SA 8000 - Xu thế áp dụng trong ngành thủy sản (25/06/2013)

Trách nhiệm xã hội - nền tảng cho sự phát triển bền vững

Không thể phủ nhận những đóng góp đáng kể của ngành thủy sản vào công cuộc phát triển kinh tế xã hội của đất nước, nhất là trong bối cảnh tình hình kinh tế đang hết sức khó khăn hiện nay, với giá trị xuất khẩu thủy sản đạt hơn 6,1 tỷ USD, tạo công ăn việc làm cho hơn 4 triệu lao động và đóng vai trò quan trọng trong công tác xóa đói giảm nghèo...Ngành thủy sản Việt Nam đang hướng đến các mục tiêu phát triển bền vững, sản xuất ra các sản phẩm an toàn, có chất lượng cao phục vụ người tiêu dùng Việt Nam và thế giới.

Tuy nhiên để đạt được mục tiêu nêu trên, các DN Thủy sản Việt Nam vẫn còn một quãng đường dài đầy thử thách phía trước để đáp ứng các tiêu chuẩn của Liên minh châu Âu, Mỹ và thế giới về chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm, quyền lợi của công nhân, về bảo tồn và phát triển nguồn lợi thủy sản, bảo vệ hệ sinh thái... Đặc biệt trong vấn đề minh chứng việc thực hiện các trách nhiệm xã hội. Vì giống như ngành dệt may, da giày, thủy sản là một trong số những ngành có đội ngũ lao động lớn, vấn đề quản lý trách nhiệm xã hội, trách nhiệm đối với người lao động cần được đặc biệt quan tâm. Đây chính là nền tảng cho sự phát triển bền vững.

SA 8000 – Xu hướng khẳng định trách nhiệm hội của ngành thủy sản

Thị trường Mỹ, Châu Âu, Nhật Bản ngày càng trở nên hấp dẫn, là những thị trường nhập khẩu thủy sản Việt Nam lớn nhất. Tuy nhiên quả là không dễ dàng để trở thành đối tác tin cậy của các doanh nghiệp tại những quốc gia đi đầu trong phong trào bảo vệ Quyền Con Người và ủng hộ Công ước Liên Hiệp Quốc về Quyền trẻ em.

Tiêu chuẩn SA8000 gần như trở thành một trong những bằng chứng thể hiện trách nhiệm của doanh nghiệp Việt Nam, là cơ sở để các doanh nghiệp nhập khẩu tại các thị trường này gián tiếp khẳng định trách nhiệm của mình đối với xã hội. Vì vậy, đạt chứng nhận SA8000 sẽ giúp doanh nghiệp Việt Nam thuận lợi hơn trong việc đàm phán hợp đồng, tăng lợi thế cạnh tranh so với đối thủ, đồng thời tạo giá trị riêng cho chính doanh nghiệp của mình.

Theo BVC vietnam

Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz
Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà 130 Nguyễn Đức Cảnh, Tương Mai, Hoàng Mai, Tp. Hà Nội
Điện thoại: 0243.634.1933
Fax: 0243.634.1137
Email: sale@vinacert.vn
Giấy phép đăng ký kinh doanh số:
0102152121
Cấp ngày: 18/05/2016 " cấp lần 4"
Tại Sở KH& Đầu tư TP.Hà Nội.
Bản quyền © 2007 - Thuộc về Công ty CP Chứng nhận và Giám định VinaCert
Đang online: 32
Tổng truy cập: 7218610