“Ngựa Xích Thố”- dẫn đầu cuộc thi “Tìm hiểu về VinaCert” (13/02/2012)

Sau hơn 2 tháng phát động cuộc thi “Tìm hiểu VinaCert”, ban tổ chức đã nhận được khá nhiều bài dự thi. Nhiều trong số đó đã đưa ra những kiến nghị nhằm cải tiến hệ thống quản lý chất lượng VinaCert. Chúng tôi vô cùng cảm kích vì sự quan tâm của quý vị đến sự phát triển của công ty. Ban tổ chức cuộc thi Tìm hiểu VinaCert xin giới thiệu tới quý độc giả bài dự thi đạt giải nhất cuộc thi của anh Doãn Viết Lâm - nhân viên phòng kinh doanh, Công ty Cổ phần chứng nhận VinaCert.

Câu 1: Chính sách chất lượng của VinaCert là:

“Không ngừng mở rộng, cải tiến sáng tạo, nâng cao chất lượng các dịch vụ khoa học công nghệ đảm bảo tính chính xác, tin cậy, chuyên nghiệp, cảm thông, thỏa mãn các yêu cầu của khách hàng và các đối tác của VinaCert, trên cơ sở duy trì hiệu lực các hệ thống quản lý chất lượng đã thiết lập theo nguyên tắc: Bảo mật, Công bằng, Khách quan và Hợp tác”.

Anh/Chị hiểu thế nào về chính sách chất lượng trên đối với tổ chức chuyên cung cấp các dịch vụ khoa học công nghệ như VinaCert?. Anh/Chị có ý kiến góp ý gì với chính sách chất lượng trên?.

Trả lời :

Đối với tổ chức chuyên cung cấp các dịch vụ khoa học công nghệ như VinaCert thì chất lượng dịch vụ luôn là yếu tố tiên quyết cho sự thành công. Chất lượng ở đây chính là sự chuyên nghiệp của tổ chức: công việc thực hiện mang tính chính xác cao, tạo sự cảm thông với khách hàng, chia sẻ những khó khăn với khách hàng để tạo niềm tin trên cơ sở thỏa mãn tối đa nhu cầu của khách hàng. Ngoài việc đảm bảo chất lượng VinaCert còn  mở rộng, nâng cao chất lượng có nghĩa là tăng thêm các dịch vụ mới và đưa chất lượng lên một tầm cao nữa nhằm đáp ứng tốt nhất nhu cầu khách hàng. Chính sách chất lượng của VinaCert thay đổi theo từng giai đoạn, trước đây là không ngừng cải tiến, không ngừng sáng tạo nay chính sách chất lượng của VinaCert đã nâng lên một bậc nữa đó là cải tiến sáng tạo nghĩa là chúng ta có sáng tạo rồi và chúng ta không ngừng cải tiến những sáng tạo đó. Nếu đạt được mục tiêu này thì qủa là tuyệt vời vì rằng một tổ chức muốn phát triển ngoài việc định hướng và quản lý tốt còn phải cần có nhiều sáng tạo trong công việc, nay lại cải tiến những sáng tạo đó thì chắc chắn VinaCert sẽ thành công. Tuy nhiên, để đạt được những tiêu chí này toàn thể nhân viên cũng như ban lãnh đạo VinaCert phải nỗ lực không ngừng học hỏi, làm việc, xây dựng một tập thể VinaCert đoàn kết vững mạnh để VinaCert ngày càng mở rộng và phát triển.

Theo tôi chính sách chất lượng trên hoàn toàn đúng đắn và thực tế, nếu chúng ta quyết tâm cùng nhau thực hiện thì chắc chắn sẽ thành công.

Tuy nhiên theo tôi nên viết “Không ngừng cải tiến sáng tạo, mở rộng và nâng cao chất lượng các dịch vụ khoa học công nghệ đảm bảo tính chính xác, tin cậy, chuyên nghiệp, cảm thông, thỏa mãn các yêu cầu của khách hàng và các đối tác của VinaCert, trên cơ sở duy trì hiệu lực các hệ thống quản lý chất lượng đã thiết lập theo nguyên tắc: Bảo mật, Công bằng, Khách quan và Hợp tác”

Câu 2: VinaCert xây dựng công ty trên 7 giá trị cốt lõi:

 1. Khách hàng là tối thượng;
 2. Kỷ luật là sức mạnh;.
 3. Thành công là đam mê;
 4. Thất bại là cơ hội;
 5. Thử thách là thú vui;
 6. Tinh thần đồng đội là chân lý;
 7. Sáng tạo là sức sống.

Anh/Chị có nhận xét gì về các giá trị trên với VinaCert?

Trả lời

 1. Khách hàng là tối thượng: Đây là giá trị mà đúng với bất cứ một tổ chức, doanh nghiệp nào. Ở VinaCert cũng vậy, khách hàng luôn là tâm điểm để chúng ta hướng tới vì lợi ích của chúng ta có được cũng từ khách hàng. Ban lãnh đạo VinaCert đã thực hiện tốt tiêu chí này, luôn dành cho khách hàng những ưu đãi lớn nhất có thể, chính vì vậy lượng khách đã tăng lên nhanh chóng, tính đến thời điểm này VinaCert đã có trên 1000 khách hàng, tăng 100% so với năm trước.
 2. Kỷ luật là sức mạnh: Tiêu chí này ở VinaCert đã thực thi, tuy nhiên nó chưa phát huy hết được hiệu quả. Theo tôi khi làm việc chúng ta chỉ cần tuân thủ tốt các nội quy, quy định của tổ chức là đã thành công rồi. Nếu kỷ luật là sức mạnh có nghĩa là nếu ta làm bất cứ cái gì không theo nguyên tắc mặc dù nó không ảnh hưởng đến kết quả công việc chúng ta sẽ bị trừng phạt, như vậy vô tình làm cho mọi người luôn trốn tránh nghĩa vụ, trách nhiệm công việc, hơn nữa mọi người luôn phải đối phó với các tình huống để tránh bị phạt thì còn đâu thời gian thư giãn, thoải mái để sáng tạo. Thực tế ở VinaCert đã có hiện tượng này rồi, và kỷ luật ở VinaCert có thể làm mọi người yếu đi về tinh thần. Theo tôi nên thay từ sức mạnh bằng từ khác nhẹ nhàng hơn hoặc áp dụng thực tế giá trị này một cách linh hoạt và mềm mỏng hơn để mọi người thấy rằng kỷ luật để chúng ta tốt hơn, hoàn thiện hơn trong công việc chứ không phải kỷ luật để kìm nén chúng ta, làm chúng ta cảm thấy sợ trách nhiệm.
 3. Thành công là đam mê: Câu này khi đọc lên đã có cảm giác nhẹ nhàng, cuốn hút vì rằng thử hỏi có ai không có đam mê mà thành công. Giá trị này hướng tới sự nỗ lực không ngừng để đạt tới thành công, nó kích thích chúng ta có gắng hơn trong công việc, luôn luôn tiến lên để đạt thành công. Khi vào VinaCert ai cũng có thể cảm nhận được điều này qua cách làm việc của Chủ tịch HĐQT.
 4. Thất bại là cơ hội: Ngã rồi mà đứng dây được và bước đi tiếp, điều này không phải ai cũng làm được. Giá trị này gần giống với “tái ông thất mã”, quả thực khi thất bại mà chúng ta không gục ngã mà chúng ta lấy đó làm cơ hội để đi lên thì còn gì bằng. Giá trị này ở VinaCert muốn chúng ta luôn cố gắng nỗ lực hết mình, dù có không thành công thì chúng ta phải làm hết khả năng của mình, ban lãnh đạo sẽ không trách phạt chúng ta nếu chúng ta đã nỗ lực hết mình mà thất bại.
 5. Thử thách là thú vui: Tôi rất thích giá trị này vì có thể nó hợp với tính cách tôi, tôi luôn thích làm công việc gì đó mà luôn có thách thức, luôn bắt chúng ta phải động não và thích nghi nhanh với nó. Tôi luôn coi công việc là một trò chơi, một niềm vui vì như vậy chúng ta sẽ không cảm thấy có áp lực. Ở VinaCert giá trị này chưa được áp dụng triệt để, vì rằng mỗi khi có thử thách nó thường gắn liền với kỷ luật (NC) nên nhiều khi hạn chế khả năng sáng tạo cũng như điểm mạnh của mọi người.
 6. Tinh thần đồng đội là chân lý: Nếu xây dựng được tinh thần đồng đội ở một doanh nghiệp thì còn gì bằng. Khi đó, mọi người luôn biết lắng nghe, biết hy sinh cho nhau, chia sẻ những khó khăn trong cuộc sống và thông cảm với đồng nghiệp của mình, tuy nhiên ở VinaCert tinh thần đồng đội còn yếu: vì là do nhân sự ở VinaCert không ổn định (trước khi là đồng đội chúng ta phải là bạn), khi mọi người vừa kịp thiết lập quan hệ thì lại phải chia tay nhau vì nghỉ việc (có nhiều lý do khác nhau), người mới vào lại phải xây dựng quan hệ từ đầu; vì có ít cơ hội giao lưu tiếp xúc với nhau (trước đây chỉ có liên hoan cuối tháng, nay có thêm đội bóng). Theo tôi nên tạo ra nhiều sân chơi, cơ hội giao lưu cho mọi người và Chi đoàn thanh niên, sẽ là cầu nối để gắn kết mọi người góp phần xây dựng tinh thần đồng đội ở VinaCert tốt hơn đúng như giá trị cốt lõi mà ban lãnh đạo đã đề ra.

Sáng tạo là sức sống: Để sáng tạo được chúng ta cần có một tinh thần thoải mái, niềm tin vững chắc. Ở VinaCert ban lãnh đạo có sức sáng tạo tuyệt vời, luôn tìm tòi cải tiến giúp mọi người trong công ty có công việc ổn định, thu nhập tốt. Tuy nhiên, nhân viên VinaCert thì ngược lại, hầu như không có một sáng tạo nào từ phía nhân viên mặc dù ban lãnh đạo đã tạo mọi điều kiện để mọi người thực hiện. Giá trị này hy vọng trong thời gian tới ban lãnh đạo sẽ triển khai tốt hơn để tạo sức sống cho toàn bộ nhân viên cũng như tương lai của VinaCert

Câu 3: Tìm hiểu logo của VinaCert:                                              

Hình ảnh trên là logo của VinaCert, Anh/Chị hãy viết 1 đoạn văn/ bài thơ giới thiệu logo trên theo ý của Anh/Chị.

Trả lời:

Chú giải: Logo VinaCert có ba điểm chủ đạo

 1. Vòng tròn to màu xanh biểu tượng cho càn khôn, vũ trụ; hoặc tập thể VinaCert
 2. Hình chú ngựa dũng mãnh phía dưới bốn chân trụ lại có dáng hình đầu chiếc đinh cắm xuống dưới thể hiện sự chắc chắn, vững trãi;
 3. Hai bên trong hình tròn có hai bông lúa thể hiện số nhiều chứng tỏ sự no đủ, tiềm năng (màu xanh tượng trưng cho mệnh thủy “nước” bao quanh hai bông lúa là nền tảng nuôi dưỡng cho sự phát triển)

Khi một con ngựa tốt, khỏe mạnh, dũng mãnh được sống trong môi trường tốt nó sẽ phát huy được tất cả khả năng của mình và thậm chí còn làm được những điều vượt qua những suy nghĩ của con người (ngựa Đích Lư của Lưu Bị đã bay qua sông cứu thoát Lưu Bị khi ông bị quân địch dồn đến cuối đường không còn đường thoát hay ngựa Xích Thố của Quan Công giúp ông dũng mãnh trong chiến trận – cưỡi ngựa ra trận lấy đầu giặc quay về, chén rượu rót ra vẫn còn nóng).

 (Tôi chọn ngựa Xích Thố vì là giống ngựa đứng đầu trong số những giống ngựa quý)

Tôi xin miêu tả lô gô của VinaCert bằng bài thơ thất ngôn tứ tuyệt sau:

Đây ngựa Xích Thố của Quan Công

Thế đứng trụ chân tựa thành đồng

Bao la cỏ tốt tha hồ sức

Bay lên tiên cõi ngựa hóa rồng

Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz
Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà 130 Nguyễn Đức Cảnh, Tương Mai, Hoàng Mai, Tp. Hà Nội
Điện thoại: 0243.634.1933
Fax: 0243.634.1137
Email: sale@vinacert.vn
Giấy phép đăng ký kinh doanh số:
0102152121
Cấp ngày: 18/11/2022 " cấp lần 5"
Tại Sở KH& Đầu tư TP.Hà Nội.
Bản quyền © 2007 - Thuộc về Công ty CP Chứng nhận và Giám định VinaCert
Đang online: 76
Tổng truy cập: 10669958