Lợi ích khi VietGAP thủy sản và GLOBALG.A.P. thừa nhận lẫn nhau (11/07/2016)

Theo Tổng cục Thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), trong thời gian tới, người nuôi thủy sản nếu đạt các tiêu chuẩn VietGap (Thực hành nông nghiệp tốt Việt Nam) cũng đồng nghĩa với việc được cấp giấy nhận tiêu chuẩn thực hành nông nghiệp tốt toàn cầu (GLOBALG.A.P.) (theo nguồn TBKTSG Online).

Chúng tôi có bài phỏng vấn với ông Đỗ Thành Muôn – Chuyên gia đánh giá của VinaCert (đồng thời là chuyên gia được Tổ chức GLOBALG.A.P. c/o FoodPLUS GmbH phê duyệt) xung quanh vấn đề này.

Thưa ông, được biết Tổng cục Thủy sản, Bộ NN&PTNT đã có những buổi làm việc với Ban quản lý Tiêu chuẩn GLOBALG.A.P để hợp thức hóa tiêu chuẩn VietGAP thủy sản. Kết quả hai bên có sự thống nhất về sự thừa nhận lẫn nhau giữa VietGAP và GLOBALG.A.P. Ông có thể phân tích rõ hơn về sự cấp thiết và ý nghĩa của hoạt động này?

Tiêu chuẩn VietGAP mặc dù được xây dựng bao gồm các yếu tố An toàn thực phầm, An toàn dịch bệnh, An toàn môi trường và An sinh xã hội và hầu như tương thích hơn 95% so với tiêu chuẩn GLOBALG.A.P. ( theo thông tin tại Hội thảo “Hỗ trợ thi hành pháp luật về hội nhập kinh tế” được tổ chức tại Cần Thơ vào ngày 23- 24/04/2013 do tổ chức USAID Hoa Kỳ tài trợ), nhưng vấn đề hiện nay là người tiêu dùng và các nhà phân phối chưa có nhiều cơ hội để tiếp cận và hiểu rõ về tiêu chuẩn VietGAP.

Trong khi đó, tiêu chuẩn GLOBALG.A.P. ra đời từ hơn 10 năm trước và được nhiều nhà phân phối và người tiêu dùng nhận biết, vì thế khi tiêu chuẩn VietGAP và GLOBALG.A.P. công nhận lẫn nhau thì đây là một cơ hội để nâng tầm tiêu chuẩn VietGAP của Việt Nam.

Tôi nghĩ rằng các cơ quan quản lý nhà nước có liên quan sẽ xúc tiến nhanh quá trình thừa nhận lẫn nhau giữa tiêu chuẩn VietGAP và GLOBALG.A.P.


Chuyên gia Đỗ Thành Muôn (thứ ba từ phải qua)

Nhờ có sự thừa nhận giữa VietGAP và GLOBALG.A.P. nên sắp tới người nuôi thủy sản nếu đạt các tiêu chuẩn VietGAP cũng đồng nghĩa được cấp giấy chứng nhận tiêu chuẩn GLOBALG.A.P.. Điều này đem lại cho các cơ sở nuôi trồng thủy sản những lợi ích gì?

Lợi ích cho các cho các cơ sở nuôi trồng thủy sản là chỉ thực hiện một lần đánh giá cho một trong hai tiêu chuẩn và được cấp giấy chứng nhận cho cả hai tiêu chuẩn, ngoài ra chi phí chứng nhận có thể giảm 30-40% so với chi phí chứng nhận cho cả hai tiêu chuẩn như trước đây.

Ngoài ra, khi có chứng nhận GLOBALG.A.P., các cơ sở nuôi trồng thủy sản sẽ dễ dàng được các thị trường nhập khẩu chấp nhận hơn.

Khi có sự thừa nhận lẫn nhau giữa tiêu chuẩn VietGAP và GLOBALG.A.P., thì các tổ chức chứng nhận như thế nào thì được đánh giá chứng nhận VietGAP thủy sản?

Điều kiện để các tổ chức chứng nhận được đánh giá chứng nhận VietGAP thủy sản và cấp cả hai giấy chứng nhận GLOBALG.A.P. và VietGAP, đó là:

- Được chỉ định của Tổng cục Thuỷ sản được phép đánh giá chứng nhận tiêu chuẩn VietGAP.

- Được sự thừa nhận năng lực của Ban quản lý tiêu chuẩn GLOBALG.A.P.

Hiện nay các bước cụ thể về yêu cầu năng lực của các cơ quan đánh giá chứng nhận để được công nhận lẫn nhau giữa tiêu chuẩn VietGAP và GLOBALG.A.P. đang được Tổng cục Thuỷ sản và Ban quản lý Tiêu chuẩn GLOBALG.A.P. xây dựng.

VinaCert có sự thuận lợi và chuẩn bị như thế nào để làm tốt vai trò là tổ chức chứng nhận VietGAP thủy sản (được GLOBALG.A.P. và Tổng cục Thủy sản chỉ định) trong thời gian tới?

VinaCert hiện nay đã được Tổng cục Thuỷ sản chỉ định được phép đánh giá chứng nhận tiêu chuẩn VietGAP, bên cạnh đó VinaCert cũng đã từng được GLOBALG.A.P. c/o FoodPLUS GmbH chỉ định đánh giá chứng nhận tiêu chuẩn GlobalG.A.P. Vì thế đối với VinaCert, việc thực hiện đánh giá hai trong một này chỉ là việc áp dụng các bước theo lộ trình công nhận do Tổng cục Thuỷ sản và GLOBALG.A.P. c/o FoodPLUS GmbH đề ra.

Vâng, xin cám ơn ông!

VINACERT
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz
Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà 130 Nguyễn Đức Cảnh, Tương Mai, Hoàng Mai, Tp. Hà Nội
Điện thoại: 0243.634.1933
Fax: 0243.634.1137
Email: sale@vinacert.vn
Giấy phép đăng ký kinh doanh số:
0102152121
Cấp ngày: 18/05/2016 " cấp lần 4"
Tại Sở KH& Đầu tư TP.Hà Nội.
Bản quyền © 2007 - Thuộc về Công ty CP Chứng nhận và Giám định VinaCert
Đang online: 52
Tổng truy cập: 7070745