VinaCert tham gia góp ý dự thảo Nghị định quy định về quản lý phân bón (31/05/2019)

Ngày 31/5/2019 tại Hà Nội, Cục Bảo vệ thực vật phối hợp với Vụ Pháp chế Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Bộ NN&PTNT) tổ chức hội nghị phổ biến Luật Trồng trọt năm 2018 (chương phân bón) và góp ý dự thảo Nghị định quy định về quản lý phân bón khu vực phía Bắc. Hội nghị do ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật, chủ trì và điều hành.

Dự hội nghị có đại diện Sở NN&PTNT, Chi cục Trồng trọt và BVTV các tỉnh phía Bắc; Bộ Tư pháp; Tổng cục Hải quan; các tổ chức, cá nhân hoạt động sản xuất, kinh doanh phân bón; các tổ chức khảo nghiệm, thử nghiệm và chứng nhận sự phù hợp chất lượng phân bón.

Công ty Cổ phần Chứng nhận và Giám định VinaCert có ông Ứng Xuân Thu, ông Trịnh Công Toản (thành viên Hội đồng Cố vấn); bà Đặng Thị Hương, Giám đốc Chứng nhận; bà Nguyễn Thị Yến, Trưởng Ban đảm bảo chất lượng; ông Nguyễn Đức Tú, Trưởng Phòng thử nghiệm 1; bà Nguyễn Thị Hồng; Trưởng phòng Giám định; bà Phan Thị Hằng, Phó trưởng phòng Chứng nhận cùng lãnh đạo, nhân viên một số phòng ban tham dự.

Trên cơ sở đã tập trung nghiên cứu các nội dung nêu tại dự thảo Nghị định, Hội đồng Cố vấn cùng đại diện các phòng ban của VinaCert đã tổng hợp thành văn bản, chuyển đến Ban soạn thảo các ý kiến đóng góp.


Quang cảnh hội nghị

Tại hội nghị, các đại biểu đã nghe đại diện Cục Bảo vệ thực vật giới thiệu những nội dung cơ bản liên quan đến các quy định pháp luật về phân bón trong Luật Trồng trọt năm 2018 và dự thảo Nghị định quy định về quản lý phân bón.

Dự thảo Nghị định về quản lý phân bón đã được Cục Bảo vệ thực vật soạn thảo, đang trong quá trình lấy ý kiến đóng góp của các bên liên quan về những quy định: cấp, cấp lại, gia hạn, hủy bỏ quyết định công nhận phân bón lưu hành và quyết định công nhận tổ chức khảo nghiệm phân bón; quản lý việc quảng cáo các sản phẩm phân bón; hoạt động phân tích tại phòng thử nghiệm đã được Bộ NN&PTNT chỉ định…

Theo các đại biểu, nội dung các quy định này đã kế thừa các quy định hiện hành trong Nghị định số 108/2017/NĐ-CP và có quy định cụ thể hơn tên một số loại văn bản, giấy tờ phải nộp nhằm đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính. Điều đó được thể hiện ở việc dự thảo đã đề xuất quy định cụ thể các mẫu đơn, tờ khai, mẫu quyết định để áp dụng trong quá trình thực hiện. Các mẫu văn bản đã có sự đơn giản hóa giúp người dân, doanh nghiệp dễ dàng hơn trong quá trình kê khai, thực hiện.

Dự thảo Nghị định cũng đề xuất quy định về hồ sơ, trình tự, thủ tục hủy bỏ Quyết định công nhận phân bón lưu hành (được quy định tại Khoản 3 Điều 38 Luật Trồng trọt). Đây là một quy định mới so với pháp luật hiện hành; đề xuất quy định cụ thể về hồ sơ, trình tự, thủ tục, thẩm quyền cấp quyết định công nhận tổ chức khảo nghiệm phân bón và các trường hợp sẽ bị thu hồi quyết định này (khoản 2 Điều 40 Luật Trồng trọt).

Theo đó, các trường hợp sẽ bị thu hồi quyết định công nhận tổ chức khảo nghiệm phân bón được quy định như: Giả mạo, cấp khống số liệu báo cáo kết quả khảo nghiệm phân bón; tẩy xóa, sửa chữa làm sai lệch nội dung quyết định đã được cấp... Tổ chức bị thu hồi quyết định công nhận tổ chức khảo nghiệm phân bón chỉ được xem xét tiếp nhận hồ sơ đề nghị cấp lại quyết định này sau 24 tháng kể từ ngày ban hành quyết định thu hồi.

Trên cơ sở tổng hợp các ý kiến trao đổi, thảo luận và đóng góp của các đại biểu, Cục Bảo vệ thực vật - đơn vị chủ trì soạn thảo sẽ tiếp tục nghiên cứu, bổ sung để hoàn thiện dự thảo Nghị định quy định về quản lý phân bón.

Khi hoàn thiện, Nghị định mới sẽ thay thế Nghị định 108/2017/NĐ-CP ngày 20/9/2017 của Chính phủ về quản lý phân bón.

Dự thảo Nghị định quy định về quản lý phân bón là một trong những hoạt động thiết thực của Cục  Bảo vệ thực vật trong việc tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu nhằm cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia (Nghị quyết số 19-2018/NQ-CP) và việc hỗ trợ, phát triển doanh nghiệp đến năm 2020 (Nghị quyết số 35/NQ-CP), tiếp tục thể chế hóa chủ trương của Đảng về phát triển kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa; hội nhập sâu rộng trong phát triển kinh tế.

Thanh Hải IRC
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz
Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà 130 Nguyễn Đức Cảnh, Tương Mai, Hoàng Mai, Tp. Hà Nội
Điện thoại: 0243.634.1933
Fax: 0243.634.1137
Email: sale@vinacert.vn
Giấy phép đăng ký kinh doanh số:
0102152121
Cấp ngày: 18/11/2022 " cấp lần 5"
Tại Sở KH& Đầu tư TP.Hà Nội.
Bản quyền © 2007 - Thuộc về Công ty CP Chứng nhận và Giám định VinaCert
Đang online: 34
Tổng truy cập: 10416020