, dân chủ và tự nguyện. Tổ chức hội thảo chuyên đề trên cơ sở năng lực của mỗi đơn vị; tổ chức gặp gỡ và đối thoại doanh nhân, doanh nghiệp và trang trại để minh bạch các chính sách của nhà nước với doanh nghiệp, trang trại về các chủ đề: chứng nhận VietGAP chăn nuôi, thử nghiệm, đề xuất các sáng kiến, sáng  tạo; tổ chức các đoàn đi học tập kinh nghiệm tại các nước trên thế giới về kinh nghiệm, trang thiết bị thử nghiệm…

Trong quá trình triển khai, Cục trưởng yêu cầu các đơn vị cần tiếp tục nâng cao nhận thức về xã hội và văn hóa của các thành viên, vì văn hóa là cốt lõi của mỗi dân tộc, của mỗi đơn vị. Đây là cơ sở để thực hiện, để các đơn vị cùng tổ chức giao lưu, học tập lẫn nhau, tìm hiểu và trao đổi cách làm hay, làm tốt của nhau.

“Cục Chăn nuôi sẽ tiếp tục rà soát và hoàn thiện các thể chế về pháp luật, qua đó tăng cường giám sát quản lý để tạo điều kiện cho các đơn vị có cơ hội hơn nữa trong việc hoàn thiện hoạt động, đẩy mạnh các hoạt động giao lưu, phối hợp để đạt hiệu quả cao nhất trong công việc”, ông Hoàng Thanh Vân phát biểu. 


Ông Phương Văn Vĩnh phát biểu kết thúc Hội nghị

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Cục trưởng Cục Chăn nuôi và các ý kiến tham luận tại hội nghị, đại diện cho 3 đơn vị, ông Phương Văn Vĩnh, Giám đốc TTKKN cho biết, các ý kiến tại Hội nghị sẽ được tổng hợp, chọn lọc để đưa vào chương trình phối hợp hoạt động của các bên. Điều đó thể hiện quyết tâm và hiệu quả của mối quan hệ hợp tác giữa VinaCertTTKKN; VinaCert và TTPTCN Hà Nội sẽ tiếp tục đạt được những thành quả quan trọng, góp phần phát huy cao nhất nguồn lực và thế mạnh của các bên để cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm, trách nhiệm trong thực hiện các nhiệm vụ, chương trình, đề án, dự án,… Đây là cơ sở để ngành chăn nuôi phát triển bền vững trong những năm tiếp theo, đáp ứng cao nhất các yêu cầu trong bối cảnh nước ta đang tham gia ngày càng sâu rộng vào tiến trình hợp tác, hội nhập kinh tế quốc tế.

VinaCert

Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz
Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà 130 Nguyễn Đức Cảnh, Tương Mai, Hoàng Mai, Tp. Hà Nội
Điện thoại: 0243.634.1933
Fax: 0243.634.1137
Email: sale@vinacert.vn
Giấy phép đăng ký kinh doanh số:
0102152121
Cấp ngày: 18/05/2016 " cấp lần 4"
Tại Sở KH& Đầu tư TP.Hà Nội.
Bản quyền © 2007 - Thuộc về Công ty CP Chứng nhận và Giám định VinaCert
Đang online: 59
Tổng truy cập: 4111747