VinaCert góp sức tháo gỡ khó khăn cho ngành thủy sản (27/09/2013)

Là một trong những đơn vị tiên phong cung cấp dịch vụ chứng nhận sự phù hợp trong thực hành sản xuất tốt đối với lĩnh vực thủy sản như ASC, MSC CoC, Công ty Cổ phần Chứng nhận và Giám định VinaCert mong muốn góp sức cùng ngành thủy sản vì mục tiêu phát triển bền vững.

Nhu cầu tiêu thụ thủy sản trên thị trường thế giới đang ngày càng tăng, mở rộng cơ hội cho các DN XK thủy sản trong nước. Tuy nhiên, theo đánh giá của nhiều chuyên gia, để duy trì tốc độ tăng trưởng ổn định trong những năm tiếp theo, ngành thủy sản cũng gặp không ít khó khăn. Trong đó, khó khăn lớn nhất là những rào cản thương mại từ các nước NK.

Hiện nay, sản phẩm thủy sản XK của nước ta chủ yếu vẫn ở dạng thô. Hàng thủy sản chưa tạo dựng được thương hiệu, dẫn đến tình trạng bị nhà NK ép giá, dựng rào cản thương mại... Trên thị trường thế giới, đặc biệt là thị trường các nước phát triển như châu Âu, Mỹ, Nhật, … người tiêu dùng đang dần chuyển sang ưu tiên mua những sản phẩm thực phẩm có nhãn mác chứng nhận phù hợp, đảm bảo đảm an toàn, có lợi cho sức khỏe, không gây hại cho thiên nhiên, môi trường và xã hội.

Để vượt qua những rào cản ấy, các DN đang tìm kiếm cho mình tấm giấy thông hành thông qua các chứng nhận sự phù hợp. Chứng nhận tạo lòng tin cho nhà phân phối, cơ quan quản lý và người tiêu dùng, giúp người sản xuất xây dựng thương hiệu, tạo điều kiện đảm bảo sản phẩm tiếp cận thị trường, tạo hiệu quả hoạt động, tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường.

Cung cấp đến người nuôi, trồng và các DN chế biến thủy sản Việt Nam các dịch vụ chứng nhận sự phù hợp theo tiêu chuẩn quốc tế ASC, MSC CoC là cách VinaCert thể hiện sự quan tâm, thấu hiểu, đồng hành cùng ngành thủy sản, góp sức chung tay cùng thủy sản Việt Nam đi trên con đường phát triển bền vững.

Tiên phong trong phát triển thủy sản bền vững

VinaCert là tổ chức chứng nhận của Việt Nam hiện nay được phép đánh giá và chứng nhận tiêu chuẩn ASC, MSC CoCđối với cá tra/basa và cá rô phi.

Chứng nhận theo tiêu chuẩn ASC là sự xác nhận quốc tế đối với thủy sản được nuôi có trách nhiệm, giảm thiểu tối đa tác động xấu lên môi trường, hệ sinh thái, cộng đồng dân cư và đảm bảo tốt các quy định về lao động.

Tiêu chuẩn ASC được xây dựng dựa trên 4 nền tảng chính là an toàn thực phẩm, sức khỏe vật nuôi, trách nhiệm xã hội và bảo vệ môi trường. Với các tiêu chí rõ ràng, cụ thể và giá trị chứng nhận lên đến 3 năm, chứng nhận ASC là sự lựa chọn của nhiều DN thủy sản trên thế giới nhằm dễ dàng thâm nhập vào siêu thị, nhà hàng cao cấp hay XK sang những thị trường khó tính như EU, Nhật, Mỹ… Bên cạnh đó, sản phẩm được chứng nhận được dán nhãn ngay trên bao bì tạo cho người tiêu dùng sự tin tưởng và yên tâm khi sử dụng.

Tại Việt Nam, theo thỏa thuận hợp tác hỗ trợ ngành cá tra sản xuất có trách nhiệm hơn với môi trường và xã hội để đạt được chứng nhận ASC, ký năm 2010 giữa Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên (WWF), Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) và Hội Nghề cá Việt Nam, các bên sẽ hỗ trợ để 100% sản phẩm cá tra XK đạt được một trong các chứng nhận nuôi có trách nhiệm vào năm 2015, trong đó 50% có chứng nhận ASC.

ASC xây dựng hai tiêu chuẩn thành phần: Tiêu chuẩn trang trại (áp dụng cho các trang trại NTTS) và tiêu chuẩn chuỗi hành trình (áp dụng cho các nhà sản xuất, chế biến, xuất khẩu - nhập khẩu, phân phối). Hiện nay, ASC mới chỉ hoàn thiện tiêu chuẩn đối với trang trại. Vì vậy, để đảm bảo các DN sản xuất, chế biến, XK thủy sản dễ dàng đưa sản phẩm ra thị trường thế giới, ASC kết hợp với MSC cung cấp tới khách hàng dịch vụ chứng nhận MSC Chuỗi hành trình sản phẩm (MSC CoC).

Tiêu chuẩn chuỗi hành trình sản phẩm bao gồm các yêu cầu đối với hệ thống kiểm soát bằng tài liệu, khả năng nhận biết và truy tìm nguồn gốc sản phẩm, nhãn hiệu hàng hóa và lưu trữ hồ sơ. Việc đạt được chứng nhận MSC CoC giúp các DN đáp ứng yêu cầu truy xuất nguồn gốc từ các thị trường như EU, Nhật Bản,… Sản phẩm thủy sản được chế biến từ nguyên liệu đạt chứng nhận ASC, sau khi được cấp chứng chỉ MSC CoC sẽ được thị trường thế giới, đặc biệt là thị trường châu Âu chấp nhận.

Sự lựa chọn tin cậy của người nuôi trồng và doanh nghiệp

Được thành lập từ năm 2007, VinaCert là tổ chức chứng nhận và giám định uy tín và thành công với các hoạt động đánh giá chứng nhận các tiêu chuẩn ISO 9001, ISO 22000 ; ISO 14000, ISO 26000, ISO 27000, SA 8000, OHSAS 18000, đánh giá chứng nhận sự phù hợp của các sản phẩm với các tiêu chuẩn, quy chuẩn... Nắm bắt xu hướng phát triển và nhu cầu khách hàng, VinaCert luôn đi đầu trong việc triển khai, giới thiệu và cung cấp các dịch vụ chứng nhận sự phù hợp tới khách hàng

VinaCert hoạt động theo luật doanh nghiệp, vì vậy, khách hàng của công ty sẽ hạn chế được tối đa những thủ tục rườm rà, tránh được những bất lợi về mặt thời gian. Mặt khác, với vai trò một tổ chức chứng nhận của Việt Nam, công ty hoạt động theo luật pháp Việt Nam nên có sự am hiểu pháp luật, thói quen và phương thức làm việc của người Việt, từ đó tránh được những rắc rối liên quan tới luật pháp và những khác biệt văn hóa - một lợi thế mà không tổ chức chứng nhận nước ngoài nào có được.

VinaCert hoạt động trên giá trị cốt lõi “khách hàng là tối thượng”, với các tiêu chí: chuyên nghiệp, chính xác, tin cậy và cảm thông. Khách hàng sẽ tiết kiệm tối đa chi phí, được cập nhật tin tức kịp thời, chính xác khi sử dụng dịch vụ chứng nhận của VinaCert. Đặc biệt, đội ngũ chuyên gia trình độ cao và giàu kinh nghiệm sẽ luôn luôn đưa ra kiến nghị cải tiến cho khách hàng.

VinaCert luôn đồng hành và mang lại lợi ích cao nhất cho người nuôi trồng, DN sản xuất, chế biến, XK - NK và phân phối thủy sản.

 Lê Huế

Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz
Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà 130 Nguyễn Đức Cảnh, Tương Mai, Hoàng Mai, Tp. Hà Nội
Điện thoại: 0243.634.1933
Fax: 0243.634.1137
Email: sale@vinacert.vn
Giấy phép đăng ký kinh doanh số:
0102152121
Cấp ngày: 18/11/2022 " cấp lần 5"
Tại Sở KH& Đầu tư TP.Hà Nội.
Bản quyền © 2007 - Thuộc về Công ty CP Chứng nhận và Giám định VinaCert
Đang online: 45
Tổng truy cập: 10061393