Sản xuất nông nghiệp công nghệ cao gắn với chuỗi liên kết để tiêu thụ sản phẩm (09/08/2019)

Trong sản xuất nông nghiệp, VinaCert tham gia vào các khâu của chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm: kiểm soát chất lượng vật tư đầu vào; đánh giá chứng nhận quá trình trình sản xuất phù hợp yêu cầu tiêu chuẩn tương ứng; kiểm tra chất lượng đầu ra của sản phẩm,…

Ngày 09/08/2019 tại Tây Ninh, Liên minh Hợp tác xã (HTX) tỉnh Tây Ninh phối hợp với Liên minh HTX Việt Nam, Trường trung cấp nghề và đào tạo cán bộ HTX miền Nam tổ chức hội thảo “Hỗ trợ sản xuất nông nghiệp công nghệ cao và liên kết chuỗi gắn với tiêu thụ sản phẩm”.

Tham dự hội thảo có đại diện UBND tỉnh Tây Ninh, Sở NN&PTNT, một số cơ quan đơn vị có liên quan cùng hơn 150 hộ nông dân, doanh nghiệp trên địa bàn.

Chia sẻ tại hội thảo, ông Nguyễn Phong Phú, Phó Giám đốc Chi nhánh VinaCert tại TP Hồ Chí Minh đã nhấn mạnh rằng, trong lĩnh vực nông nghiệp, VinaCert tham gia từ các khâu đầu vào của sản xuất, bao gồm việc kiểm tra chất lượng các loại vật tư đầu vào: phân bón, thuốc, giống, kiểm tra chất lượng đất, nước đến các khâu canh tác, nuôi trồng trong trang trại.

Cũng theo ông Phú, hiện nay, tất cả sản phẩm để sơ chế, chế biến, đóng gói, vận chuyển đến tay người tiêu dùng đều được tiêu chuẩn hóa, được đánh giá, chứng nhận phù hợp tiêu chuẩn, quy chuẩn tương ứng bởi bên thứ 3 độc lập.

Trong chuỗi giá trị nông nghiệp cũng vậy, VinaCert tạo ra cơ hội để các doanh nghiệp, HTX tiếp cận, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, kiểm soát quá trình sản xuất, sản phẩm cung ứng ra thị trường truy xuất được nguồn gốc,… Đặc biệt là cơ hội để doanh nghiệp, HTX tham gia chuỗi giá trị, tạo ra giá trị gia tăng trong tất cả các khâu trong chuỗi.

Như vậy, giữa các bên cần thiết phải có sự gắn kết để có thể ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp, tạo ra các chuỗi liên kết tiêu thụ bền vững. Khi sản phẩm đạt chất lượng tiêu chuẩn kỹ thuật tương ứng đồng nghĩa với việc đáp ứng được yêu cầu của các nhà bán lẻ, hệ thống siêu thị và có nhiều cơ hội để hướng tới xuất khẩu.

Tây Ninh hiện có 124 HTX, hoạt động trong các lĩnh vực: Dịch vụ nông nghiệp, sản xuất rau an toàn, nuôi trồng thủy sản, chăn nuôi, dịch vụ thủy lợi, giao thông vận tải… với tổng vốn điều lệ khoảng 229 tỷ đồng. Tuy nhiên, phần lớn các HTX vẫn hoạt động đơn lẻ theo mô hình vừa sản xuất vừa cung ứng dịch vụ, nên hiệu quả của chuỗi liên kết chưa được phát huy, hiệu quả chưa rõ ràng.

VinaCert

Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz
Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà 130 Nguyễn Đức Cảnh, Tương Mai, Hoàng Mai, Tp. Hà Nội
Điện thoại: 0243.634.1933
Fax: 0243.634.1137
Email: sale@vinacert.vn
Giấy phép đăng ký kinh doanh số:
0102152121
Cấp ngày: 18/11/2022 " cấp lần 5"
Tại Sở KH& Đầu tư TP.Hà Nội.
Bản quyền © 2007 - Thuộc về Công ty CP Chứng nhận và Giám định VinaCert
Đang online: 56
Tổng truy cập: 10562416