VinaCert đồng hành cùng doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh, xây dựng tài sản trí tuệ (10/08/2018)

Ngày 10/08/2018 tại Tp. Cần Thơ đã diễn ra Hội thảo "Nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp bằng tài sản trí tuệ trong bối cảnh kinh tế hội nhập". Đại diện VinaCert tại Cần Thơ cùng một số chuyên viên tham dự.


Quang cảnh Hội thảo

Hội thảo do Hội sáng chế Việt Nam (Cục Sở hữu trí tuệ), Cục Công tác phía Nam (Bộ KH&CN), Sở KH&CN Cần Thơ, Hiệp hội doanh nghiệp Cần Thơ, Tạp chí Sở hữu trí tuệ và Sáng tạo phối hợp tổ chức. Công ty Cổ phần Chứng nhận và Giám định VinaCert vinh dự đồng hành cùng chương trình này.

Hội thảo có sự tham dự của ông Trần Quốc Thắng, Chủ tịch Hội sáng chế Việt Nam; ông Phan Ngân Sơn, Phó cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ; ông Phạm Xuân Đà, Cục trưởng Cục Công tác phía Nam (Bộ KH&CN); đại diện Trung tâm hỗ trợ Phát triển tài sản trí tuệ (Cục Sở hữu trí tuệ); Sở KH&CN Cần Thơ; Hiệp hội doanh nghiệp Tp. Cần thơ cùng đại diện các doanh nghiệp trên địa bàn vùng ĐBSCL.

Các đại biểu tham dự hội thảo đã được nghe 6 tham luận về các chuyên đề: Tổng quan và vai trò của tài sản trí tuệ đối với việc nâng cao sức cạnh tranh của doanh nghiệp; Hỗ trợ phát triển tài sản trí tuệ để nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp thông qua Chương trình hỗ trợ phát triển tài sản trí tuệ; Một số chính sách, quy định của pháp luật về hỗ trợ phát triển tài sản trí tuệ để nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp; Thực trạng và kinh nghiệm về khai thác và phát triển tài sản trí tuệ để nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp; Vai trò của Hiệp hội, Tổ chức đại diện sở hữu trí tuệ trong hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao sức cạnh tranh dựa trên tài sản trí tuệ; sử dụng biện pháp công nghệ phòng chống hàng giả để nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp.

Theo Ban Tổ chức, đây là những vấn đề đã thu hút được sự tham gia, chia sẻ nhiều ý tưởng sáng tạo, nhiều sản phẩm mới, tuy nhiên tính bảo hộ, sức hút đối với người tiêu dùng vẫn còn yếu. Ví dụ như trong hàng trăm ý tưởng, sáng chế của các cá nhân, tổ chức tại vùng ĐBSCL đăng ký trong năm 2017, mới chỉ có khoảng 10% đủ điều kiện để cấp quyền sở hữu trí tuệ. Điều này cho thấy việc quan tâm, đầu tư xây dựng chất lượng, thương hiệu và tính bảo hộ sản phẩm của các doanh nghiệp trong vùng còn hạn chế.

Sau khi nghe các báo cáo, Hội thảo đã dành nhiều thời gian để tọa đàm về “Giải pháp nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp bằng tài sản trí tuệ”. Theo ý kiến của các đại biểu, để giải quyết thực trạng này, cần tăng cường hơn nữa các hoạt động phổ biến và hỗ trợ doanh nghiệp về kiến thức sở hữu trí tuệ gắn với quyền lợi, nghĩa vụ của doanh nghiệp.

Các đại biểu cũng nhận định rằng, công tác kết nối giữa các nhà khoa học, doanh nghiệp cần được quan tâm nhiều hơn nữa để có những sản phẩm sở hữu trí tuệ lớn, giá trị cao gắn với tiềm năng, thế mạnh kinh tế của vùng ĐBSCL.

Chiều cùng ngày, Ban Tổ chức, khách mời và đại diện một số doanh nghiệp đã có chuyến khảo sát thực tế tại 02 doanh nghiệp trên địa bàn Tp. Cần Thơ: Làng nghề hoa kiểng Phó Thọ - Bà Độ (quận Ninh Kiều) và Khu Du lịch Mỹ Khánh (huyện Phong Điền).

Là tổ chức cung cấp dịch vụ khoa học công nghệ tin cậy cho tất cả các bên liên quan, hơn 11 năm qua, VinaCert đã đồng hành, hỗ trợ các doanh nghiệp chứng minh với khách hàng, với cơ quan quản lý nhà nước về chất lượng sản phẩm hàng hóa đáp ứng các yêu cầu tiêu chuẩn, quy chuẩn tương ứng. Đây là một trong những tiền đề quan trọng để doanh nghiệp xây dựng và phát triển các hoạt động sản xuất, kinh doanh, quá trình dịch vụ theo chuỗi giá trị, nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp bằng tài sản trí tuệ.

Mời xem thêm một số hình ảnh tại Hội thảo

VinaCert

Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz
Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà 130 Nguyễn Đức Cảnh, Tương Mai, Hoàng Mai, Tp. Hà Nội
Điện thoại: 0243.634.1933
Fax: 0243.634.1137
Email: sale@vinacert.vn
Giấy phép đăng ký kinh doanh số:
0102152121
Cấp ngày: 18/11/2022 " cấp lần 5"
Tại Sở KH& Đầu tư TP.Hà Nội.
Bản quyền © 2007 - Thuộc về Công ty CP Chứng nhận và Giám định VinaCert
Đang online: 34
Tổng truy cập: 10238770