Vai trò của thử nghiệm chất lượng, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong phát triển nông nghiệp (06/04/2020)

Hiện nay, thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) vẫn được xem là yếu tố hàng đầu trong việc kiểm soát và phòng ngừa sâu bệnh. Tuy nhiên, nếu chất lượng không đáp ứng quy định và người sản xuất sử dụng không đúng cách thì thuốc BVTV có thể là nguyên nhân ảnh hưởng tới môi trường, cây trồng và sức khỏe con người. Việc thử nghiệm chất lượng, dư lượng thuốc BVTV đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa và giảm thiểu các tác hại của thuốc BVTV gây ra trong sản xuất nông nghiệp.

Theo Khoản 1 Điều 2 Nghị định 58/2002/NĐ-CP ngày 03 tháng 6 năm 2002 của Chính phủ, “thuốc bảo vệ thực vật là chế phẩm có nguồn gốc từ hoá chất, thực vật, động vật, vi sinh vật và các chế phẩm khác dùng để phòng, trừ sinh vật gây hại tài nguyên thực vật.

Thuốc bảo vệ thực vật bao gồm:

a) Các chế phẩm dùng để phòng trừ sinh vật gây hại tài nguyên thực vật;

b) Các chế phẩm có tác dụng điều hoà sinh trưởng thực vật;

c) Các chế phẩm có tác dụng xua đuổi hoặc thu hút các loại sinh vật gây hại tài nguyên thực vật đến để tiêu diệt.

Khoản 8 Điều 2 Nghị định 58/2002/NĐ-CP nêu rõ: Dư lượng là lượng hoạt chất thuốc bảo vệ thực vật, dẫn xuất và các sản phẩm chuyển hoá của thuốc bảo vệ thực vật có độc tính còn lưu lại trong nông sản hàng hoá và môi trường sau khi sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. 

Theo đó, mức dư lượng tối đa cho phép là lượng tối đa một loại thuốc bảo vệ thực vật được chấp nhận cho phép tồn tại trong nông sản, thực phẩm hay thức ăn gia súc mà không gây độc hại cho người và vật nuôi. Mức dư lượng tối đa cho phép được biểu thị bằng miligam thuốc bảo vệ thực vật trong một kilôgam nông sản hàng hoá.


Thuốc BVTV có thể là tác nhân gây hại tới môi trường và sức khỏe con người. (Ảnh minh họa)

Việc sử dụng thuốc BVTV trong nông nghiệp để phòng trừ sâu hại, dịch bệnh bảo vệ mùa màng là việc làm cần thiết, tuy nhiên do có độ độc cao nên các hóa chất BVTV cũng gây những ảnh hưởng tiêu cực đến cây trồng, môi trường và sức khỏe cộng đồng. Đặc biệt khi chất lượng thuốc BVTV không đảm bảo hoặc khi người sản xuất sử dụng không đúng cách (về loại thuốc, thời gian, thời điểm, liều lượng, cách phun..), dư lượng thuốc BVTV sẽ tồn đọng lại trên nông sản ở mức quá ngưỡng cho phép. Điều này sẽ gây hại sức khỏe cho người tiêu dùng, làm mất uy tín của người sản xuất.

Trước những nguy cơ do chất lượng thuốc BVTV có thể đem lại, việc thử nghiệm chất lượng thuốc BVTV, dư lượng thuốc BVTV trên nông sản là một yêu cầu cấp thiết được đặt ra đối với công tác quản lý chất lượng thuốc bảo vệ thực vật, cũng như nông sản hàng hóa trước khi tiêu thụ trên thị trường.

Đặc biệt, kết quả thử nghiệm chất lượng thuốc BVTV và dư lượng thuốc BVTV là một điều kiện cần để thuốc BVTV được đăng ký; để nông sản được phép lưu thông trên thị trường trong nước và xuất khẩu.

Từ một phòng thử nghiệm đầu tiên được thành lập vào năm 2009, đến nay, VinaCert đã thiết đặt hệ thống 3 trung tâm phân tích, thử nghiệm tại các thành phố trực thuộc trung ương: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và Cần Thơ. Đây là những địa chỉ tin cậy của doanh nghiệp khi cần kiểm tra chất lượng sản phẩm thuốc BVTV/ dư lượng thuốc BVTV trong nông sản hàng hóa.

Điểm đáng chú ý là từ năm 2016 đến nay, VinaCert là tổ chức đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam có 03 Phòng thử nghiệm được Hiệp hội công nhận các phòng thử nghiệm Hoa Kỳ (A2LA) công nhận đủ năng lực theo Tiêu chuẩn quốc tế ISO/IEC 17025 - Yêu cầu chung về năng lực của Phòng thử nghiệm và hiệu chuẩn - trong cung cấp dịch vụ thử nghiệm chất lượng sản phẩm hàng hóa. (xem Chứng chỉ công nhận quốc tế tại Đây).

Đây là minh chứng về năng lực thử nghiệm của VinaCert đã được quốc tế công nhận. Qua đó, VinaCert bảo đảm đưa ra kết quả thử nghiệm tin cậy, độc lập, khách quan; Phiếu kết quả thử nghiệm của VinaCert được nhận diện và chấp nhận rộng rãi trên thế giới thông qua Dấu hiệu công nhận ILAC-MRA A2LA in trên phiếu kết quả thử nghiệm. 

Để đáp ứng cao nhất các yêu cầu của cơ quan quản lý nhà nước về chất lượng thuốc BVTV, dư lượng thuốc BVTV trong nông sản hàng hóa, VinaCert đã không ngừng đổi mới hoạt động, đầu tư trang thiết bị hiện đại, ứng dụng khoa học công nghệ vào quản lý hoạt động của Phòng thử nghiệm, thường xuyên tổ chức các khóa đào tạo nâng cao và chuyên sâu về kỹ thuật phân tích, chuyển giao phương pháp thử cho kiểm nghiệm viên,... đáp ứng yêu cầu kỹ thuật hiện hành của Việt Nam và thế giới.


Kiểm nghiệm viên VinaCert chuẩn bị mẫu thử nghiệm

Với mong muốn góp phần vào việc giúp người dân sản xuất ra những sản phẩm nông nghiệp an toàn; hỗ trợ cơ quan quản lý nhà nước về chất lượng thuốc BVTV, VinaCert đã đăng ký hoạt động thử nghiệm lĩnh vực chất lượng thuốc BVTV và dư lượng thuốc BVTV. Trên cơ sở nguồn lực và năng lực hiện có, Cục Bảo vệ thực vật – Bộ NN&PTNT đã chỉ định Công ty Cổ phần Chứng nhận và Giám định VinaCert là tổ chức chứng nhận sự phù hợp lĩnh vực chất lượng thuốc bảo vệ thực vật. Mã số 01–0010–BNN; chỉ định Phòng thử nghiệm của VinaCert là Phòng thử nghiệm ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn lĩnh vực phân bón. Mã số chỉ định: LAS - NN 01. (Xem năng lực Cơ quan nhà nước chỉ định và ủy quyền tại Đây).

Điều này tạo thuận lợi cho Doanh nghiệp khi chuẩn bị các thủ tục, hồ sơ công bố hợp quy thuốc bảo vệ thực vật, bởi VinaCert đáp ứng được đầy đủ các bước, bao gồm đánh giá, thử nghiệm, chứng nhận hợp quy,... giúp tổ chức, doanh nghiệp tiết kiệm tối đa thời gian, chi phí do không phải tìm kiếm Phòng thử nghiệm thuốc BVTV hoặc tổ chức chứng nhận hợp quy thuốc BVTV đã được cơ quan nhà nước chỉ định. 

Với sự tin tưởng đồng hành của Quý khách hàng trong nhiều năm qua, hệ thống phòng thử nghiệm VinaCert đã và tiếp tục góp phần hỗ trợ cơ quan nhà nước quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp cũng như chất lượng nông sản hàng hóa. Qua đó, góp phần cùng ngành nông nghiệp Việt Nam phát triển theo hướng bền vững, thân thiện với môi trường, bảo vệ sức khỏe người sản xuất và tiêu dùng.

VinaCert

Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz
Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà 130 Nguyễn Đức Cảnh, Tương Mai, Hoàng Mai, Tp. Hà Nội
Điện thoại: 0243.634.1933
Fax: 0243.634.1137
Email: sale@vinacert.vn
Giấy phép đăng ký kinh doanh số:
0102152121
Cấp ngày: 18/11/2022 " cấp lần 5"
Tại Sở KH& Đầu tư TP.Hà Nội.
Bản quyền © 2007 - Thuộc về Công ty CP Chứng nhận và Giám định VinaCert
Đang online: 57
Tổng truy cập: 10754048