Lấy mẫu - Khâu quan trọng nhất khi đánh giá chất lượng thức ăn chăn nuôi (11/05/2015)

Ngày 09/05/2015, tại trụ sở Hà Nội của Công ty Cổ phần Chứng nhận và Giám định VinaCert, Cục Chăn nuôi tổ chức lớp tập huấn về lấy mẫu thức ăn chăn nuôi (TĂCN). Lớp tập huấn được diễn ra dưới sự hướng dẫn của ông Chu Đình Khu, Trưởng phòng Thức ăn chăn nuôi và có sự tham gia của gần 40 cán bộ, nhân viên đến từ Công ty VinaCert, Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng 1 và Công ty TNHH CJ VINA AGRI – Chi nhánh Hưng Yên.

Theo báo cáo của Cục Chăn nuôi, năm 2014, tổng số TĂCN hỗn hợp sản xuất trong nước là hơn 14,4 triệu tấn, tăng 8,1% so với năm 2010. Tổng số nhà máy sản xuất TĂCN năm 2014 là 203 nhà máy, trong đó của doanh nghiệp nước ngoài là 56 nhà máy.

Qua thực tế, nhiều nhà máy khi sản xuất TĂCN còn tiềm ẩn nhiều yếu tố làm ảnh hưởng tới chất lượng, vệ sinh an toàn TĂCN như hệ thống đường đi, nguyên liệu, quy trình sản xuất, kho nguyên liệu, kho TĂCN… không đảm bảo vệ sinh an toàn. Trong khi đó, chất lượng TĂCN đóng một vai trò quan trọng đối với hiệu quả chăn nuôi. Vì vậy, công tác kiểm tra chất lượng TĂCN là hoạt động cần thiết để nâng cao chất lượng TĂCN, đảm bảo sức khỏe cho người và vật nuôi.

Trong hoạt động đánh giá chất lượng TĂCN, lấy mẫu TĂCN là khâu quan trọng nhất. Yêu cầu của việc lấy mẫu là mẫu phải phán ảnh mọi đặc điểm chất lượng và phải đặc trưng cho thành phần trung bình của toàn lô hàng; đồng thời mẫu phải xử lý và bảo quản tốt để giữ nguyên được tính chất. Để đáp ứng được yêu cầu này thì nhân viên lấy mẫu phải được đào tạo về kỹ thuật lấy mẫu TĂCN theo đúng TCVN 4325:2007 về thức ăn chăn nuôi - Lấy mẫu.

Thể theo yêu cầu của hai đơn vị là Công ty Cổ phần Chứng nhận và Giám định VinaCert và Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng 1, Cục Chăn nuôi tổ chức lớp tập huấn về lấy mẫu TĂCN tại trụ sở chính của Công ty VinaCert, với 2 phần: lý thuyết và thực hành. Thông qua lớp tập huấn này, VinaCert có thể tăng cường lực lượng nhân viên lấy mẫu TĂCN đủ năng lực kỹ thuật, có chứng chỉ về lấy mẫu TĂCN do Cục Chăn nuôi cấp.

"
Toàn cảnh lớp tập huấn.

Tại buổi tập huấn, ông Chu Đình Khu, Trưởng phòng Thức ăn chăn nuôi (Cục Chăn nuôi) hướng dẫn các thành viên tham dự về nguyên tắc lấy mẫu và kỹ thuật lấy mẫu, bao gồm: Địa điểm và thời gian lấy mẫu; Kiểm tra sơ bộ lô hàng trước khi lấy mẫu; Sơ đồ lấy mẫu hàng; Dụng cụ lấy mẫu; Xiên lấy mẫu trong bao; Dụng cụ trộn và đựng mẫu; Cách xác định cỡ mẫu và số lượng mẫu; Cách xác định vị trí lấy mẫu; Chuẩn bị mẫu; Cách viết phiếu mẫu, biên bản lấy mẫu.


Không khí của lớp tập huấn diễn ra sôi nổi khi có sự trao đổi gần gũi giữa giảng viên và học viên.

Trước khi kết thúc buổi học lý thuyết về lấy mẫu TĂCN, ông Chu Đình Khu Thu giới thiệu cho các học viên về các chỉ tiêu phân tích sử dụng để kiểm tra, đánh giá chất lượng TĂCN và danh sách: các phòng thử nghiệm được chỉ định thử nghiệm TĂCN, các tổ chức được chỉ định chứng nhận hợp quy TĂCN, các tổ chức được chỉ định kiểm tra chất lượng TĂCN nhập khẩu. Trong đó, Công ty Cổ phần Chứng nhận và Giám định VinaCert là tổ chức nằm trong cả ba danh sách này.

Sau khi giảng viên hướng dẫn xong phần lý thuyết, các học viên làm bài kiểm tra về kiến thức lấy mẫu TĂCN.

Kết thúc buổi học lý thuyết, một số nhân viên Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng 1 tới tham quan phòng thử nghiệm của VinaCert.

Sau buổi học lý thuyết, vào đầu giờ chiều, toàn bộ lớp học tới thực hành lấy mẫu thực tế tại Công Ty TNHH New Hope Hà Nội. Dưới đây là một số hình ảnh của buổi thực hành lấy mẫu TĂCN:


Học viên nghe hướng dẫn về cách lấy mẫu.

 
Học viên thực hành xiên lấy mẫu trong bao

 
Học viên nghe hướng dẫn và thực hành cách trộn, chia mẫu.


Học viên nghe hướng dẫn và thực hành cách ghi phiếu mẫu, đóng gói.

Trần Mến IRC

VINACERT
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz
Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà 130 Nguyễn Đức Cảnh, Tương Mai, Hoàng Mai, Tp. Hà Nội
Điện thoại: 0243.634.1933
Fax: 0243.634.1137
Email: sale@vinacert.vn
Giấy phép đăng ký kinh doanh số:
0102152121
Cấp ngày: 18/05/2016 " cấp lần 4"
Tại Sở KH& Đầu tư TP.Hà Nội.
Bản quyền © 2007 - Thuộc về Công ty CP Chứng nhận và Giám định VinaCert
Đang online: 110
Tổng truy cập: 4027646