Loại bỏ thuốc bảo vệ thực vật chứa hoạt chất glyphosate khỏi Danh mục được phép sử dụng tại Việt Nam (11/04/2019)

Thuốc bảo vệ thực vật chứa hoạt chất glyphosate đã chính thức bị loại bỏ khỏi Danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng ở Việt Nam từ ngày 10/04/2019. Theo Cục Bảo vệ thực vật, việc lạm dụng các loại hóa chất này trong thời gian dài gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường và để lại hậu quả nặng nề với sức khỏe của người thường xuyên tiếp xúc với các loại hoạt chất này, trong đó có cả người tiêu dùng.

Theo Cục Bảo vệ thực vật, hoạt chất glyphosate được sử dụng rộng rãi trên thế giới vì có tác dụng diệt cỏ hiệu quả cao, tuy nhiên mức độc hại của nó đã được nhiều quốc gia trên thế giới cảnh báo.

Năm 2015, Cơ quan Nghiên cứu Ung thư quốc tế IARC (International Agency for Research on Cancer) thuộc Tổ chức y tế thế giới (WHO) đã công bố kết quả đánh giá khả năng thuốc bảo vệ thực vật chứa hoạt chất glyphosate gây ung thư nhóm 2A (ung thư máu, phổi, tiền liệt tuyến).

Hiện có hơn 40 quốc gia và các bang đã có hành động quyết liệt trong việc ban hành các quy định pháp lý nhằm điều chỉnh việc sử dụng glyphosate: Không tiếp tục gia hạn; hạn chế sử dụng; cấm sử dụng theo mục đích phi nông nghiệp hoặc từng khu vực đến cấm sử dụng hoàn toàn.

Việt Nam quyết định loại bỏ thuốc bảo vệ thực vật chứa hoạt chất glyphosate là hoàn toàn đúng với quy định của pháp luật hiện hành, hài hòa với quy định quốc tế, phù hợp với điều kiện thực tiễn và điều kiện kinh tế xã hội của đất nước.

Glyphosate đã được đăng ký vào danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng ở Việt Nam từ năm 1994 và đã có 104 tên thương mại được đăng ký (Ban hành kèm Thông tư số 03/2018/TT-BNNPTNT ngày 9/2/2018 và Thông tư số 13/2018/TT-BNNPTNT ngày 8/10/2018).

“Trước khi loại bỏ khỏi danh mục hoạt chất glyphosate, Bộ NN&PTNT đã có các giải pháp tổng thể để không ảnh hưởng đến sản xuất của người nông dân và việc tăng năng suất cây trồng, sẽ có 54 hoạt chất trừ cỏ hiệu quả, có nguồn gốc sinh học và an toàn để thay thế”, ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật chia sẻ.

Nhằm chủ động bảo vệ sức khỏe của con người, vật nuôi, môi trường, không mạo hiểm coi thường với tính mạng của người dân, đồng thời hướng đến nền sản xuất nông nghiệp an toàn, bền vững, việc loại bỏ thuốc bảo vệ thực vật chứa hoạt chất glyphosate khỏi Danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng ở Việt Nam là việc làm cần thiết.

Để thực hiện lộ trình này, ngày 12/4/2016, Cục Bảo vệ thực vật đã tạm dừng đăng ký mới đối với tất cả sản phẩm có chứa chất glyphosate, đồng thời tiếp tục rà soát và thu thập thông tin, bằng chứng khoa học liên quan ảnh hưởng đến sức khỏe con người, môi trường sinh thái.

Với chủ trương bảo vệ sức khỏe người dân, bảo vệ môi trường sống, hướng đến nền sản xuất nông nghiệp an toàn, bền vững và thực hiện theo quy định của Luật Bảo vệ và kiểm dịch thực vật, Cục Bảo vệ thực vật đã tổ chức họp Hội đồng tư vấn thuốc bảo vệ thực vật để xem xét các báo cáo liên quan. Trên cơ sở pháp lý, cơ sở khoa học và thực tiễn, ngay khi có kết luận chính thức, Hội đồng đã nhất trí đề nghị loại bỏ các loại thuốc bảo vệ thực vật có hoạt chất glyphosate ra khỏi Danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng tại Việt Nam.

Trên cơ sở đó, ngày 10/4/2019, Bộ NN&PTNT đã ban hành 1186/QĐ-BNN-BVTV, loại bỏ thuốc bảo vệ thực vật chứa hoạt chất glyphosate ra khỏi Danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng tại Việt Nam.

VinaCert

Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz
Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà 130 Nguyễn Đức Cảnh, Tương Mai, Hoàng Mai, Tp. Hà Nội
Điện thoại: 0243.634.1933
Fax: 0243.634.1137
Email: sale@vinacert.vn
Giấy phép đăng ký kinh doanh số:
0102152121
Cấp ngày: 18/11/2022 " cấp lần 5"
Tại Sở KH& Đầu tư TP.Hà Nội.
Bản quyền © 2007 - Thuộc về Công ty CP Chứng nhận và Giám định VinaCert
Đang online: 63
Tổng truy cập: 10656361